Người có công 85 tuổi trở lên có được hưởng trợ cấp xã hội không?

Mẹ tôi 86 tuổi là nông dân, được hưởng chế độ tuất liệt sĩ, vậy có thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp hằng tháng 120.000 đồng theo nghị định số 67/2007/NĐ-CP không?
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
1-Nghị định 67/2007/NĐ-CP ngày 13-4-2007 của Chính phủ quy định: Một trong 09 nhóm đối tượng bảo trợ xã hội thuộc diện trợ cấp hàng tháng do xã quản lí là “người từ 85 tuổi trở lên không có lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội”. Theo hướng dẫn của Bộ LĐ-TB & XH (Thông tư số 09/2007/TT-BLĐTBXH ngày 13-7-2007), lương hưu và trợ cấp BHXH bao gồm: Lương hưu, BHXH trợ cấp do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp tuất hàng tháng; trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; trợ cấp hàng tháng theo quyết định số 91/2000/QĐ-TTg ngày 4-8-2000 của Thủ tướng Chính phủ; trợ cấp hàng tháng của cán bộ xã nghỉ việc theo quyết định số 130/CP ngày 20-6-1975 của Hội đồng Chính phủ, quyết định số 111/HĐBT ngày 13-10-1981 của Hội đồng Bộ trưởng và Nghị định số 09/1998/ NĐ-CP ngày 23-1-1998 của Chính phủ. Trong số các đối tượng hưởng lương hưu và bảo trợ xã hội nói trên không bao gồm những đối tượng được quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng. 2-Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng quy định: “Người có công với cách mạng” được hưởng chế độ ưu đãi. 3-“Tuất liệt sĩ” là tiền trợ cấp theo chế độ ưu đãi của nhà nước đối với người có công với cách mạng, không phải là tiền tuất trợ cấp bình thường theo chế độ bảo hiểm xã hội. Do vậy, mẹ của bà được hưởng cả hai khoản trợ cấp theo chính sách ưu đãi người có công với cách mạng và chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội. [right] Báo NCT[/right]