Chụp ảnh ban đêm hoặc ban ngày thiếu ánh sáng có hiện tượng mắt đỏ ? Cách khắc phục thế nào ?

Tôi dùng máy Sony Handycam DCR-SR200E có khả năng chụp ảnh, tuy nhiên ban đêm hoặc khi thiếu ánh sáng ban ngày nếu chụp ảnh đều có hiện tượng mắt đỏ rõ nét. Làm thế nào để khắc phục tình trạng trên? Xin cảm ơn! Name: Phạm Thắng Lợi Email: kts_phamthangloi@yahoo.com.vn
Phố mùa đông
Trả lời 16 năm trước
HIện tượng mắt đỏ chỉ xuất hiện khi chụp bằng đèn flash trực diện vào mắt ngưòi được chụp khi trời tối. Nguyên nhân của hiện tượng này là do khi ánh sáng yếu, đồng tử con người mở rộng nên có thể dễ dàng nhìn thấy đáy mắt. Khi đánh đèn flash trực tiếp vào mắt, con ngươi chưa kịp đóng đồng tử nên ánh sáng phản chiếu vào đáy mắt ngược lại và có màu đỏ. Để khắc phục hiện tượng mắt đỏ, ở các máy ảnh hiện đại, người ta thiết kế chế độ chống mắt đỏ bằng cách cho đèn flash đánh mồi một số lần rất nhanh trước khi chụp chính thức, điều này kích thích đồng tử đóng lại trước khi chụp nên không còn hiện tượng mắt đỏ. Để khắc phục hiện tượng này nếu máy và đèn không hiện đại, ta có thể dùng thêm đèn phụ đánh nháy trước. Và nếu tránh nữa thì không chụp khi thiếu sáng, có thể dùng các đèn khác hỗ trợ tăng sáng cho đồng tử đóng lại như đèn pha của otô, xe máy, đèn rọi (dạng đèn ắc quy cầm tay)... Như vậy, nếu nắm được nguyên lý thì bạn sẽ không còn sợ mắt đỏ nữa. Các phần mềm xử lý ảnh từ đơn giản như Picasa hay phức tạp như Photoshop cũng có thể xử lý được hiện tượng mắt đỏ. Chúc bạn thành công.