Ráy tai có ảnh hưởng đến nghe, nói của trẻ?

Con trai tôi 18 tháng, so với trẻ cùng tuổi thì cháu nói không được nhiều, không hiểu có phải do nút ráy trong tai cháu đã cản trở nghe không? Vì tôi nhìn tai trái của cháu thấy ráy tai đã gần bịt kín lỗ tai. Tôi không biết làm thế nào để có thể lấy ráy tai cho cháu được. Xin bác sĩ chỉ bảo giúp.
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Ráy tai được sinh ra do các tuyến ráy nằm trong tổ chức dưới da của ống tai ngoài. Ráy tai cũng có tác dụng bảo vệ thành ống tai nếu không nhiều. Tuy nhiên khi tạo thành nút ráy thì nên lấy bỏ để tránh hiện tượng ứ đọng dịch bẩn gây viêm ống tai ngoài, gây ra các triệu chứng ù tai, nghe kém (cản trở nghe đường khí) làm cho trẻ khó chịu. Những trẻ chưa biết nói, nút ráy tai cũng làm cho trẻ khó khăn khi phát âm một số âm trầm do khó nghe những âm này, do đó việc loại trừ nút ráy cũng rất cần thiết. Tuy nhiên, bạn không thể tự lấy được mà phải đến cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng để lấy ráy cho cháu để tránh những rủi ro có thể xảy ra như rách ống tai ngoài, rách màng nhĩ thậm chí một số trường hợp nặng nề gây tổn thương cả mê nhĩ ở tai trong và não.