Nếu chọn tốc độ chậm khi bấm máy tay dễ bị rung, ảnh sẽ bị nhòe, khắc phục thế nào dzậy bác ?...

nobody12
Trả lời 15 năm trước
Chụp chậm, dễ bị rung, là điều hiểu nhiên, chỉ có cách là dùng chân chụp, bỏ máy lên bệ... Có lần đi sinh hoạt với bạn bè, cùng một vị trí chụp ảnh, cùng một máy ảnh, ánh sáng và thời gian giữa hai lần chụp không thay đổi lắm, em bấm máy thì phía sau ảnh các bạn em là cành lá xum xuê, nhưng khi bạn em bấm máy thì phía sau chỉ là những đốm tròn, xanh đậm, nhạt, trắng trông rất đẹp, cách chụp thế nào vậy các bác ?... Để hậu cảnh mờ đi thì bác phải mở khẩu độ thật lớn càng lớn càng mờ. Khẩu độ là gì? Khẩu độ là độ mở của ống kính để cho ánh sáng đi vào cảm biến hay film. Độ mở càng lớn thì ánh sáng đi vào càng nhiều và ngược lại. Một đặc tính của khẩu độ nữa là chiều sâu của hình (thườn gọi là DOF: Deep Of Field). Mở khẩu càng lớn thì DOF càng mỏng và ngược lại, tức là bác mở lớn thì nó chỉ nét chỗ bác lấy nét còn phía sau và trước sẽ mờ, nhoè... bác còn để cho đối tượng đứng càng xa hậu cảnh thì hậu cảnh càng mờ. Hậu cảnh mờ còn phụ thuộc vào ống kính, ống tele thích hợp cho việc này.