Cấp cứu cho người bị chảy máu cam như thế nào là đúng cách?

Hồi xưa thì thấy mọi người hay bảo là phải ngửa cổ lên cho máu khỏi chảy nữa, nhưng khi đọc trong báo Tri thức trẻ thì thấy viết là mọi người cứ nhầm tưởng thế thôi chứ chỉ nên lấy bông bịt cho khỏi chảy máu thêm thôi. Thế như thế nào là đúng? mình bán tín bán nghi mãi.
cokhinao`
Trả lời 16 năm trước
I. Cách sơ cứu khi bị chảy máu cam như sau: - Bóp thật chặt các phần mềm của mũi bằng hai ngón tay: ngón cái và ngó trỏ. - Ép chặt các phần bóp được của mũi vào xương mặt. - Giữ mũi như vậy, ít ra là 5 phút có theo dõi đồng hồ. Cần làm lại như thế cho đến khi thật sự hết chảy máu cam. - Ngồi yên, giữ đầu cao hơn vị trí của tim. Ngồi hay nằm cũng phải để đầu cao. - Úp nước đá nghiền nhỏ trong một bịch plastic hoặc trong một khăn đặt trên mũi, hai bên má. II. Khi tái phát Muốn ngăn chận chứng chảy máu cam tái phát, bạn cần thiết phải: - Về nhà nằm nghỉ với đầu cao trong 30-45 phút. - Đo ngay huyết áp kiểm tra để uống thuốc hạ áp khi cần thiết theo chỉ dẫn của bác sĩ. - Không nên hỉ mũi hay nhét gì vào đó. Nếu phải ách xì nên há miệng để không khí ra khỏi họng không qua mũi. - Không nên gắng rặn mỗi khi đi cầu. - Không nên cố gắng hay cúi xuống nâng vật nặng. - Phải cố gắng giữ đầu cao hơn mức của quả tim bạn. - Không nên hút thuốc. - Nên cố gắng ăn nhẹ, lạnh, không nên uống thứ gì nóng ít ra là 24 tiếng. - Không nên uống thuốc Aspirin và các thuốc tương tự. - Khi bạn bị khô màng nhầy mũi, bác sĩ có thể cho dùng vài loại thuốc như bôi dầu vào mũi bạn để làm ẩm niêm mạc mũi bằng vài loại dầu như Vicks, Vaporub... - Nếu chảy máu trở lại, bạn có thể dùng thuốc xịt mũi như Afrin, Duration, Neosynephrin, có tác dụng co mạch máu mũi. Không nên dùng những thuốc này nhiều ngày dễ gây nghiện. Lập lại các cách trên khi còn chảy máu và nếu vẫn không ngưng được nên gọi bác sĩ cấp cứu. II. Khi nào bạn cần gọi bác sĩ cấp cứu? Chảy máu cam không ngừng được hay vẫn tiếp tục xảy ra. Nếu chảy máu cam nhiều và lượng máu mất nhiều, bạn thấy yếu và chóng mặt có thể do mất máu, nên gọi bác sĩ cấp cứu, có thể cho dùng dụng cụ nóng đốt các mạch máu bị chảy. Thử nghiệm máu cần thiết để loại trừ các bệnh về máu. Nếu chảy máu cam vẫn tiếp tục nhất là ở mũi sau, bạn nên vào bệnh viện, bác sĩ sẽ đặt các gạc bằng compress trước, sau nhằm ép chặt mạch máu giúp hết chảy. Bác sĩ thường lấy gạc đi sau từ 2-5 ngày. Trong thời gian đó bạn được cho thuốc kháng sinh và giảm đau. Bạn nên cần lưu ý các biện pháp phòng chảy máu cam tái phát nhất là kiểm tra huyết áp ở những người lớn tuổi. Hãy nhớ rằng các bệnh nhân chảy máu cam không nên dùng Aspirin hay các thuốc dẫn xuất có aspirin để giảm đau.