Lựa chọn cân bàn điện tử như thế nào?

Nguyễn Anh Vinh
Trả lời 11 năm trước

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại cân bàn khác nhau dưới tên nhiều thương hiệu và thiết bị khác nhau, điều này đã gây nhiều lúng túng cho khách hàng (đặc biệt là những khách hàng chưa sử dụng cân điện tử bao giờ) khi muốn lựa chọn cân bàn ưng ý đáp ứng nhu cầu công việc, điều kiện kinh tế của mình mà sản phẩm vẫn đảm bảo chất lượng có độ bền cao.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc sản xuất, kinh doanh và sửa chữa nhiều loại cân điện tử của nhiều hãng khác nhau, chúng tôi xin đưa ra vài thông tin về cách lựa chọn cân bàn điện tử như sau:

Cân bàn tốt gồm những tiêu chí gì?

- Độ ổn định.

- Độ chính xác.

- Độ bền cao.

  1. 1. Độ ổn định:

Những yếu tố quyết định tính ổn định của cân bàn điện tử là:

+ Kết cấu khung bàn cân phải chắc chắn, thép dày dặn bàn cân nặng. Lắp ráp phần cơ khí bàn cân phải chuẩn.

+ Bộ chỉ thị: tốt, có độ phân giải (bên trong) đảm bảo cho phép cài đặt hiển thị cân theo đúng tiêu chuẩn cấp chính xác cấp 3 của Đo lường Việt Nam (TCVN-14).

+ Cảm biến lực: độ nhạy của cảm biến trọng lượng cao, chuẩn là 2±0.002mV/V.

  1. 2. Độ chính xác:

Độ chính xác của cân bàn điện tử phụ thuộc vào độ phân giải trong của Bộ chỉ thị và Độ nhậy của Cảm biến lực (cảm biến tải-Loadcell)

+ Bộ chỉ thị: độ phân giải trong càng cao, hiển thị kết quả cân càng chính xác.

Ví dụ: bộ chỉ thị có độ phân giải 3000e sẽ cho kết quả cân chính xác hơn độ phân giải 1500e hay 1000e.

+ Cảm biến lực: độ nhậy của loadcell là ±0.002mV/V sẽ cho kết quả chính xác hơn độ nhậy ±0.003mV/V hoặc ±0.02mV/V.

Theo qui định ĐL14-TCVN Hiện nay cân bàn điện tử phục vụ cho sản xuất, kinh doanh đạt tiêu chuẩn cấp chính xác 3. Một số ứng dụng đặc biệt thì phải sử dụng cấp chính xác 2.

+ Bộ cộng tín hiệu: vỏ hộp inox chống ăn mòn, chịu ẩm ướt cao, đạt tiêu chuẩn cấp bảo vệ IP65.

  1. 3. Độ bền cao:

Tuổi thọ của cân phụ thuộc vào chất lượng của thiết bị cân. Nếu thiết bị được sản xuất từ những nguyên liệu tốt, được kiểm tra (test) đúng quy trình kỹ càng trước khi xuất xưởng thiết bị sẽ có chất lượng cao.

Chất lượng của thiết bị thường được đảm bảo bằng thương hiệu của nhà sản xuất và phụ thuộc khá nhiều vào nhà cung cấp thiết bị rằng họ bán cho khách hàng có đúng hàng chính hãng hay không.

Những sản phẩm được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn OIML (Tổ chức Đo lường Thế giới) là những sản phẩm có chất lượng cao, tuổi thọ cao, có thể sử dụng ở nhiều môi trường khác nhau.

Lựa chọn cân bàn đạt hiệu quả kinh tế.

Khi chọn mua cân bàn điện tử, ngoài việc quan tâm tới chất lượng sản phẩm, giá là một yếu tố quan trọng giúp khách hàng quyết định nên chọn mua sản phẩm nào, hãng sản xuất nào.

Giá cân bàn phụ thuộc vào:

- Thương hiệu nhà sản xuất: thương hiệu lớn luôn đồng hành với sản phẩm chất lượng cao.

- Tính năng sản phẩm: tính năng cân càng đa dạng, giá càng cao. Tùy thuộc vào mỗi bộ chỉ thị cân khách hàng lựa chọn, ngoài chức năng cân thông thường, cân còn có chức năng cân đếm số lượng, cân kiểm tra trọng lượng bao gói, in phiếu cân, cân động vật, cân tính giá tiền của hàng hóa, cân sử dụng trong môi trường ẩm ướt cao (ngâm nước) chống oxi hóa ăn mòn cao (như ngành chế biến thủy hải sản, ngành pha chế hóa chất),…

- Mức tải lớn nhất của cân: có nhiều loại:

Cân bàn điện tử: từ 30kg, 60kg, 100kg, 150kg, 200kg, 300kg, 500kg, 600kg, 1000kg.

Cân sàn công nghiệp: 500kg, 1 tấn, 2 tấn, 3 tấn, 5 tấn, 10 tấn, 15 tấn.

- Kích thước bàn cân: kích thước lớn sẽ có giá cao hơn kích thước nhỏ.

Cân bàn có kích thước phổ thông: 305x355(mm), 400x500(mm), 420x520(mm), 500x600(mm), 500x650(mm), 600x800(mm), 800x1000(mm).

Cân sàn công nghiệp có kích thước phổ thông: 1mx1m, 1.2mx1.2m, 1.5mx1.5m, 2mx2m.

Sự trải nghiệm của chúng tôi nhiều năm trong lĩnh vực SX và sửa chữa cân điện tử cho thấy rằng những chiếc cân bàn điện tử của hãng Mettler Toledo (Mỹ-Thụy Sỹ), hãng Ohaus (Mỹ) là những sản phẩm có chất lượng cao và rất cao, đáng tin cậy. Những chiếc cân này luôn đem lại hiệu quả kinh tế cao cho khách hàng vì trong suốt nhiều năm sử dụng, cân không bị trục trặc hoặc sự cố gì không mất tiền và thời gian bảo hành bảo trì, cân luôn chính xác và ổn định. Cân bàn của hãng Mettler Toledo và Ohaus luôn có giá cao hơn hẳn so với các loại cân bàn khác.

Hiện nay, Công ty CÂN ĐIỆN TỬ PRO VIỆT NAM đã nghiên cứu, sản xuất và cho ra thị trường loại cân bàn điện tử mới, mang tên Cân bàn / Cân sàn điện tử PRO-….

Dựa trên thiết kế khung bàn cân của hãng Ohaus, chúng tôi đã cho sản xuất cân bàn điện tử với các thiết bị (loadcell & Bộ chỉ thị cân) đạt tiêu chuẩn OIML (Tiêu chuẩn Châu Âu).

Cân bàn điện tử PRO Việt Nam được đánh giá là sản phẩm có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn OIML, đã được Phê duyệt mẫu tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam.

Ưu điểm của cân bàn điện tử PRO Việt Nam là:

  • Có thiết kế đẹp, khung bàn cân chắc chắn. Bộ chỉ thị cân hãng Yaohua (Đài Loan), Cảm biến lực hãng ZEMIC (Hà Lan).
  • Tính năng của cân thân thiện với người sử dụng.
  • Nhiều mức cân và kích thước khác nhau để khách hàng lựa chọn.
  • Giá thành hấp dẫn.
  • Bảo hành 18 tháng.

Cân bàn điện tử PRO đã được rất nhiều khách hàng lựa chọn tin dùng.

thu
Trả lời 10 năm trước

Là một thiết bị điện tử dùng để đo đạt trọng lượng của vật mẫu. Như đã biết mọi vật trên trái đất này đều có trọng lượng, do lực hấp dẫn nên khi muốn biết trọng lượng của vật nào ta chỉ việc đặt nó lên bàn cân. Một bộ cảm biến sẽ nhận diện trọng lượng vật mẫu sau đó chuyển tiếp vào bộ mạch trung tâm xử lý tín hiệu này và trả kết quả lên màn hình hiển thị, người sử dụng quan sát và sẽ biết ngay giá trị tham chiếu với vật mẫu.

Nó có thể cân được gì?Tùy vào trọng lượng và kích thước của vật mẫu can dien tu sẽ có những thiết kế phù hợp, điển hình như khi cân các vật có trọng lượng nhỏ hơn hoặc bằng (mẫu cân <=500g) có cân tiểu ly, cân phân tích; trọng lượng vừa và nhỏ (3kg< mẫu cân <30kg) có cân đơn giản, cân thông dụng, cân đĩa; trọng lượng lớn (30kg< mẫu cân < tấn) có cân bàn, cân sàn, cân treo; cũng tương tự ứng với mỗi loại tải trọng thì kích thước khay cân cũng cần phải phù hợp để khi đặt vật mẫu không rơi rớt hoặc dư thừa, ngoài ra còn có những loại cân công nghiệp như: cân đóng bao, cân xe tải, cân chiết rót, cân kiểm tra, băng tải động, phối liệu, vv… những loại cân này sử dụng phần lớn trong các nhà máy hoặc xí nghiệp sản xuất có yêu cầu và đặc trưng riêng.

Nguyên lý, cấu tạo cân điện tử?Đầu dò hay cảm biến tải (Load-Cell) có độ nhạy rất cao, đặc trưng cho mỗi nhà sản xuất (CAS, Mettler Toledo, Dibal, A&D, Ohaus, Digi..), có độ bền cao và khoảng nhiệt độ hoạt động rất rộng.

Người sử dụng không trực tiếp can thiệp tới đầu dò này. Thường các nhà sản xuất khuyến cáo không nên cân những vật quá trọng tải cân quy định, vì trong đa số các trường hợp này đều làm Load cell hư hỏng.
LoadCell được được hình thành từ bộ cầu điện trở (cầu điện trở - Wheatstone bridge), bộ cầu trở này được cấp điện DC ở 2 đầu, 2 đầu còn lại dùng làm truyền tín hiệu điện đi và về. Tín hiệu điện tử được tạo ra khi có lực đè hoặc lực nén cảm biến tải, tín hiệu này chuyển đến bộ thu A/D (AD converter) để xử lý, kết hợp với phần mềm đã tích hợp trên bộ mạch chủ (Main board) và sau đó là hiển thị trên màn hình (LCD, LED, VFD).
Mỗi loại cân đều được thiết kế theo một tải trọng khác nhau, tùy mỗi ứng dụng mà chọn lựa tải trọng và sai số tuyến tính, bước nhảy (divide/ accuracy/ error – ghi tắt là: e, d). Nhà sản xuất khuyến cáo rằng không nên cân những vật không phù hợp với cân, cân quá tải, mặt phẳng đặt cân không bằng phẳng, chấn động, nhiễu điện từ….
Cuối cùng bảo vệ bên ngoài của cân điện tử thường chế tạo từ nhựa ABS, tổng hợp, tái chế, có mẫu bằng kim loại.

Cân điện tử có những loại nào?Cân và nhãn dán (Label printing scale)

Cân và phiếu (Ticket printing scale)

Cân tính giá bán (Price computing scale)
Cân tiểu ly (Micro weighing scale)
Cân phân tích (Electronic balances)
Cân vàng và đá quý (Golden scale)
Cân tiểu ly bỏ túi (Pocket scale)
Cân chuyên đếm (Counting scale)
Cân thủy sản (Waterproof Scale)
Cân đơn giản (Simple weighing scale)
Cân sức khoẻ (Health scale).
Cân chống cháy nổ (Explosion proof scale).
Cân bàn (Bench scale).
Cân sàn (Platform & Floor scale)
Cân treo (Crane scale).
Cân xe tải xách tay (Portable scale).

Cân điện tử có những thuận lợi như thế nào?

  1. Độ chính xác cao hơn – bộ nhận diện và xử lý số.
  2. Dễ dàng in tem, in nhãn, in bill, in mã vạch giống như sử dụng máy tính tiền, máy in mã vạch.(áp dụng cho cân siêu thị, hoặc thiết bị phụ tích hợp)
  3. Tiết kiệm không gian sử dụng. Do được tích hợp nhiều chức năng khác nhau chỉ trong một thiết bị.
  4. Tiết kiệm thời gian xử lý.
  5. Tiêu thu ít điện năng (công suất từ 0.7~15watt).
  6. Gọn nhẹ dễ dàng di chuyển và vận hành.
  7. Tiết kiệm chi phí lao động, chi phí quản lý,..
  8. Có chương trình phần mềm hoạt động riêng cho cân, dễ dàng thay đổi, tùy chọn.
  9. Một số cân cho khả năng kết nối với máy tính, mạng Lan,... giúp cho việc quản lý dễ dàng, quản lý từ xa,...(áp dụng cho cân siêu thị, hoặc thiết bị phụ tích hợp)