Máy in có vấn đề giúp mình

Khi mình in máy in phun khổ lớn chữ màu vàng có đường biên màu đen thì nét chữ như bị gai, màu vàng và màu đen thường lém vào nhau làm chữ trông rất tệ, mình đã phải trả giá mấy trăm mét đêcan vì chữ quá gai khách hàng không nhận, mình chưa tìm ra cách khắc phục nó ,mặc dù đã tham khảo bài của bác cá loc, mọi người thử góp ý nhé, à xin lưu ý là màu đen của mình không in bằng mực đen vì ngòi phun màu đen in kém nên mình có trộn thêm 3 màu còn lại, các bác giúp em,em cảm ơn nhiều
styles
Trả lời 15 năm trước
Vấn đế của bạn có nguyên nhân chính nằm ở chế độ in, vật liệu in chứ không ở việc bạn cân chỉnh máy. Bình thường khi in trên bạt, hạt mực sẽ thấm rất nhanh vào mặt bạt nhờ tác động phá hủy một phần bề mặt bạt in dưới tác dụng của dung môi mực. Nhờ thấm nhanh và khô nhanh nên lượng mực ở pass sau sẽ không bị hòa trộn với pass in trước và cũng không lan rộng làm mất độ nét của chi tiết trên bản in mà chỉ có thể lan tỏa xa xung quanh vị trí hạt mực rơi xuống do đó ít nhiều làm bản in trông đẹp hơn mặc dù độ hạt lớn hơn bình thường một chút. Với decal, mực thấm khá ít và có xu hướng khô nhờ dung môi bay hơi và sẽ tạo màng mực trên bề mặt của decal. Chính vì mực không thấm nhanh trên decal nên hạt mực sẽ chảy lan ra xung quanh và kết quả là ở pass in sau mực mới sẽ hòa trộn lên mực cũ vẫn còn nằm trên mặt decal làm cho độ hạt lớn rõ rệt. Nếu bạn quan sát chi tiết hơn bằng kính phóng đại cỡ 30x trở lên bạn sẽ thấy hạt mực khi in decal không trên bề mặt sẽ không rời rạc mà có xu hướng dính lại với nhau. Đó chính là hiện tượng lan tỏa hạt mực trên bề mặt in mà với kỹ thuật in phun, hạt mực cần nằm đúng vị trí của nó với kích thước định trước. Để giải quyết vấn đề này khi in decal bạn phải : - in ở tốc độ chậm, với các máy đầu in Epson như Mutoh, Mimaki, Roland sử dụng phần mềm Poster Print, bạn cần đặt dry-time tức là thời gian chờ khô sau từng pass in. - in ở chế độ hạt mực nhỏ và nhiều pass. Chức năng này cũng được Poster Print hỗ trợ cho các máy sử dụng đầu in Epson. Khi bạn quyết định in nhiều pass, với máy in sử đụng đầu in Xaar 126 hoặc 128, tức là không hỗ trợ chế độ variable dot, bạn nhất thiết phải điều chỉnh giảm ink limit, tức là lượng mực được in sẽ giảm đi nhờ việc điều khiển đầu in phóng ít mực hơn. Nói chung khi in decal thì lượng mực phải thấp hơn 10-20% so với in trên bạt, đặc biệt là màu đen và khi in 8 pass thì lượng mực phải giảm hơn 40% so với in 4 pass. - mở hệ thống sấy vật liệu in trước khi in để làm decal nóng lên, khi decal nóng lên, nhiệt sẽ truyền qua hạt mực và giúp hạt mực tăng hoạt tính để có thể thấm sâu hơn đồng thời dung môi cũng bay hơi nhanh hơn, Ngoài ra các lỗ nhỏ trên bề mặt decal cũng sẽ nở rộng hơn khi được cấp nhiệt giúp lượng mực thấm nhiều hơn. - sử dụng quạt làm khô nhưng điều chỉnh góc quạt nghiêng đi so với mặt decal, thông thường hệ thống quạt có xu hướng đặt sao cho hướng gió vuông góc với mặt vật liệu. Phải in chậm để có bản in đẹp cũng là lý do vì sao giá in decal luôn gấp đôi giá in bạt. Năng suất in decal thường chỉ đạt được 25-30% so với năng suất in trênn bạt. Thân