Các chất sau,axit flohidric,o-nitrophenol,para-nitrophenol,andehyt salisilic,axit axetic,ancol metylic chất nào là liên kết hidro nội&liên phân tử

Em chào các thầy cô giáo hom nay em có một thắc mắc về hóa học mong các thầy co giải đáp cho em biết.Câu hỏi của em là : thế nào là liên kết hidro nội phân tử và liên kết hidro liên phân tử . các chất sau axit flohidric, o-nitrophenol, para-nitrophenol, andehyt salisilic, axit axetic, ancol metylic chất nào là liên kết hidro nội phân tử và liên kết hidro liên phân tử . Em xin các thầy cô giải đáp cho em ,em xin cảm ơn các thầy cô giáo
gaupeo
Trả lời 16 năm trước
Tớ không phải thầy giáo cũng không phải cô giáo nên tớ chỉ góp ý chút thôi + Thường là lk hidro nội phân tử tạo vòng 4,5 hoặc 6 cạnh. 1 chất có lk hidro nội phân tử sẽ có nhiệt độ sôi và nhiệt độ nóng chảy thấp hơn chất tạo lk hidro liên phân tử (có cấu tạo tương tự nhau)...do lk hidro nội ptử làm ptử bị cô lập...ko lk với các ptử khác chặt chẽ đc=>các ptử rời rạc! - O-nitrophenol có khả năng tạo liên kết hidro nội phân tử giữa các nhóm OH và NO2 (rất gần nhau) khó tạo liên kết hidro liên phân tử. - Para-nitrophenol - Các đồng phân meta và para chỉ có liên kết hiđro liên phân tử mà không có loại nội phân tử nên nhiệt độ sôi cao hơn (Lưu ý nhiệt độ sôi của đồng phân para cao hơn meta do tạo liên kết hiđro đối xứng nên bền hơn ) - Andehyt salysilic: Không tạo được liên kết hirdro liên phân tử. - Axit axetic Tạo hidro liên phân tử. - Ancol metylic: Liên kết Hidro liên phân tử
Đầu bếp Nấu Dở
Trả lời 16 năm trước
Liên kết hidro nội phân tử xảy ra ngay tại phân tử đó , kết quả là phân tử đó sẽ không liên kết đuợc với các phân tử khác theo kiểu liên kết hidro, mà liên kết theo kiểu liên kết phân tử( van der waals) mà liên kết này rất yếu , dẫn tới ta chỉ cần cung cấp một luợng nhiệt vừa phải thì sẽ sôi. Trong khi đó, xét về liên kết hidro ngoại phân tử : các phân tử sẽ liên kết với nhau bằng lực hidro lực này mạnh hơn nhiều so với lực phân tử dẫn tới nhiệt độ sôi sẽ cao hơn . Em nói là liên kết nào làm cho nhiệt độ sôi cao nhất , câu này không thể trả lời được vì xét rất nhiều điều kiện , nhưng anh có thể chỉ cho em một số cơ bản. khi các tiểu phân đã bão hòa hóa trị thì nó luôn liên kết với nhau bằng lực phân tử , chẳng hạn như Co2 , nó tồn tại là nhiều phân tử Co2 liên kết với nhau bằng lực phân tử , thì nhiệt độ sôi cao phụ thuộc vào lực khuyếch tán nghĩa là phân tử nào có thể tích càng lớn (hay M) thì nhiệt độ sôi cao hơn , nhưng nếu có liên kết hidro thì (liên kết hidro là lực tưong tác định hứong) sẽ làm nhiệt độ sôi cao hơn , nhưng anh lưu ý em la đây chỉ đối với liên kết phân tử , còn các loại liên kết cộng hóa trị , liên kết ion , liên kết kim loại... thì hoàn tòan khác không có một thứoc đo nào đánh giá đuợc , chỉ có thực nghiệm mà thôi. Nhưng nếu em thi đại học thì chỉ cần đến liên kết hidro là đủ Thì đúng rồi liên kết hidro ngoại phân tử sẽ làm cho khối luợng biểu kiến của phân tử tăng lên giống kỉeu dime, nên muốn cắt nó phải cung cấp nhịêt độ khá cao Giờ anh bận chút việc nên khi khác anh sẽ trở lại tiếp [:)]