Chọn ống kính chính thống (Nikon, Canon, Minolta, Pentax) hay ống kính lai (Sigma, Tamron, Tokina)?

- Em thấy ống kính lai có ưu thế rẻ hơn so với hàng chính thống không biết dùng ống kính lai chất lượng thế nào các bác nhỉ? [:-/]
cokhinao`
Trả lời 15 năm trước
Ống kính lai có ưu thế là giá rẻ, giúp tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn và quan trọng hơn là hợp với túi tiền của người dùng bán chuyên nghiệp. Nhưng đa phần người dùng Việt Nam thường chọn ống kính chính thống. Hiện nay, ngoài dòng Lens xịn của các hãng nổi tiếng như Nikon, Canon, Minolta, Pentax, các nhà sản xuất ống kính thuộc hãng thứ ba như Sigma, Tamron, Tokina cũng có nhiều dòng sản phẩm đáp ứng đa dạng nhu cầu của dân chơi ảnh. Thông thường, ống kính của các hãng thứ ba này được gọi là ống kính lai hay "Lens for". Tuy nhiên, "Lens for" chỉ là giải pháp tạm thời dành cho những người đang có nhu cầu chụp ảnh ngay hoặc không đủ tài chính để chạy theo những ống kính chuyên nghiệp như Luxury của Canon, ống thấu kính ED của Nikon, ống dòng G hoặc Carl Zeiss của Sony… Sau một thời gian sử dụng "Lens For", họ sẽ đổi qua các dòng Lens cao cấp này vì chúng có thiết kế chắc chắn, có vòng lấy nét trong cho tốc độ nhanh và êm, chất lượng quang học thuộc hàng đỉnh và có khả năng kiểm soát chiều sâu rất tốt… Hơn nữa, Lens xịn ít bị mất giá sau nhiều năm sử dụng. Ống kính lai của các hãng thứ ba như Sigma, Tamron, Tokina rất đa dạng về chủng loại và có giá bán rẻ. Ảnh: Sigma-imaging-uk. Ống kính lai của các hãng thứ ba như Sigma, Tamron, Tokina vừa đa dạng, vừa có giá rẻ. So với hàng xịn, giá ống kính lai thường thấp hơn ít nhất 20% nếu các sản phẩm có cùng tính năng. Nếu như ống kính chính thống của Canon là EF 70-200mm f/2.8 L UMS có giá khoảng 1.200 USD thì hàng "Lens for" của Sigma giá chỉ khoảng 780 USD, hoặc như chiếc Canon EF 24-70mm f/2.8 L USM có giá tầm 1.200 USD thì của Sigma chỉ khoảng 380 USD. Tuy ống kính lai rẻ nhưng tại thị trường Việt Nam, đa phần người dùng chọn loại ống kính chính thống do chất lượng chụp đẹp, không bị mắc những lỗi thường thấy ở các ống kính của hãng thứ ba như lỗi chụp khi lấy nét, tính tương thích không cao so với máy. Tuy nhiên, một số mẫu ống kính lai tốt và được đánh giá cao vẫn là những lựa chọn hợp lý cho người dùng trước khi nâng cấp lên các dòng ống kính cao cấp, bởi tài chính luôn là rào cản đối với những người mua ống kính dòng DSLR. Mặc dù giá bán rẻ hơn khá nhiều so với ống kính chính thống nhưng ống kính lai thường mất giá nhanh sau một thời gian sử dụng. Nếu bạn quan tâm đến việc bán chúng trong tương lai gần thì nên cân nhắc kỹ vì ống kính chính thống giữ mức giá ổn định hơn nhiều. Trong trường hợp này, thay vì mua ống kính lai, bạn có thể chọn những loại ống kính chính thống giá rẻ, với thiết kế ống tốt hơn, có vòng lấy nét trong (In focus) và khả năng hoạt động êm. Tuy vậy, hãy tham khảo nhiều nguồn thông tin để biết được chất lượng ảnh của các ống kính chính thống giá rẻ. Theo kinh nghiệm của một số người dùng ống kính Tamron, ống kính thường bị xuống màu sau thời gian sử dụng, màu sắc thường bị lệch, ngả về một màu nào đó. Vì vậy, nếu có mua hàng cũ thì nên chọn ống kính nào còn mới khoảng 98% hoặc mua mới. Một số ống kính của Sigma khi gắn vào mount của Canon hay bị lỗi (Error 99) không thể lấy nét, khi gắn vào máy thì ngay lập tức máy không cho chụp và báo lỗi trên LCD. Trước khi mua ống kính nên đem theo máy để kiểm tra kỹ khả năng lấy nét. Bạn nên chụp thật kỹ từng khoảng tiêu cự để xem khả năng lấy nét của ống kính như thế nào, vì nhiều ống kính lai hay bị lỗi mất khả năng tự động lấy nét ở một khoảng tiêu cự nào đó. Với Nikon, hãng Tamron đã bắt đầu đưa ra dòng kính tự động lấy nét (AF) để có thể sử dụng trong các sản phẩm thuộc dòng máy phổ thông như D40, D40x, D60. Với các model khác của Nikon, bạn có thể sử dụng bất kỳ ống kính nào có mount của Nikon và không hề gặp lỗi lấy nét (như ống kính SP của Nikon). Mua ống kính chính thống là sự đảm bảo về tính tương thích. Các ống kính lai cũng tương thích tốt với hệ thống ống kính EF của Canon hay AF của Nikon, tuy nhiên chúng không phải là những lựa chọn tối ưu. Với các dòng máy ra đời sau này, có thể ống kính lai vẫn lắp vừa thân máy nhưng hệ thống điện tử lại không làm việc, máy bị khóa khi nhấn nút chụp do ống kính không tương thích. Tuy nhiên, ống kính lai cũng có rất nhiều loại, đáp ứng đa dạng mọi nhu cầu chụp ảnh, vì vậy mấu chốt ở đây là bạn phải xác định nhu cầu trước, sau đó chọn ống kính đáp ứng theo đúng yêu cầu đó sẽ dễ dàng hơn. Một số sản phẩm ống kính lai tiêu biểu: 1. Sigma 70-300mm f/4-5.6 APO DG Macro và Tamron 70-300mm f/4-5.6 Di LD Macro 1:2. Hai ống kính tele của Sigma và Tamron đáp ứng tốt nhu cầu của những phó nháy muốn chụp xa. Đối với máy sử dụng cảm biến APS-C của Nikon thì tiêu cự trên phim 35 mm là 105 mm, với Canon là 112 mm. Cả hai ống kính này đều cho khả năng chụp Macro với tỷ lệ 1:2 khi nằm trong tiêu cự từ 200 mm đến 300 mm. Khi vừa kéo đến 200 mm, bật chốt macro, để cho ống kính có thể focus được gần hơn. Tại 300 mm, tỷ lệ cao nhất có thể đạt đến là 1:2. Chất lượng ảnh thu được tốt ở khoảng tiêu cự 70-250 mm và vượt trội hơn một số ống như Canon EF 75-300 mm f/4-5.6 cùng tầm giá. Ký hiệu APO cho biết đây là ống kính tốt, được gắn thêm 2 thấu kính extra SLD (special low dispersion) trong front element. Thấu kính làm giảm hiện tượng quang sai, viền tím (chromatic aberration), đồng thời cũng góp phần tăng độ nét và đảm bảo độ tương phản (contrast) nhất định cho ảnh. 2. Tamron 18-250 mm f/3.5-6.3 Di LD Macro Đây là một trong những ống kính hiếm hoi có khoảng tiêu cự rộng (18-250 mm), đem lại chất lượng ảnh chụp khá và vô cùng tiện lợi, giúp bạn không cần phải chuyển đổi loại ống zoom khi sử dụng. Dù vậy, thiết kế lens bằng nhựa, vòng focus đặt bên ngoài, lấy nét ổn và chậm ở dải tiêu cự cao đã khiến cho mức giá 400 USD của ống khiến nhiều người dùng phải suy nghĩ. 3. Tamron 17-50 mm f/2.8 XR Di LD Đây là ống kính góc rộng một khẩu độ của Tamron được nhiều người dùng "Lens for" đánh giá cao bởi chất lượng quang học rất tốt và mức giá vô cùng phù hợp so với những gì nó đem đến. Để có thể sở hữu một ống kính 17-55mm f/2.8, bạn phải bỏ ra số tiền hơn 1.000 USD, trong khi đó các ống kính cùng tầm giá thì chất lượng quang học không bằng dù thiết kế ống chắc chắn hơn. Ngoài ra, bạn có thể chọn loại Tamron 24-75mm f/2.8 ra đời trước nhưng chất lượng vẫn đảm bảo. Canon có chiếc ống EF 17-40mm f/4 L USM cũng được nhiều người chọn mua dù giá đắt hơn, nhưng bù lại dòng ống kính Luxury luôn là niềm mơ ước của các phó nháy Canon. Ngoài ra còn có một số ống kính siêu rộng (super-wide) cũng được khách hàng đánh giá cao như Sigma 10-20 mm f4-5.6 EX DC HSM F (giá 470 USD) hay Tamron AF11-18 mm F/4.5-5.6 Di II [IF]. (Theo số hóa) Hy vọng bạn đã chọn được cho mình loại Len thích hợp [;)]