AF len & AFS len có gì khác nhau?

Xin mọi người cho NDG hỏi về AF len và AFS len là gì? và khác nhau ra sao? Vì nghe nó có một máy D-SLR kg dùng len này mà phải dùng len kia, tại sao? Và hiện thời cũng muốn mua một cái máy D-SLR của Nikon mới không biết nên mua ở đâu bảo đảm về giá thành và chất lượng? Xin cám ơn
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Len AF-S và AF là 2 dòng Lens Auto-Focus của Nikon, AF-S là dòng ra đời sau này, có hệ thống motor điều khiển các thấu kính để lấy tiêu cự ngay trong lens nhằm tăng tốc độ và tính ổn định để đồng bộ với hệ thống motor SWM và engine chống rung VR thế hệ thứ 3, trong khi AF cần có một connector gắn với body thân máy. (Chấm nhỏ kim loại nằm ở bên trái vít vặn dưới cùng của lens mount với Nikon F-mount 6 vít) Hiện nay chỉ có duy nhất dòng Nikon D-SLR D40 là bỏ hỗ trợ lens AF, chỉ dùng máy chế độ auto-focus được với lens AF-S và AF-I, và do tính chất của sensor nhỏ hơn với kích thước tấm film, động thái này của Nikon ép người dùng D-40 phải dùng đến các lens AF-S DX dành riêng cho máy Nikon D-SLR vd như lens AF-S DX 18-70 ED, DX 18-135 và DX 18-200 VR. Ngoài ra, việc không thể sử dụng auto-focus cho các lens mang tính kinh điển của Nikon như AF 50mm f/1.8D và AF 50mm f/1.4D cũng làm giảm khả năng chụp của D40. Tuy nhiên chất lượng body, tính năng và sensor của D40 có nhiều cải tiến lớn, nhỏ gọn hơn nhưng cầm vẫn vững tay hơn Canon Rebel Kiss N/X, tăng lượng ảnh chụp tốc độ, hỗ trợ thẻ SDHC dung lượng trên 4GB, màn hình lớn 2.5" với giao diện thân thiện và giá rất đẹp, D40 là lựa chọn tốt cho newbie dùng D-SLR. Với việc ra đời của D40, giá của D50 sẽ hạ nhiều và D50 vẫn hỗ trợ lens AF và Nikon cũng vừa công bố firmware cập nhật cho D50 hỗ trợ thẻ SDHC. 2 máy Nikon D70s và D80 có tính năng mạnh hơn, dễ điều khiển hơn với 2 command dials, body vững chắc hơn, flash mạnh hơn và dùng Compact Flash card truyền thống nên hỗ trợ đọc ghi nhanh hơn với các loại card tối tân. D200 dĩ nhiên là dòng mạnh nhất cho người dùng đam mê nhiếp ảnh hiện nay, có cải tiến vượt bậc cho phép đo sáng tự động với lens manual cũ của Nikon như AI, AI-S (ak ak, máy Canon có là Digital Rebel cũng cho đo sáng tự động lâu rồi, xài M42 vô tư), nhưng khi mua cẩn thận gặp phải máy bị lỗi banding. Ở TPHCM, bạn có thể ra thử Ngọc Canon (mà toàn bán Nikon ak ak) trên đường Võ Văn Tần hoặc Khánh Long trên thương xá Tax thể tìm hiểu giá và thử máy.
biert rui
Trả lời 14 năm trước
Rất tiếc do cấu tạo thiết kế nguyên thủy của thẻ SD card là chỉ tối đa 1GB, việc đẩy thẻ SD card lên 2GB đã được coi là "overclock" nên các loại thẻ SD card 4GB trên thị trường không đảm bảo về chất lượng cũng như tính tương thích. D-40 dùng riêng một model pin hoàn toàn mới đó là EN-EL9, 1000 mAh - 7.4 V (7.4 Wh) D-40 không có battery-grip chính hãng Nikon được chế tạo. Sau đây là bảng thống kê lượng ảnh chụp được bằng theo chuẩn CIPA Canon Digital Rebel XT 400 shots NB-2LH Canon Digital Rebel XTi 360 shots NB-2LH Nikon D40 470 shots EN-EL9 Nikon D50 400 shots * EN-EL3 Nikon D80 600 shots * EN-EL3e Olympus EVOLT E-500 400 shots BLM-1 Pentax K110D 300 shots 4 x 2500 mAh NiMH Sony Alpha DSLR-A100 750 shots NP-FM55H Pin của máy Canon Digital Rebel XT/XTi là loại NB2-LH 7.4V, 720 mAh (5.3 Wh), XTi dùng màn hình lớn hơn nên tiêu thụ pin nhiều hơn. Pin của Nikon D80 và D200 là loại EN-EL3e, dung lượng 1500 mAh at 7.4 V (11.1 Wh) Pin của Nikon D50 và D70/D70s là EN-EL3, dung lượng 1400 mAh at 7.4V (10.4 Wh) Như vậy qua so sánh tương quan về dung lượng ta thấy Nikon D50 dùng hao pin nhất, 1400 mAh mà chỉ được 400 shots trong khi D40 dùng pin 1000 mAh được 470 shots dù dùng màn hình LCD lớn hơn (màn hình LCD rất ngốn điện), điều này được thực hiện nhờ việc bỏ hỗ trợ lens AF để tăng tính hiệu quả cho motor focus và hệ thống mạch sensor và chip giải thuật mới, tuy nhiên cũng phải tính đến việc flash của D40 yếu hơn D50, để giải quyết vấn đề này, Nikon cho ra đời đèn Flash compact SB-400 external Speedlight mới rất nhỏ gọn. (Tuy nhiên xin nhắc rằng mức dùng pin này của D40 chỉ là ở mức trên trung bình)