Tham vấn giúp chế độ ăn và cách chọn lựa sữa để bé mau biết đi.

Tôi có một bé trai 32 tháng tuổi. Từ lúc sinh ra, bé phát triển bình thường, cho đến khi bé được 6 tháng tuổi, tôi thấy bé không biết lật, biết bò như những trẻ khác, tôi có đưa bé đi khám ở nhiều Trung tâm và bệnh viện tại TP. HCM. Cuối cùng, bé được chẩn đoán là bệnh cơ không điển hình, bác sĩ cho bé uống thuốc liên tục trong 3 tháng thì người nhà phát hiện bé bị mục răng, gia đình ngưng cho bé uống thuốc tây và cho bé đi tập vật lý trị liệu tại bệnh viện Sóc Trăng. Hiện tại bé có tốt hơn. Xin bác sĩ tham vấn giúp chế độ ăn và cách chọn lựa sữa để bé mau biết đi.
Trả lời 15 năm trước
Tôi rất thông cảm với nỗi lo lắng của chị và thấy rằng gia đình đã có rất nhiều cố gắng trong việc chăm sóc bé. Chị cho bé đi tập vật lý trị liệu là đúng với khuynh hướng điều trị trong y khoa hiện nay. Vì chị không nêu rõ bé hiện tại có cân nặng và chiều cao là bao nhiêu, nên tôi xin hướng dẫn cho chị chế độ ăn của một bé 32 tháng có cân nặng và chiều cao trung bình (14kg, 93cm). Ở tuổi này bé sẽ ăn cơm là chính, nếu răng bé còn tốt thì chị cho bé ăn cơm nguyên hột, nếu răng bé bị mòn, sâu, ưa đau nhức thì chị có thể cho bé ăn cơm tán. Thực đơn cụ thể và cách chọn lựa thức ăn như sau: * 7 giờ sáng: Các thức ăn vừa bổ lại vừa mềm là: cháo, phở, mì, hủ tíu, khi mua về chị nhớ cho thêm vào tô thức ăn của bé 2 muỗng cà phê dầu nành hoặc dầu mè tinh luyện. * 9 giờ sáng: bé uống sữa (180-250 ml), nếu lượng sữa bé uống không đạt đến 180ml, thì chị nên cho bé ăn thêm bánh với sữa (nên chọn loại bánh mà bé thích để bé có thể ăn được nhiều). * 12 giờ: Bé ăn cơm: lượng cơm cần từ ⅔ đến ¾ chén (loại chén người lớn thường dùng để ăn cơm), thức ăn mặn cần có khoảng 30-40g nạc của thịt hoặc của cá, tôm, cua, lươn. Chén canh rau của bé sẽ gồm 40-50g rau, 20g thịt nạc hoặc tôm, cua, giò sống,… 2 muỗng cà phê dầu nành hoặc dầu mè, có thể cho dầu vào trong chén canh, hoặc dùng dầu chế biến thức ăn cho bé để bé đỡ ngán, miễn sao bảo đảm đủ lượng, không bị hao hụt dầu vào thức ăn còn dư cuối bữa. * 3 giờ chiều: Bé uống sữa (180-250ml), có thể thay đổi sữa bằng Yo-most hoặc 1 chén chè, tàu hủ nước đường, miến, nui, bánh canh cho bé đỡ ngán. * 6 giờ chiều: Bé ăn cơm giống 12 giờ trưa. Nhưng nên thay đổi món để bé thú vị hơn. * 9 giờ tối: Bé uống sữa và ăn bánh. Chọn lựa sữa cho bé: Bé ở tuổi này ăn là chính. Sữa cung cấp một phần năng lượng cho khẩu phần hàng ngày của bé, đặc biệt là nguồn cung cấp canxi chủ yếu giúp bé tăng trưởng chiều cao, răng và xương cứng cáp, mau biết đi. Khi chọn sữa cho bé, chị chú ý đến các nguyên tắc sau: * Phù hợp với khẩu vị của bé, như vậy bé sẽ uống được nhiều. * Phù hợp với lứa tuổi của bé. * Sữa được sản xuất bởi những công ty uy tín, được nhiều người biết đến. * Hạn chế sử dụng sữa đặc có đường cho bé uống thường xuyên mỗi ngày. Ngoài ra, để bé tăng trưởng chiều cao tốt và mau biết đi, chị đừng quên cho bé phơi nắng mỗi ngày 15-20 phút, da bé sẽ tự tạo vitamin D, giúp canxi hấp thu tốt ở ruột. Chúc chị thành công trong việc chăm sóc bé.