Sự khác nhau giữa màu Panton và màu seclection trong in ofset

mấy anh cho em hỏi : màu seclẻction là ji? và màu panton là ji? em thấy mấy anh ỡ chổ em đem file đi xuất fim thì họ nói: màu panton là màu pha còn màu seclection là màu tram(VD: vàng + 5% đỏ=màu Y là 1 bảng phim còn M là 1 bảng phim khác được tram 5% cùa màu M ) em ko bít họ nói có đúng ko?nhìu khi em đem file đi xuất fim họ nói sao trong file em lại vừa dùng màu seclection vừa dùng màu Panton!vì trong file đó , họ nói sao em ko dùng 1 trang 2 loại màu đó thui!!và trong file em có hiệu ứng chuyện sắc, họ lại hỏi em chỡ chuệyn sắc đó tram bao nhìu %???.và khi họ rút xong fim. dem đi in thì màu Blue của em thành màu Đen.. họ giải thích đo in trong 3 màu C,M,Y nên nó ra màu đen??? trong Thiết kế để in offset có phải nhất định phải dùng màu selection và hạn chế dùng màu paton ko? còn các màu như Blue,Green hay red có phải là màu pha ko??và em nghe họ nói khi thiết kế trên mấy tín nhìn màu nó sẽ khi in ra bằng mấy offset! họ nói nếu mún bít khi thiết kế trên mấy tính và khi in ra nó màu ji thì nên đi mua 1 bảng màu có bàn ở các nhà sách, em hỏi họ bảng màu đó tên ji để em hỏi người bán có bán ko? họ lại ko nói!!Mình mới ra làm thui. nên nhìu cái mình ko bít. mong các anh chỉ dùm .. hic hic.. mới bị sếp làm cho 1 tank ....
Trả lời 15 năm trước
Nôm na thế này : 1. Màu Pantone là màu được nhà sản xuẩt pha sẵn, rất chuẩn và được quản lý bằng mã số. Người thiết kế hay dùng để tạo màu đặc trưng cho sản phẩm của mình, nhà in chỉ việc mua đúng màu chỉ định và in, không sợ lệch màu. Khi tách bản, máy ghi phim sẽ tách thành 1 màu riêng ngoài 4 màu CMYK thông thường nếu ta không chọn lệnh chuyển đổi màu pantone thành màu CMYK. 2. Trong thiết kế thông thường, nếu ta chỉ dùng 4 màu CMYK và in dựa vào sự hòa sắc của 4 màu này được gọi là in selection. Thường thì với những sản phẩm bình thường, không đòi hỏi gì đặc biệt, chỉ cần dùng 4 màu này là đủ. Sự xuất hiện của màu pantone, như trên đã nói, sẽ làm tăng số màu in đồng nghĩa với việc tăng chi phí. Người thiết kế có kinh nghiệm sẽ biết sử dụng màu pantone đúng lúc, đúng chỗ để nâng giá trị sản phẩm, bằng không sẽ vấp phải sự sai màu đáng tiếc nếu nơi ghi film tùy tiện convert màu pantone sang CMYK. Bảng màu pantone (Pantone Color Chart) khá đắt và có thể tìm mua ở Cty LIKSIN. Thân.