Nên chọn đồng hồ cơ hay đồng hồ điện tử?

Mình đang có nhu cầu mua một chiếc đồng hồ để đeo khi đi làm, theo các bạn thì mình nên mua đồng hồ cơ hay đồng hồ điện tử nhỉ.

Các bạn tư vấn cho mình với nhé, mình xin cám ơn...

Trả lời 8 năm trước
Đồng hồ điện tử thường chạy chính xác hơn. Nhưng nếu sở hữu một chiếc đồng hồ cơ tự động thì sẽ có nhiều người nhìn bạn bằng ánh mắt ngưỡng mộ hơn. Thật ra thì độ chính xác của đồng hồ điện tử chẳng ảnh hưởng mấy đến con người. Chẳng lẽ trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta cần độ chính xác đến một phần nghìn của giây sao? vì vậy đồng hồ cơ vẫn được nhiều người ưa dùng và lựa chọn.
Trả lời 8 năm trước
Đồng hồ là đồ trang sức đã có từ lâu đời được cả nam giới và nữ giới yêu thích và không bao giờ lỗ thời. Trong thế giới đồng hồ đeo tay, thì đồng hồ cơ (đồng hồ quazt) và đồng hồ điện tử (đồng hồ chạy pin) là 2 loại đồng hồ phổ biến nhất. Vậy đồng hồ điện tử hay đồng hồ cơ tốt hơn? Và nên chọn loại đồng hồ nào? Cùng Websosanh tìm hiểu về 2 loại đồng hồ này, so sánh đồng hồ cơ và đồng hồ điện tử để chọn mua cho mình chiếc đồng hồ tốt nhất Theo lý thuyêt, với bộ não là IC, khả năng hoạt động của đồng hồ điện tử chính xác rất cao nhất trong tất cả các dòng đồng hồ Tuy nhiên, trong thực nghiệm, các nhà sản xuất cho thấy rằng độ chính xác của 2 loại đồng hồ này là tương đương nhau với tỉ lệ gần như 1:1 Tuy nhiên, nhược điểm của đồng hồ cơ là phải lên dây cót, vì thế, định kỳ bạn phải lên dây cót cho đồng hồ để đảm bảo cho đồng hồ luôn hoạt động chính xác nhất Còn đồng hồ điện tử với nguồn năng lượng là pin, chính vì thế, bạn cần đảm bảo pin luôn còn điện để đồng hồ có thể đảm bảo độ chính xác. Khi đồng hồ bị sai giờ, chứng tỏ pin đã yếu và cần thay thế ngay lập tức So sánh về khả năng chống nước Độ chống thấm nước của đồng hồ điện tử được đánh giá cao hơn Đồng hồ pin được chế tạo chính xác từng chi tiết, (thường do máy móc chế tạo), do đó so với những đồng hồ cơ cùng mức giá thì đồng hồ điện tử có khả năng chống nước cao hơn Tuy nhiên, khi đã sử dụng được 1 - 2 năm, đồng hồ chạy pin phải tháo pin để thay thế, chính vì vậy, khả năng chống nước của đồng hồ bị ảnh hưởng. Trong khi đó, đồng hồ cơ lại khá bền bỉ, thậm chí những dòng đồng hồ cơ cao cấp được chế tác tỉ mỉ bởi những chuyên gia chuyên nghiệp và chật liệu tốt thì khả năng chống nước của đồng hồ cơ tuyệt đối an toàn. So sánh về khả năng chống sốc Đồng hồ điện tử cũng nổi trội hơn về khả năng chống sốc Do được hình thành từ những chi tiết rời rạc được lắp với nhau bằng các khớp hoặc ốc (kim, bánh răng,...) nên đồng hồ cơ thường có khả năng chống va đập không cao Trong khi đó, các đồng hồ điện tử được thiết kế liền khối, nên khả năng chống sốc của đồng hồ điện tử lớn hơn đồng hồ cơ rất nhiều Tuy nhiên, với những đông hồ cơ cao cấp, thì khả năng chống va đạp của chúng còn tốt hơn đồng hồ điện tử rất nhiều do được chế tác từ những chất liệu siêu tốt và bền và các khớp nối chính xác gần như tuyệt đối So sánh về giá cả Các đồng hồ cơ thường có mức giá cao hơn rất nhiều so với các đồng hồ điện tử Thông thường, các đồng hồ cơ thường có mức giá cao hơn hẳn các đồng hồ điện tử do được chế tác bằng tay, và với các chất liệu đắt tiền, do đó, một chiếc đồng hồ cơ thường có giá đắt gấp 5 - 7 lần so với đồng hồ điện tử Đặc biệt với những thương hiệu đồng hồ cao cấp thì mức giá chênh lệch còn cao hơn, thậm chí lên tời vài trăm triệu, vài tỉ một chiếc đồng hồ hàng hiệu của Breguet, Patek, Blancpain... Trong khi đó, các đồng hồ điện tử với mức cao cấp nhất là các loại đồng hồ thông minh cũng chỉ dừng lại vài chục triệu đồng. Nhìn chung, với các bạn trẻ, học sinh, sinh viên thì chiếc đồng hồ điện tử là phù hợp hơn cả. Còn đồng hồ cơ dành cho các doanh nhân, quý ông, quý bà...những tầng lớp cao trong xã hội để khẳng định vị thế của mình.
Trả lời 8 năm trước
Nếu đem đồng hồ cơ và đồng hồ điện tử đặt lên bàn cân để so sánh loại nào tốt hơn là 1 sự so sánh có vẻ như hơi khập khiễng bởi mỗi dòng đồng hồ đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. ►1. Định nghĩa - Đồng hồ cơ (Automatic) là đồng hồ tự động, không dùng đến pin mà chạy bằng năng lượng dây cót do bánh đà hoặc lên cót bằng tay. Ký hiệu Automatic. - Đồng hồ pin (Quartz) là dòng đồng hồ sử dụng máy lấy năng lượng từ pin. Thường được ký hiệu chữ "Quartz" trên mặt số đồng ►2. Độ chính xác - Đồng hồ cơ (Automatic): Sai số cho phép của đồng hồ cơ trung bình từ -5s đến +10s/ngày. Cách định giờ được xác định do sự dao động của một bánh xe cân bằng ở mức khoảng 18.000 lần/giờ. - Đồng hồ pin (Quartz): Độ chính xác gần như tuyệt đối, sai số chỉ khoảng +- 0,5s/ngày. Cơ chế điều động bằng một tinh thể thạch anh, rung động với tốc độ 32.768 lần/s ►3. Khả năng chống sốc Đồng hồ cơ (Automatic): Nếu máy đồng hồ rơi hoặc va đập mạnh thì sẽ ảnh hưởng lớn do nhiều chi tiết máy nhỏ liên kết lại nên khả năng chống sốc thấp hơn. Đồng hồ pin (Quartz): Khả năng chống sốc cao hơn bởi cấu tạp máy móc liền 1 khối được bao bọc bởi 1 vòng nhựa chắc chắn. ►4. Khả năng sửa chữa Đồng hồ Quartz hỏng thì khó sửa hơn đồng hồ Automatic. Nếu hết pin thì đơn giản chứ nếu như cháy IC thì phải thay rất tốn kém. ►5. Chuyển động - Đồng hồ cơ (Automatic): Chuyển động kim giây chạy lướt, “mượt” và đẹp hơn. - Đồng hồ pin (Quartz): Kim giây chuyển động giật giật theo từng giây. ►6. Tính thẩm mỹ - Đồng hồ cơ mang thiết kế đồng hồ cơ thường dày hơn. - Đồng hồ Quartz có xu hướng mỏng hơn, nhẹ nhàng hơn ► 7. Bảo dưỡng định kỳ - Đồng hồ cơ: Lau dầu theo định kỳ 2-3 năm/lần - Đồng hồ pin: Không phải bảo dưỡng định kỳ Chọn đồng hồ cũng như cách chọn vợ. Sẽ có lúc phe mày râu hoa mắt trước hàng tá lựa chọn, đắn đo các kiểu về thương hiệu- giá tiền- dòng máy- mặt kính- dây đeo...nhưng chỉ có một và chỉ một lựa chọn xứng đáng nhất mà thôi!
Trả lời 8 năm trước
Đồng hồ cơ có 5 bộ phận chính sau : – Bộ động lực: dùng để tích trữ năng lượng, – Bộ chuyển động (bộ bánh răng): gồm các banh răng trung tâm, bánh răng trung gian, bánh răng giây và bánh răng gai, dùng để nhận năng lượng của bộ động lực truyền cho bộ chỉnh động. – Bộ chỉnh động: gồm bánh răng gai, ngựa và chân kính lá trang. – Bộ điều hòa (Bộ vành tóc): gồm có vành tóc và dây tóc. Dưới tác dụng đàn hồi của dây tóc theo vòng xoắn Acsimet, vành tóc lại truyền ngược chuyển động lại cho ngựa làm ngựa tháo mở từng răng bánh răng gai một. – Bộ truyền kim: truyền các chuyển động của kim phút, giờ, giây Nguyên lý làm việc đồng hồ cơ khí: Khi vặn núm lên giây cót, giây cót được cuộn lại. Khi ngừng lên giây, do đặc tính của thép lò xo dây cót tởi ra làm hộp cót quay. Các răng của bánh răng hộp cót ăn khớp với bánh răng phút làm bánh răng phút quay. Cứ như vậy, một loạt bánh răng ăn khớp trong bộ chuyển động quay. Chuyển động này được truyền đến bánh răng gai và ngựa. Ngựa biến chuyển động tròn xoay thành xung lực truyền cho bộ vành tóc thông qua lá trang. Bộ vành tóc hoạt động, dưới tác dụng đàn hồi của dây tóc theo vòng xoắn Acsimet, vành tóc lại truyền ngược chuyển động lại cho ngựa làm ngựa tháo mở từng răng bánh răng gai một. Chính vì vậy mà ta thấy bộ máy chuyển động không ngừng từng giây một chứ không quay tít như bánh xe đạp khi ta tác động lực lên pe-dan. 2. Nguyên lý hoạt động của Đồng hồ điện tử: Đồng hồ điện tử có mấy phần chính: Pin, IC (gồm module xử lý, Thạch anh, trimmer), khung dao động ( gồm cuộn dây, stator và rotor), bộ các bánh xe để truyền chuyển động và chỉ thị kim. Nguyên lý hoạt động: Năng lượng được tích trữ vào pin (thường đủ cho đồng hồ hoạt động từ 2 năm rưỡi đến 3 năm). Dòng điện được truyền từ pin tới IC. IC sau khi được cung cấp điện sẽ cùng 1 lúc làm 4 nhiệm vụ: – Cung cấp điện cho quartz thạch anh làm cho thạch anh dao động với tần số 32.768Hz/giây. – Nhận dao động của thạch anh với tần số 32.768Hz trong 1 giây và chia nhỏ tần số này xuống còn 1 xung trong 1 giây ( mức phổ biến chung, cũng có thể là 5 xung, 10 xung hoặc 20 xung tuỳ vào loại đồng hồ 2 kim hay 3 kim). – Chuyển xung động đã chia cấp cho Trimmer để kiểm tra độ chính xác. Đối với máy hiện đại thì bộ Trimmer được tích hợp ngay trong IC nên chúng ta không nhìn thấy. – Truyền xung động đã được kiểm tra cấp cho khung dao động làm việc. Khung dao động thực chất như một nam châm điện, được điều khiển đóng mở công tắc bởi IC. Khi khung dao động đựoc cấp xung điện, sẽ có 1 dòng điện chạy qua cuộn dây tạo ra 1 từ thông ngược biến stator là một nam châm cùng cực với bánh xe từ (hay còn gọi là rotor) làm bánh xe từ quay. Bánh xe từ quay ăn khớp với các bánh xe còn lại làm các bánh xe đó quay theo. Kim được gắn trên đầu trục các bánh xe chính vì vậy mà ta xem được giờ.