Đồng USD mất giá ảnh hưởng như thế nào đến XNK ?

Đồng USD mất giá có ảnh hưởng đến XNK của ViệtNam ko? Và nó ảnh hưởng như thế nào ?
Nguyen Thi Huyen Trang
Trả lời 15 năm trước
Việc mất giá của đồng đôla Mỹ trên thị trường thế giới thực ra ảnh hưởng không nhiều lắm về mặt tỷ giá đối với tình hình xuất nhập khẩu của doanh nghiệp Việt Nam.Ngay cả doanh nghiệp nước ngoài vẫn chọn đồng đôla Mỹ là đồng tiền thanh toán. Chỉ khi ở nước có đồng tiền tăng giá đề nghị doanh nghiệp Việt Nam (nhà xuất khẩu) đổi sang thanh toán bằng tiền của họ thì mới có thể có thiệt thòi. Ông Trí cho biết, một số khách hàng châu Âu có đề nghị thanh toán bằng đồng euro. Trong bối cảnh euro tăng giá, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam sau khi nhận euro phải chuyển ngược lại thành đô la Mỹ thì sẽ bị lỗ về tỷ giá. Tuy nhiên, ông Trí cũng cho rằng, theo thông lệ, nếu giá nguyên vật liệu đột xuất bỗng tăng đến 5% thì các đối tác mới đàm phán lại với nhau. Còn đối với tỷ giá đồng tiền, dù biến động đến 5%, các bên cũng chưa đặt thành vấn đề.