Tiêm vaccin ngừa viêm não lúc nào, ở đâu và bao nhiêu mũi?

Cháu bé 21 tháng tuổi, 90cm, 11kg. Bé rất gầy ốm, ăn ít, ngủ ít, ngày ngủ 1-3 tiếng, đêm thức rất khuya và khó ngủ hay khóc đêm. Bé có bị suy dinh dưỡng không và giải pháp làm sao để ăn ngon, ngủ ngon. Vừa rồi bé có nằm BV Nhi đồng 1 theo dõi viêm màng não nhưng xét nghiệm và đo điện não đồ thì không thấy và bác sĩ cho về. Nhưng không biết sau này có sao không vì bé hay bị sốt cao và co giật. Làm sao để phát hiện bệnh sớm và phòng ngừa. Tiêm vaccin ngừa viêm não lúc nào, ở đâu và bao nhiêu mũi? Bé của tôi có chích ngừa được không? Bé vẫn chưa biết nói, lại rất hay cắn và đánh những bé chơi chung, như vậy có bình thường không?
Trả lời 15 năm trước
Cân nặng của bé hơi thiếu một chút so với tuổi nhưng chiều cao của bé rất tốt nên không có gì đáng lo ngại ngay lúc này về dinh dưỡng. Bé thiếu cân có thể do bé ăn ít quá nên không nhận đủ chất bột và chất béo theo nhu cầu. Các dấu hiệu ngủ khó, khóc đêm… có thể do bé bị nhiễm giun sán, nên cho bé đi thử phân và uống thuốc xổ nếu cần. Ngoài ra, nếu bé có thêm triệu chứng đổ mồ hôi trộm ban đêm, xương tay chân cong hay cổ chân, cổ tay to thì có khả năng bé bị thiếu canxi, vitamin D. Bạn nên cho bé đi khám dinh dưỡng để có chế độ ăn và bổ sung thuốc phù hợp. Uống thêm sữa cũng là một phương pháp tốt để bổ sung canxi và vitamin D cho bé. Bạn nên chọn sữa nguyên kem như Nuti và (nếu có thể) trước khi đi ngủ cho bé uống thêm một ly thức uống cao năng lượng như PediaPlus. Sự phát triển ngôn ngữ và tâm lý của trẻ thường không giống nhau và phụ thuộc khá nhiều vào môi trường sống của trẻ. Nếu trẻ được người lớn trong nhà chiều theo mọi yêu cầu, có thói quen đòi gì được nấy, trẻ cũng sẽ yêu cầu bạn bè đối xử với mình như vậy. Khi không được sẽ biểu hiện những thái độ mà trẻ cho rằng sẽ giúp trẻ đạt được ý muốn như lăn ra khóc, ăn vạ, đánh bạn, cắn bạn… Nếu không được uốn nắn phù hợp, các hành vi này có thể phát triển dần thành thói quen. Không những vậy, nếu thói quen này được duy trì sẽ trở thành tính cách của trẻ khi trưởng thành. Các hành vi này thường không được xem là bệnh lý. Tuy nhiên nếu vẫn còn lo ngại, bạn cho trẻ đến tại các khoa tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 1 hoặc Nhi Đồng 2 để kiểm tra về tâm lý.