Bánh đúc nộm ăn ở đâu?

[:-/] Dạo này tự nhiên lại thèm ăn bánh đúc mà chả biết ăn ở chỗ nào cả bác nào biết thì chỉ cho em với?
Bình yên
Trả lời 16 năm trước
Bánh đúc nộm là một trong những món quà đậm chất bình dân của Hà Nội cũ. Có thể tạm xếp bánh đúc nộm vào một trong các món chay, bởi những thức làm bánh tuyền là thực vật. Gạo, vừng, lạc, giá đỗ, rau sống... Bát bánh đúc nộm, chỉ nhìn thôi đã thấy mát rồi. Bánh đúc nấu khéo, thái mỏng như đầu đũa xếp gọn trong thứ bát miệng loe: bát chiết yêu. Rưới lên trên một lượt canh sanh sánh. Thứ canh được nấu từ vừng trắng & lạc rang xay nhỏ, bảy nổi ba chìm vài nhánh giá đỗ trong trong. Ăn bánh đúc nộm không thể thiếu rau sống. Cả một bức tranh con đầy những sắc màu của rau. Thơm bạc hà, kinh giới xanh um, cọng ngổ nước nhàn nhạt, lá tử tô đỏ tía, hoa chuối tím, bẹ chuối trắng bóc... Phía trên có điểm thêm mấy lát ớt chỉ thiên đỏ xé lưỡi. Mùa hè thường có thêm rau muống chẻ. Ai thích thì vắt thêm vào ít giọt chanh tươi. Đảo nhè nhẹ cái bát bánh đúc. Khẽ gắp một gắp đủ cả bánh đúc, giá đỗ và rau sống đủ vị. Thật nhanh cho khỏi ráo canh. Vị ngầy ngậy của bánh đúc, bùi bùi của lạc, vừng và giá đỗ, hương của các loại rau nhẹ nhẹ. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ lấp đầy vị giác, khứu giác & xúc giác khó tính của không ít người. Món bánh đúc nộm từng được Vũ Bằng ngợi khen bằng cụm từ “mát như quạt vào lòng”. Vâng, ăn là chỉ cốt lấy mát, lấy nhớ thôi. Chưa thấy ai ăn hai bát liền một lúc cả. Người ta thường ăn bánh đúc nộm vào những lúc tiết trời hanh hao, hoặc giả là nồng nực. Nhưng thường thấy háo háo, thì ăn mùa nào cũng được. Ăn bánh đúc nộm, người Hà Nội hay lên góc Hàng Giấy - Gầm Cầu. Không có thì lên Mã Mây đón hàng gánh rong. Không thích ngồi hàng rong thì lên chợ Hàng Bè. Ở góc ngã tư Đường Láng – Láng Hạ có một ngôi chùa, không nhớ tên. Thấy bảo vào những ngày Mậu, thường có người mang bánh đúc nộm lên đây bán. Chưa ăn ở đây bao giờ nên chưa biết. Một thằng bạn nói bánh đúc nộm nhắc nó nhớ tới món nộm rau muống. Về vị thì gần giống nhau vậy. P/S: Món bánh đúc nóng. Phố Lê Ngọc Hân – Hà Nội nổi tiếng về nó đấy. Mùa đông, trời lạnh, ăn bánh đúc nóng cũng có cái thú riêng.
Trả lời 16 năm trước
Ở phố Hòe Nhai, ngay bên số chẵn nhìn sang khách sạn Việt Bắc có 1 hàng. Bắt đầu bán từ khoảng 2h chiều, đến khoảng 5h hơn là hết. Có bán cả bánh đúc nóng, bánh đúc nộm thì chỉ bán vào mùa nóng thôi. Sang mùa đông có món chè sắn hay chè ngô ngon lắm. Rẻ cực, chưa đến 10 nghìn Việt nam đồng ăn hết các món ở gánh ý. Chúc các đồng chí ngon miệng, lâu rồi cũng ko ra đấy ăn. Thèm!