Cách phân biệt vàng trắng với bạch kim?

Khi đi mua nữ trang, chúng ta hay nghe nói về hai loại chất liệu là vàng trắng và bạch kim, làm thế nào để phân biệt chúng?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Chúng tôi xin mách bạn vài mẹo nhỏ. Vàng trắng là hợp kim của vàng và các kim loại quý khác, trong đó vàng là thành phần chính. Vàng trắng có màu trắng ngà nên khi thành đồ trang sức sẽ được phủ lên bề mặt một lớp kim loại Rhodium quý hơn vàng nên có màu trắng sáng rực rỡ. Do vậy, vàng trắng dùng một thời gian thường bị ngả vàng. Để nữ trang vàng trắng luôn đẹp, tốt nhất khoảng 2 tháng khách hàng mang tới cửa hàng xi lại lớp Rhodium và kiểm tra lại các ổ hột. Bạch kim còn gọi là Platinum là kim loại quý có giá trị cao gấp 1,7 - 2 lần so với vàng 99.99. Bạch kim có màu trắng, có độ bóng và sáng cao hơn vàng trắng. Bạch kim có tỷ trọng cao hơn vàng, do đó nữ trang làm bằng bạch kim nặng hơn rất nhiều so với nữ trang vàng có cùng kiểu dáng và kích cở. Ngoài ra còn một cách phân biệt nữa, đó là đơn vị tính và phương thức thu hồi. Bạch kim khi mua tính bằng USD/gram, trong khi vàng trắng tính theo VNĐ/chỉ. Do đơn vị tính khác nhau nên phương thức thu hồi cũng khác biệt. Bạch kim mua lại lỗ 30% giá thành (và 20% đối với trao đổi) còn vàng trắng thu lại theo giá vàng 7 T 5. Cách này chỉ áp dụng đối với những cửa hàng uy tín. Không ít nơi vì lợi nhuận sẵn sàng lập lờ giá cả, bán cho khách hàng vàng trắng theo giá bạch kim, nhất là những loại nữ trang có nguồn gốc nước ngoài, bán từng món với giá ...USD. Trang sức luôn quyến rũ đối với nhiều phụ nữ. Để đồ trang sức luôn lộng lẫy Cùng với quần áo, đồ trang sức trở thành thứ không thể thiếu trong bộ sưu tập thời trang của phái đẹp. Vẻ lộng lẫy đã khiến đồ trang sức có sức quyến rũ đặc biệt, mang lại vẻ đẹp đầy tự tin cho người mang nó. Chọn được cho mình những món đồ trang sức đẹp đã khó, nhưng để giữ gìn được vẻ đẹp lâu bền của nó lại không dễ dàng gì! Mời bạn tham khảo một số bí quyết sau: Nữ trang bằng vàng 24K và 18K: Không nên để vàng tiếp xúc với thuỷ ngân, thuốc uốn, nhuộm tóc hoặc các loại hoá chất nói chung vì nó sẽ bị biến màu. Để luôn được sạch đẹp, mỗi tuần bạn nên dùng bàn chải nhúng vào xà phòng hoặc kem đánh răng để chải rửa trong và ngoài món nữ trang. Ở những vùng khí hậu ẩm thấp hoặc vùng biển thì mỗi tuần nên làm 2 lần. Khi nữ trang bị ướt, dùng vải cotton hoặc giấy lụa mềm để lau khô. Sau nhiều tháng, dù được thường xuyên chùi rửa nhưng hầu hết có thể bị giảm độ bóng do va chạm mỗi lần đeo. Lúc đó, nên đem đến các hiệu vàng để đánh bóng bằng máy. Nữ trang bằng bạc: Đặc tính của bạc là hút mồ hôi, đặc biệt là mồ hôi muối, đeo lâu ngày sẽ bị xuống màu. Do vậy, bạn nên thường xuyên làm sáng các đồ trang sức bạc bằng cách cho vào nồi inox nhỏ rồi đổ ngập nước. Sau đó, thêm một cục phèn chua đun sôi 10-15 phút, dùng đũa gắp ra cho vào nước xà phòng. Lấy bàn chải mềm chải sạch mọi góc cạnh. Rửa lại với nước ấm và lau khô bằng miếng vải mềm. Kim cương : Kim cương không thể bị mài mòn do tác động bình thường vì nó có độ cứng rất cao, nhưng cần phải giữ sạch để được sáng vĩnh cửu. Ngâm trong nước xà phòng ấm chừng 30 phút, sau đó rửa sạch dưới vòi nước đang chảy. Nếu sử dụng thường xuyên, mỗi 6 tháng nên đem đến cửa hàng nữ trang để lau rửa đồng thời kiểm tra xem viên kim cương còn nằm an toàn trong ổ hay không. Trang sức có gắn các loại đá quý khác : Với trang sức có gắn các loại đá quý như rubi, saphia khi sử dụng nên tránh để chúng bị chà xát vào các vật cứng khác. Nếu đá bị xước hay có tì vết thì sẽ mất vẻ đẹp và giá trị. Thỉnh thoảng, bạn nên ngâm chúng vào nước xà phòng ấm rồi lau khô bằng vải mềm. Với trang sức có gắn ngọc trai, vì viên ngọc trai được bọc một lớp xà cừ, nên khi sử dụng tránh không để tiếp xúc với các loại hoá chất có thể bào mòn như vôi, keo xịt tóc… Tốt nhất là sau một thời gian sử dụng, bạn nên ngâm rửa ngọc trai bằng nước tinh khiết. Nên nhớ, không dùng bàn chải để chà trực tiếp lên ngọc. Kim ngân (tổng hợp từ vnmedia, vnexpress)
Vũ Quang Phúc
Trả lời 12 năm trước

cho em hỏi có chỗ nào mua bạch kim (plantin) và vàng trắng ko. em hỏi mấy lơi ko ai mua. họ chỉ nhận làm lại cho sang thôi.em ở hà nội. cảm ơn các bác nhiều