Công dụng của chân máy Tripod và monopod?

Mong các bác lão làng có kinh nghiệm chỉ dẫ cho em và các newbie khác về công dụng của 2 loại chân máy này với ạ, công năng của chúng khác nhau thế nào? rất mong đc sự chia sẻ của các lão làng ạ. em cũng đang muốn mua 1 chân máy nên cũng cần tìm hiểu ạ Cảm ơn các bác
Con Nan
Trả lời 14 năm trước
Đối với các chân máy thì thông thường <100 usd thì thường làm bằng nhôm để được tính gọn nhẹ, >=100 usd thường Làm bằng sợi carbon bởi 2 ưu điểm là nhẹ và tính hấp thụ lực của vật liệu này. Bạn hãy mua chân máy tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn Monopod: Ưu điểm: + của cùng 1 hãng sản xuất thì giá của monopod thường rẻ hơn tripod do cấu tạo không phức tạp bằng + dễ dàng di chuyển, cơ động, nhỏ gọn --> thích hợp với bạn nào thích đi chơi chụp ảnh ngoài trời khi ban thật sự phải mang vác nó cả ngày thì bạn mới thấy sự quý giá của khối lượng và sự nhỏ gọn của nó + dể dàng có thể để lên các bề mặt không bằng phẳng như trên vách đá (do không cần phải tạo để tựa cho cả 3 chân) Nhược điểm: + thiếu vững chắc hơn tripod + không thích hợp với việc chụp macro do chiều dài của sàn phầm thường không đủ ngắn để thực hiện việc này + không thích hợp với việc chụp ảnh với độ thời gian phơi sáng lâu ( >15s chẵn hạn) Kết luận cho monopod: thích hợp cho việc chụp phong cảnh ngoài trời và dã ngoại nhất là khi bạn sử dụng các ống tele. và đối với việc chụp ảnh mà bạn không có nhiều thời gian để setup chân máy như là tripod Tripod: Chia ra làm 2 loại chân cứng và chân khớp ưu điểm chung của tripod chính là sự ổn định của chân máy khi chụp trong thời gian dài vì dụ như phơi sáng lâu hay là HDR (high dynamic range đê tạo cho ảnh sự ấn tượng khi chụp những vùng ánh sáng tương phản nhau rất nhiều). khó thiết lâp hơn trên các địa hình không bắng phẵng như dốc núi chẳn hạn. và sử dụng trong các trường hợp có nhiều thời gian để thiết lập chụp ảnh. Chân cứng đối với chân cứng chia ra làm 2 loại (dựa vào thành phần khớp kết nối giữa chân máy và máy ảnh) Ngoài ra khi bạn cần thêm sự ổn định của chân máy khi chụp trên bề mặt phẳng thì bạn nên mua loại chân có khớp để treo thêm vật nặng như dưới đây: http://sj.blogs.com/.a/6a00d834521f8...5953970c-800wi ưu điểm của nó là có thể treo thêm môt số vật nặng để có được sự vững chắc hơn trong chụp ảnh thích hợp với những máy có khồi lượng nặng + chụp ảnh trong điều kiện thời tiết không tốt như gió mạnh chẵn hạn: diễn nhiên thì bất cứ vật gì cũng tồn tại nhược điểm của nó và với loại chân có thể treo đồ vật để làm tăng sự vững chắc như trên thì bạn sẽ mất đi độ linh họat bởi vì khi thiết lập chân máy không có chỗ để treo đổ như trên thì bạn có thể điểu chỉnh tùy biến 3 chân theo 3 độ mở khác nhau do đó khi thiết lập chân máy để chụp ảnh thì sẽ tốt hơn tuy nhiên so với monopod thì thiết lập trên bất kì chân tripod nào cũng rất châm đối với panhead (http://en.wikipedia.org/wiki/File:Slik_pro_700DX.jpg): Ưu điểm: +vì chân loại này chia ra làm 2 khớp 1 khớp để chỉnh máy theo chiều dọc và 1 để chỉnh máy theo chiều ngang do đó bạn có thể dùng chân máy loại này chụp các loại vật thể chuyển động .... ví dụ hiệu ứng chuyển động do lia máy ảnh theo xe khi đang chuyển động. có thể áp dụng trong một số máy ảnh có tính năng quay phim: để dễ dàng lia máy theo chủ thể. ngoài ra bạn có thể áp dụng trong các trường hợp chụp panorama, + chắc chắn hơn nhiều loại chân máy khác do bạn khi chụp cố định bạn có thể điều chình tới 2 khóa chỉnh dọc và ngang của máy.--> chắc chắn hơn loại sử dụng 1 khóa để điều chỉnh như là ball head. Nhược điểm: +do sử dụng tới 2 bộ phân điều chỉnh nên thông thường để chụp ảnh macro tĩnh vật bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với sự dụng ball head (chỉ có 1 bộ phần điều chỉnh vị trí của máy ảnh) + khối lượng cũng như là thể tích lớn so với các loại chân máy khác (do có thêm thảnh phần là tay cầm để điều chỉnh khi di chuyển ngang hay dọc) + giá thánh tương đối cao so với các loại chân máy monopod + thời gian để thiết lập chân máy và gắn máy ảnh vào hơi lâu hơn monopod và tripod sử dụng ball head Kết luận cho tripod chân cứng sử dung đầu pan head: thích hợp cho bạn nào to khỏe thích vác nặng và không ngại độ lớn của nó--> không khăn hơn khi di chuyển và chụp ảnh ngoài trời và có dư thời gian để thiết lập trước khi sử dụng. sử dụng tốt trong hầu hết các trường hợp như panorama, quay phim trên máy ảnh, chụp các vật thể chuyển động nhanh, tạo các hiệu ứng chuyển động ngay trên máy...và khó sử dụng được ở địa hình phức tạp. thích hợp với việc chụp ở địa hình bằng phẳng