Tại sao khi đồng nội tệ mất giá thì lại hỗ trợ tốt cho xuất khẩu và phải hạn chế nhập khẩu của nước đó?

Lê Hồng Quang
Trả lời 15 năm trước
Đồng nội tệ mất giá (ở một mức độ nào đó) làm cho giá của đồng nội tệ rẻ tương đối so với ngoại tệ. lấy ví dụ khi VND mất giá so với USD khi đó 1 usd sẽ đổi được nhiều vnd hơn hàng xuất khẩu được tính theo đồng nội tệ nhưng lại được thanh toán bằng ngoại tệ. khi đồng nội tệ mất giá kéo theo giá thành sản phẩm xuất khẩu sẽ rẻ đi tương đối ===> tăng xuất khẩu và cũng vì lý do như trên mà hạn chế nhập khẩu
styles
Trả lời 15 năm trước
Chào bạn, theo các kiến thức mình đã được học trong trường đại học( Học viện Ngân Hàng), khi đồng nội tệ mất giá tức là đồng ngoại tệ lên giá(ví dụ USD lên giá so VND) ta có thể hiểu đơn giản như một USD đổi được nhiều VND hơn, trong khi đồng tiền của nước nào thì đại diện cho sức mua cửa một quốc gia đó, nghĩa là sức mua hàng hóa của Mỹ(đồng tiền của quốc gia này _USD ) lớn hơn sức mua của Việt Nam.Khi doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ thì thu được USD qui về VND, giá của hàng hóa đó bán cho Mỹ (sức mua lớn hơn)sẽ thu được nhiều hơn là bán ở Việt nam(sức mua yếu hơn),chi phí về nhân công trong nước và nguyên vật liệu băng VND rẻ tương đối so ở mỹ. do vậy hỡ trợ cho xuất khẩu và tương tự mua hàng hóa ở nước ngoài đắt hơn ở Vn do đó hạn chế nhập khẩu của nước đó.
trần hiếu
Trả lời 15 năm trước
Chài trả lời bừa ko biết có đúng ko [:-P] Theo mình đồng nội tệ mất giá thì tỉ giá của đồng nội tệ so với USD sẽ tăng lên. Do đó khi xuất khẩu thì mình sẽ thu được về nhiều tiền hơn còn nhập khẩu thì ngược lại mình phải bỏ nhiều tiền hơn để mua USD thanh toán do đó nhập khẩu sẽ phải hạn chế