Ngày chiến thắng Phát xít 9/5, đời đời nhớ ơn sự hy sinh của các chiến sỹ hồng quân Liên Xô vĩ đại!

Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày này tôi lại nao nức trong lòng ngóng chờ TV đưa tin về lễ kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít được tổ chức tại nước Nga. Nhưng bây giờ thế hệ trẻ của Nga không còn coi trọng những ngày tháng lịch sử này nữa, họ coi cách mạng tháng 10 vĩ đại chỉ là một biến cố lịch sử mà thôi. Về phần tôi, tôi sống trên đất nước Việt Nam cách xa nước Nga hơn 12 nghìn cây số nhưng đến những ngày lễ kỷ niệm trọng đại này trong lòng tôi luôn xúc động mạnh mẽ. Tôi yêu hình ảnh người chiến sỹ hồng quân Liên Xô anh dũng từ khi còn thơ bé qua những trang sách của Bố tôi. Các bạn tôi đang học tập trên đất Nga cũng chung cảm xúc như tôi khi những ngày lễ trọng đại này đến gần. Và năm nay cũng vậy, tôi lại háo hức và xúc động đón chờ ngày 9/5- ngày kỷ niệm chiến thắng Phát xít của nhân loại trên quảng trường đỏ Moscow.
Vespa
Trả lời 15 năm trước
[quote]--Ngày 8/5, Đức quốc xã chính thức đầu hàng, đánh dấu cho sự chấm dứt của chiến tranh thế giới thứ 2 trên mặt trận châu Âu. Ngày này được chọn là ngày kỉ niệm chiến thắng phát xít trên toàn thế giới. --Nhưng... thế nào là phát xít nhỉ? Chúng là ai. Chiến thắng sẽ kém vinh quang nếu chúng ta k0 biết mình thắng thằng nào. Đúng k0 nhỉ? I. Định nghĩa chủ nghĩa phát xít: --Định nghĩa chính xác của chủ nghĩa phát xít bây giờ vẫn đang còn tranh cãi. Ở đây tớ chỉ xin dùng tí kiến thức để cố giải thích xem phát xít là cái gì. --Thuật ngữ phát xít có nguồn gốc từ Italia. Trong tiếng Italia, chủ nghĩa phát xít (fascismo) bắt nguồn từ từ fascio (bó, nhóm) mà ra. Nó gắn liền với việc nhà độc tài Mussolini leo lên quyền lực bằng cách tổ chức các nhóm vũ trang áo đen rồi chiếm quyền. Mussolini k0 thể lên nắm quyền nếu thiếu sự ủng hộ của các ông trùm tư bản Italia đứng sau. Việc Mussolini cầm quyền đồng nghĩa với việc quyền lợi của các ông trùm tư bản Italia được bảo vệ và phát triển. --Vì vậy, định nghĩa của chủ nghĩa phát xít có thể là sự ưu tiên về quyền lợi cho thiểu số những nhóm cá nhân và coi nhẹ quyền lợi của đa số quần chúng. --Với việc Hitler tổ chức bộ máy Đức quốc xã, phát động chiến tranh thế giới thứ 2, tiến hành diệt chủng người Do Thái. Chủ nghĩa phát xít được thêm 1 tính chất là phân biệt chủng tộc với việc coi 1 chủng tộc là thượng đẳng và các chủng tộc khác là hạ đẳng. Tính chất này hoàn toàn phù hợp với định nghĩa nêu ở trên nếu ta coi chủng tộc thượng đẳng là thiểu số những nhóm cá nhân và chủng tộc hạ đẳng là số đông các dân tộc còn lại. --Để hiểu thêm về chủ nghĩa phát xít, các bạn có thể tham khảo bản tiếng Anh bài: Chủ nghĩa phát xít - Nó là gì và chống nó như thế nào của Leon Trotsky. --Theo các nhà nghiên cứu, các yếu tố dẫn đến chủ nghĩa phát xít gồm: Chủ nghĩa dân tộc cực đoan Chủ nghĩa quân phiệt (quân đội điều khiển nhà nước) Độc quyền kinh tế Các chế độ chuyên chế Chủ nghĩa chống cộng sản (trích từ wikipedia) II. Ý nghĩa ngày chiến thắng phát xít: --Sự sụp đổ của chủ nghĩa phát xít kiểu cũ đánh dấu 1 bước tiến trong lịch sử nhân loại, chúng ta đã được lịch sử dạy bài học rằng: 1. Đã qua rồi cái thời dùng bạo lực để giải quyết tất cả mâu thuẫn, mâu thuẫn nên được giải quyết bằng đối thoại để tránh thương vong. 2. 1 con người, nói rộng ra là 1 dân tộc, dù hiền lành đến đâu, nhưng nếu bị chèn ép quá đáng sẽ trở nên hung dữ và nguy hiểm khác thường. 3. Với việc thảm sát người Do Thái, cả nhân loại phải nhìn nhận lại về tình hình phân biệt chủng tộc. Sẽ đến 1 ngày nào đó, tất cả mọi người sẽ được bình đẳng theo đúng nghĩa. 4. Luật pháp của 1 quốc gia nên luôn chú trọng tới lợi ích cộng đồng, tránh tình trạng để 1 nhóm nhỏ các nhà tư bản công nghiệp thao túng chính trường hoặc làm biến chất cán bộ. --Trong ngày kỉ niệm chiến thắng này, hãy dành 1 phút mặc niệm cho những chiến sĩ Xô Viết đã anh dũng hi sinh để đánh đổ chế độ diệt chủng của phát xít Đức. Chính họ là những anh hùng hạng nhất, những người đã ngã xuống sau tiếng hô xung phong, để chúng ta có 1 cuộc sống tốt đẹp trong ngày hôm nay. Các anh chính là những người góp phần tạo ra cơ hội ngàn năm có 1 cho dân tộc Việt Nam giành độc lập: Pháp bị phát xít đánh đổ, phát xít lại bại trận. Xin ngả mũ kính phục. --Và sau đó, hãy mở mắt để nhìn vào hiện tại. Ở đâu đó, chủ nghĩa phát xít mới đang hình thành dưới cái vỏ của chủ nghĩa dân tộc cực đoan, sự bành trướng của các công ty đa quốc gia, và sự thờ ơ vô cảm của con người trong nền kinh tế tiêu dùng. [/quote] Nhân loại phải cảm ơn chiến thắng của cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại này .Bới nó đã tiêu diệt dc CN phát xít mầm mống của sự cực đoan và phân biệt chủng tộc . Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện nay dường như mọi người đang dần dần quên lãng ý nghĩa và sự hy sinh của biết bao nhiêu người con Xô Viết ưu tú đã ngã xuống để làm nên chiến thắng này ----> bùn [:(]