Cần tư vấn về DUAL RAM, chọn mua RAM?

Định nâng cấp máy lên 1 Ghz ( máy đã có 1cái DDR1 512mb buss 400) giờ xin các pác giúp em chọn mua thêm 1 cái nữa DDR1 512mb nữa để cho nó chạy DUAL ( mình chưa hiểu cái vụ dual dual này ....) Đây là thông số máy mình các pác tham khảo nhớ trả lời giúp em em Thanks nhiều mấy pác!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!( các MEMORY ram tại em gắn thêm cây DDR 256 mb tạm nên nó mới 756mb các pác đừng để ý.
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Cần có 2 thanh RAM giống nhau cắm vào đúng khe thích hợp trên main có hỗ trợ Dual RAM để khai thác tính năng này. Bạn xem thêm về cái vụ Dual RAM này : Với loại RAM DDR - Double Data Rate (DDR, DDR2, DDR3) , ta có thể thấy các con số 400Mhz, 533Mhz, 667Mhz, 800Mhz, 1066Mhz ghi trên sản phẩm, gọi là tốc độ data tranfer rate, còn tốc độ bus thực của nó là bus speed= data tranfer rated chia cho 2, như vậy DDR400 sẽ có bus speed = 200, DDR2 800 sẽ có bus speed = 400, v.v... Vấn đề tiếp theo là đối với hệ thống Intel ( nhất là dùng chipset Intel), ta luôn có 1 tỉ lệ nhất định giữa bus thực của CPU với bus thực của RAM, gọi là bộ chia (divider), trong đó, bus thực của CPU = tốc độ đinh danh của nó : hệ số nhân hoặc = FSB : 4 (do công nghệ Quad Data Rate của Intel ta mới có FSB như vậy). Như vậy chọn RAM thế nào là phù hợp? phải nhìn vào bus thực của CPU và RAM cộng với bộ chia tối thiểu để đảm bảo tránh thắt cổ chai, đó là tỉ lệ CPU:RAM = 1:1 (tức là bus CPU < hoặc = bus RAM). Do đó, nếu có 1 CPU FSB 800Mhz, ta chọn RAM tối thiểu là DDR400 (cả 2 cùng có bus speed = 200, tỉ lệ là 1:1), ngoài ra chọn RAM cao hơn cũng ko hề lãng phí, chipset có thể chạy được ở các bộ chia khác như 2:3, 4:5... Dual channel cho ta cái gì ? Dual channel ko cho ta tốc độ bus gấp đôi (bạn chỉ có thể tăng bus khi overclock!), mà là băng thông (bandwidth) gấp đôi, nhờ độ rộng của bus (bus width) đc mở rộng gấp đôi Ta có công thức: Bandwidth = data tranfer rate x bus width = bus speed x 2 x bus width Bus của RAM hay CPU .... là tần số họat động của RAM hay CPU (tính theo MHz).Bus hiểu như đường đi của data từ thành fần này tới thành fần khác. Ở đây là bus từ CPU tới RAM. Single Channel là đường chỉ có 1 chiều từ CPU tới RAM , sau đó mới dùng chiều đó chuyển data từ RAM về lại CPU. Đơn giản như là 1 giây thì data chạy từ CPU tới RAM , giây kế tiếp lại chạy từ RAM về CPU. Dual Channel cũng là đường truyền đó nhưng có 2 chiều : 1 chiều từ CPU tới RAM , 1 chiều từ RAM tới CPU. Đơn giản hơn là trong 1 giây data chạy từ CPU tới RAM và đồng thời 1 data khác chạy từ RAM tới CPU cũng trong giây đó vẫn ở tốc độ ko đổi của bus speed, chỉ khac là nó có 2 chiều! Nghĩa là độ rộng của bus (bus width) gấp đôi chứ không phải là bus tăng gấp đôi. Nói rõ thêm 1 chút là ở single channel, bus sẽ có độ rộng là 64bits = 8bytes, ở dual channel là 128bits = 16bytes. Như vậy là dual channel cho bus width gấp đôi dẫn đến band width tăng gấp đôi (theo lí thuyết) còn bus speed ko đổi, do đó data tranfer rate cũng ko đổi! bạn có thể bật CPUZ, phần memory để xem mục frequency, đó chính là tốc độ bus thực của RAM, mà dù chạy dual hay single nó vẫn là vậy thôi!