Cách test máy ảnh DSLR trước khi mua?

Mình được bố mẹ cho khoảng 10 triệu và muốn mua một chiếc DSLR cũ để tập tành chụp ảnh các bạn ạ, vì mình cũng thích chụp ảnh từ lâu rồi mà.

Khổ nỗi từ trước đến giờ mình toàn "nhiếp ảnh" bằng điện thoại với lens tự chế thôi, chứ đã được cầm vào DSLR bao giờ đâu, nên bây giờ mua cũng không biết test thế nào.

Ở đây có bác nào biết các test máy ảnh DSLR trước khi mua không ạ, hướng dẫn cho em với nhé, em xin cám ơn nhiều ạ...

Trả lời 8 năm trước
Khi mua máy ảnh DSLR cũ thì bạn nên kiểm tra số lần cửa trập hoạt động (shutter count) nhé. Số lần cửa trập hoạt động, hay hiểu theo một cách khác là số lần bấm máy, số ảnh máy đã chụp. Đây là một chỉ số tương tự như số ki-lô-mét trên đồng hồ công-tơ-mét của xe máy. Nó biểu thị một máy ảnh đã được sử dụng nhiều hay chưa. Đối với một máy ảnh DSLR thì cửa trập có tuổi thọ giới hạn, do nó là bộ phận cơ học hoạt động nhiều sẽ bị lão hóa. Cửa trập hoạt động đến một số lần nào đấy thì sẽ hoạt động không chính xác nữa và cần phải thay thế. Chẳng hạn như máy Canon EOS 450D hay Nikon D5000 có tuổi thọ cửa trập là 100.000 lần chụp. Các nhà sản xuất thường cung cấp chỉ số shutter count cho mỗi dòng máy. Vì thế trước khi mua máy cũ bạn có thể tìm chỉ số này trên web và so sánh với chỉ số trên máy. Có nhiều cách để biết chỉ số shutter count trên máy: - Cách đầu tiên là nhìn vào tên file ảnh. Một số máy đặt tên file ảnh theo thứ tự tương ứng với số lần bấm máy. Tuy nhiên, ở một vài máy DSLR tên file ảnh này có thể sửa được nên nó không phải là cách tin cậy để xem shutter count. - Cách thứ hai là sử dụng phần mềm đo shutter count. Đối với máy Canon có thể dùng phần mềm EOSInfo. Hoặc sử dụng phần mềm xem thông tin ảnh (xem dữ liệu EXIF). Nó cho ta biết ảnh được chụp bằng máy gì, tác giả đã điều chỉnh khẩu độ, ISO, đèn như thế nào, số lần bấm máy là bao nhiêu. Bạn có thể tải phần mềm PhotoME để xem các thông tin này. - Những người sử dụng máy ảnh Nikon hoặc Pentax nên vào trang web myshuttercount.com và tải lên file NEF hoặc DNG trong máy để kiểm tra chỉ số đóng mở cửa trập. Khi đã có chỉ số shutter count, có lẽ bạn cũng cần có thêm thông tin tham khảo. Hãy truy cập vào trang web www.olegkikin.com. Trang web này thống kê các báo cáo về vòng đời cửa trập của nhiều loại máy ảnh. Nếu không tìm thấy dòng máy ảnh bạn định mua, hãy tìm kiếm trên Google với từ khóa "shutter life" hoặc "shutter rating" cộng với tên, số hiệu đời máy. Khi đang kiểm tra cửa trập, bạn hãy thử bấm máy để chụp một vài kiểu ảnh. Thử với các tốc độ đóng mở cửa trập khác nhau. Nếu nghe tiếng lạo xạo hoặc cót két, đó không phải là dấu hiệu bình thường. Điều này có nghĩa là máy ảnh cần phải được vệ sinh hoặc... phải đem đi sửa!
Trả lời 8 năm trước
Cái quan trọng nhất của DSLR chính là cái cảm biến bạn ạ. Cách tốt nhất để bạn kiểm tra cảm biến có lỗi hay không là chụp vào một vật sáng, chẳng hạn như bầu trời hay bức tường màu trắng. Khi chụp, để khẩu độ nhỏ nhất. Xem bức ảnh vừa chụp trên máy tính hoặc trên màn hình với độ phóng đại tối đa. Nếu cảm biến có lỗi, chẳng hạn như dính bụi, bạn sẽ phát hiện được ngay. Các điểm chết trên cảm biến cũng có thể được phát hiện bằng cách trên. Thay vì chụp vật sáng, bạn hãy chụp vật tối, hoặc chụp với ống kính được đậy nắp. Bạn nên kiểm tra cảm biến bằng cách tháo gương lật ra để "sờ tận tay, day tận mắt", phát hiện xem cảm biến có vết xước hay dính bụi không. Kiểm tra cả hộp gương (mirrox box) xem có vấn đề gì không. Bụi thì có thể lau được, nhưng những vết trầy xước trên cảm biến có thể khiến cho máy ảnh phát sinh lỗi nghiêm trọng.
Trả lời 8 năm trước
Ngoài cảm biến và số lần chụp ra thì những yếu tố phụ như thân máy hay màn hình cũng rất cần lưu tâm khi chọn mua máy ảnh cũ nhé, bạn nên check xem thân máy có bị móp méo chỗ nào không, thường thì máy đã bị rơi sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới chất lượng ảnh đấy
Trả lời 8 năm trước
Trước đây mình cũng gà như bạn,mua phải một chiếc máy ảnh quá độc, nên không biết tìm ông kính cho nó ở đâu, cuối cũng phải bán đi chịu lỗ :(
Trả lời 8 năm trước
Nếu không có kinh nghiệm chọn máy thì bác nên vào mấy diễn đàn về máy ảnh tìm ai đó đưa bạn đi, hoặc tốt nhất là mua của người quen cho nó đảm bảo