Sử dụng cân điện tử thế nào cho đúng cách?

Cân điện tử là thiết bị không thể thiếu trong sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, việc sử dụng cân điện tử một cách khoa học, đảm bảo tính chính xác và độ bền cho cân thì không phải ai cũng biết.

Vậy sử dụng cân điện tử như thế nào là đúng cách?

Nguyễn Anh Vinh
Trả lời 11 năm trước

Để sử dụng cân điện tử tốt cần nhớ một vài quy tắc chung

* Đặt cân trên bề mặt bằng phẳng.

* Đặt cân ở nơi khô ráo, sạch và nhất là tránh các vị trí có nhiều luồng không khí thay đổi như cửa ra vào, gần nguồn nhiệt như lò sưởi hay luồng hơi máy điều hòa (đặc biệt khi sử dụng cân có độ chính xác cao như cân phân tích, cân kỹ thuật, cân bàn nhỏ,…).

* Khi mua nên mua kèm 1 quả cân chuẩn, định kì chuẩn lại cân bằng quả cân chuẩn, bảo quản quả cân chuẩn cẩn thận trong môi trường khô sạch.

Không bao giờ đặt một vật nặng quá khối lượng cho phép lên bàn cân điện tử. Nếu cần thì dùng cân thô cân trước.

* Cân hóa chất thì tuyệt đối không dùng phép cân trực tiếp mà luôn dùng phép cân lặp (cân trừ bì ). Bì phải dùng là các dụng cụ thủy tinh khô sạch, đế cao su sạch hay giấy lọc loại dành để cân (là loại tráng parrafin giúp hóa chất bột không dính vào giấy).