Bác nào pro về xe đạp cho mình hỏi tí!?

Xe leo núi lip tầng khi đạp ngược thì bị leo xích và kẹt xích. Ai biết cách khắc phục xin chỉ giúp!

Nguyen Thi Trang
Trả lời 13 năm trước

MTB(mountain bike)là xe leo núi,có nhiều loại và nhiều giá ,bạn có xe giá tầm bao nhiêu và đã sử dụng lâu chưa để có thể xem mà chỉnh lại hay cần thay thế
Nếu xe tầm 5 triệu trở lên mà chưa bị lai thì chỉnh rất dể ,còn xe hàng tàu hay đồ bị cũ thì chắc phải thay vì chỉnh được cũng không đạt
Theo nguyên lý chung thì các cùi đề líp nhìn từ phía sau xe tới thì có hai con vít L và H ,con vít H là dùng để giới hạn xích lên đến líp to nhất và không bị nhảy vào kẹt giửa căm và líp còn con vít L là giới hạn xích xuống líp nhỏ nhất và không làm kẹt xích vào líp và khe sườn xe,các vít này khi siết lại theo chiều kim đồng hồ là giới hạn và ngược lại là mở thêm ngưỡng.Theo như bạn nói thì có thể kiểm tra xem xe của bạn xích có bị giản hay bị khô, cứng hay rỉ sét,hay xích bị nghiêng,xích dài quá đừong xích không căng mà bị chùng (lò xo căng của bộ đề líp bị yếu)đĩa trước có bị cong hay đảo,hay trục giửa bị rơ ,hoặc bánh sau bị lệch,líp có bị mất một răng nào không,chỉnh L ,H có đúng ,leo và kẹt xích ở líp lớn nhất hay nhỏ nhất hay leo bất cứ khi nào quay ngược ,leo chỉ một chiều lên hay xuống hay leo tùm lum lúc lên lúc xuống mà suy luận ra (2 bánh xe nhỏ có mòn,rơ,cần tăng của 2 bánh xe nhỏ bị cong lệch,khô nhớt...nhiều nguyên nhân lắm Bạn cứ xem các cách trên mà kiểm tra,hy vọng bạn khắc phục được
Chúc bạn vui

Hoang Dinh Thang
Trả lời 13 năm trước

Xích bị leo hay tuột khi đạp ngược là do bộ nhong gồm 2 cái nhong nhỏ ở dưới bộ 6 (3) đĩa bị lệch đi theo hướng xéo. 2 nhong này thì ép vào thì lên líp khi nhả ra thì xuống líp nhưng khi nhong bị lệch đi do ngã xe chẳng hạn thì khi đạp tới nhong vẫn đưa xích đi bình thường nhưng khi đạp ngược thì nhong bị nhảy ra khỏi xích làm tuột xích hoặc kẹt xích. bạn tháo ra đập thẳng cái kẹp vào cốt xe của 2 nhong này rồi lắp vào là xong