Nhỏ thuốc mắt nhiều có lợi hay hại??

Tôi hay bị xốn mắt nên hay dùng thuốc nhỏ mắt V. Tôi thấy khi nhỏ thuốc rồi thì mắt cảm thấy mát và... long lanh lắm nên rất hay nhỏ mắt thường xuyên. Nhưng có người nói không nên như vậy, nhỏ nhiều là sẽ có hại cho mắt. Nói vậy có đúng không?
tran thai phuong
Trả lời 15 năm trước
Đúng. Cái gì dùng nhiều theo hướng lạm dụng đều thường không tốt. Nhiều loại thuốc nhỏ mắt có tinh dầu (chất the) bay hơi nên làm mát mắt và có chất gây co mạch nên làm mắt bớt đỏ và kể cả làm giãn đồng tử (con ngươi) khiến mắt trở nên long lanh hơn. Nếu ta đang bị xốn mắt, đỏ mắt thì dùng sẽ làm giảm triệu ngay tuy nhiên nếu lạm dụng cả trong trường hợp mắt bình thường và lại dùng lâu dài nữa thì có thể dẫn đến nhiều biến chứng không tốt. Bởi vậy bạn nên cẩn thận, cái gì gọi là "thuốc" (kể cả thuốc nhỏ mắt) thì chỉ nên sử dụng khi cần thiết và đúng theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chí ít là theo phiếu hướng dẫn kèm trong hộp thuốc.