Hỏi về vòng lấy nét tay của D90?

Em mới mua D90, trên máy có công tắc chuyển chế độ AF và MF trên thân Len 18 - 105 VR cũng có, nhưng khi để chế độ AF (trên cả thân máy và len) thì vòng lấy nét tay trên len vẫn có thể xoay đc, để qua MF trên cả thân máy và Len thì vòng nay xoay lấy nét bằng tay vẫn đc....! Vậy cho em hỏi, khi để chế độ AF mà vòng lấy nét tay trên len vẫn xoay đc thì liệu len của em có bị hư hay không ạ (vì mới đây thấy trên máy 350D của thằng bạn khi để AF thì trên vòng lấy nét trên len ko xoay đc) Một điều nữa em muốn hỏi là khi để AF thì cả máy và len đều để AF hay một cái để AF và một cái để MF thì sẽ như thế nào ạ? Rất mong nhận đc những ý kiến chỉ bảo chân thành của các bác....! máy mới mua em lo quá.
Con Nan
Trả lời 14 năm trước
Chẳng có gì đáng lo đâu. Những ống AF-S đều có thể xoay vòng lấy nét vô tư bởi nó không dính sáng gì tới cái screw drive chạy bằng mô tơ trong thân máy. Trái lại các ống MF đời cũ nó lấy nét bằng mô tơ trong thân máy nên khi chuyển qua AF là nó bó cứng vòng lấy nét tay. Vặn vòng lấy nét ở AFS ở chế độ AF chẳng hề hư hại gì máy ngoại trừ việc khi bấm chụp thì cho dù vặn đi đâu thì nó cũng bị chế độ AF của máy "phủ quyết" Ở ống AF-S Cả máy và cả ống phải để ở chế độ AF thì ống mới AF được.