Làm thế nào để nhận biết cá nục nhiễm độc phenol?

Nhà tôi rất thích ăn cá nục, thường ăn 2-3 bữa trong tuần. Hôm nay nghe tin bắt được 30 tấn cá nục nhiễm chất cực độc phenol mà tôi hoang mang quá.

Xin hỏi, làm sao để phân biệt được cá nục nhiễm độc phenol với cá nục sạch?

Lê Thảo Anh
Trả lời 7 năm trước

Cách kiểm tra nhanh phenol trong cá như sau: Xay nhuyễn mẫu cá cần kiểm tra, hòa vào trong nước hoặc nước có cho thêm cồn, sau đó nhỏ vài giọt chlroride sắt vào. Nếu xuất hiện màu xanh dương, xanh lá cây hoặc màu tím thì có thể kết luận cá có nhiễm phenol. Đây chỉ là phép thử nhanh, nếu muốn khẳng định chính xác nhiễm phenol cần phải đem mẫu đi phân tích bằng sắc ký.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 7 năm trước

Bạn ra hiệu thuốc mua ít chlroride sắt để kiểm tra cá có nhiễm độc Phenol không nhé.

Đỗ Ngọc Diệp
Trả lời 7 năm trước

Có thể nhận biết ra cá nhiễm độc Phenol bằng cách nghiền thịt cá và nhỏ nước brom vào thịt cá. Nếu nước brom bị mất màu và xuất hiện kết tủa trắng chứng tỏ cá có chứa Phenol. Một cách khác là hòa thịt cá vào nước, cho thêm một ít cồn sau đó nhỏ giọt chlroride sắt vào dung dịch. Trường hợp dung dịch xuất hiện màu xanh dương, xanh lá cây hoặc màu tím có nghĩa là cá bị nhiễm Phenol.