Sân thượng nhà tôi đổ bê tông cách đây 10 năm bị nứt, tư vấn cho em?

Sân thượng nhà tôi đổ bê tông cách đây 10 năm bị nứt,nước rỉ từng giọt xuống như thạch nhũ trong hang động ? Tôi không hiểu nước ở đâu cứ chảy hoài như vậy mặc dù lúc này trời không mưa.Tôi đã nhờ thợ sửa rồi mà vẫn bó tay. Nhờ các bạn chỉ giúp tôi cách khắc phục hoặc giới thiệu người có chuyên môn .(Nhà tôi ở Bình Dương).
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Theo như bạn mô tả thì sân thượng nhà bạn không có mái che, quá trình sử dụng 10 năm sàn BT bị nứt là thường do hiện tượng "từ biến" BTCT. Trời hiện tại không mưa nhưng đó là nước mưa hay nước sinh hoạt (nếu có) ngấm sâu vào các lớp vữa hồ lót hay da trát kiểu "mao mạch" từ từ thoát ra có chất vôi như thạch nhũ. Bạn thuê thợ sửa chữa không có kiến thức về SBVL và kết cấu BTCT thì sẽ không được (chỉ tạm thời trước mắt nhưng qua 1 thời gian nắng nóng là lại rỉ nước), có khi tăng tải trọng gây nứt thêm. Nếu bạn có ĐK thì thuê thợ chuyên nghiệp, tuy nhiên khó kiểm nghiệm độ tin cậy và tốn kém. Mình có thể tư vấn như sau: - BTCT khi đã bị nứt sẽ không thể "hàn gắn" lại với nhau bằng các chất keo dính được do sự giãn nở vì nhiệt của BTCT, vì vậy không nên cố tình nhồi nhét vào khe nứt các chât keo dính mong ngăn sự thấm nước, có chăng cũng chỉ được một vài trận mưa sau đó. Cũng không nên đổ thêm lớp BT phủ lên BT cũ sẽ lại nứt ngay... - Theo bạn mô tả thì vết nứt là nhỏ nhưng vẫn có thể thấy được ở phía trêm mặt sàn BT (có thể rửa sạch và soi kính lúp). Bạn lấy phấn vạch rõ đường nứt đó cho kỳ hết và không được đục rộng vết nứt ra mà trát XM hay keo dính vào. - Khi thời tiết đẹp (không mưa hay nắng to, tốt nhất là trời mát có độ ẩm cao) bạn dùng bàn chải sắt cọ rửa sạch mặt BT 2 bên vết nứt và thực hiện "tháp" BT theo nguyên lý "đội nón" như sau: bạn tưởng tượng vết nứt là con sông, 2 bên bờ "sông" đó bạn dùng XM tốt gắn vào mặt BT như 2 con đê để ngăn nước ngoài chảy tràn vào "sông" (cao thấp tùy theo mức nước mưa dâng lên sàn). Lòng sông và bãi sông (bãi nên để hẹp nếu vết nứt thẳng) bạn cho 1 lớp hồ XM xấu (sau khi "đê" đã gắn chắc vào BT và cứng) rồi sau đó bạn đổ 1 lớp BT móng phủ trùm lên cả 2 đê như kiểu mái nhà và nhớ là khi đổ "mái nhà" thì để ít nhất 1 bên mái cách ly với mặt đê bằng 1 lớp nilon mỏng. Như vậy là bạn đã ngăn được nước thấm vào khe nứt mà khe nứt đó cũng được co giãn tự do khi nắng nóng mà nước không vào. Đây là cách mình sáng tạo ra và đã xử lý cho nhà mình đã 5-6 năm nay không hề thấm nước tý nào nữa. Măt dưới sàn BT mình dùng nước tẩy "gia ven" tẩy sạch vết ố, dùng sơn trắng+XM trắng làm keo trát kín vết nứt sau đó quét sơn lại bảo đảm "như mới" luôn! Bạn tự làm được vì đòi hỏi cẩn thận, tỷ mỉ mà ít tốn kém. Bạn làm đi và cho ý kiến nhé?