Người từ 85 tuổi trở lên thuộc diện hưởng chính sách bảo trợ xã hội thì được hưởng trợ cấp từ thời điểm nào?

Người từ 85 tuổi trở lên thuộc diện hưởng chính sách bảo trợ xã hội thì được hưởng trợ cấp từ thời điểm nào? Trường hợp người được hưởng chính sách chết trước khi Chủ tịch UBND cấp huyện ra quyết định thì xử lí thế nào?
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
1.Điều 24 Nghị định số 67/2007/NĐ-CP ngày 13-4-2007 của Chính phủ quy định: “Các chế độ trợ cấp, trợ giúp đối với các đối tượng bảo trợ xã hội quy định tại nghị định này được thực hiện kể từ ngày 1-1-2007”. Thông tư số 09/2007/TT-BLĐTBXH ngày 13-7-2007 của Bộ LĐTBXH ghi rõ: “Đối với các đối tượng đang hưởng trợ cấp xã hội từ ngày 1-1-2007 trở về trước thì thời gian được hưởng mức trợ cấp theo quy định từ ngày 1-1-2007. Đối với đối tượng có quyết định hưởng trợ cấp xã hội từ sau ngày 1-1-2007 thì thời gian được hưởng chế độ trợ cấp tính từ ngày ghi trong quyết định”. 2.Trước ngày Nghị định số 67/2007/NĐ-CP có hiệu lực thi hành “Người cao tuổi từ 90 tuổi trở lên” nếu đã được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng theo quy định tại nghị định số 30/2002/NĐ-CP ngày 26-3-2002 của Chính phủ thì tiếp tục được hưởng trợ cấp 120.000 đồng/tháng/người kể từ ngày 1-1-2007. Người từ 85 tuổi trở lên đến 90 tuổi tính đến năm 2007 sẽ được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng 120.000đồng/người kể từ ngày ghi trong quyết định của Chủ tịch UBND cấp huyện. Ở đây cần phân biệt “ngày (hoặc thời điểm) được hưởng trợ cấp” và “ngày kí quyết định”. Về thời điểm được hưởng trợ cấp. Nghị định số 67/2007/NĐ-CP quy định: “ Người từ 85 tuổi trở lên”, chứ không phải là người đủ hoặc tròn 85 tuổi trở lên. Do vậy, khi NCT bước vào tuổi 85, cũng có nghĩa là NCT 84 tuổi 1 ngày (84 năm x 12 tháng + 1 ngày), tức là sang tuổi 85 thì sẽ được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng tại cộng đồng từ ngày bước sang tuổi 85. Theo cách tính nói trên, nếu một NCT đến tháng 7 - 2007 là sang tuổi 85 thì người đó được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng 120.000 đồng kể từ tháng 7/2007. Mặc dù ngày kí quyết định có thể diễn ra sau đó một thời gian. Còn những người từ 86 tuổi trở lên (tính đến năm 2007) thì đương nhiên được hưởng trợ cấp xã hội từ ngày Nghị định số 67/2007/NĐ-CP có hiệu lực. 3.Có NCT đã được cấp có thẩm quyền quyết định cho hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng nhưng chết trước khi nhận được quyết định, được hưởng trợ cấp xã hội từ thời điểm ghi trong quyết định đến thời điểm chết. [right] Báo NCT[/right]