Điều trị tiểu tiện không kiểm soát ở phụ nữmong các bạn trả lời giúp nhé

Vợ tôi sinh hai con trai, cháu đầu năm nay 5 tuổi, lúc sinh nặng 3,9kg; cháu thứ hai được 20 tháng, lúc sinh nặng 4kg, cả 2 cháu đều sinh thường. Thời gian gần đây, vợ tôi có hiện tượng "tiểu tiện không kiểm soát". Khi tìm hiểu có thông tin tư vấn là do sinh con lớn nên ảnh hưởng đến chức năng tiểu tiện không kiểm soát, cần phải tập thể dục để khôi phục lại chức năng tiểu tiện. Bác sỹ hướng dẫn cho cách chữa trị hiện tượng trên của vợ tôi, cần phải uống thuốc gì nhờ tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn.
hoangmai
Trả lời 15 năm trước
Việc điều trị hiện tượng tiểu tiện không kiểm soát của vợ bạn phụ thuộc vào loại nguyên nhân gây ra tiểu không kiểm soát. Tập luyện bàng quang theo phương pháp Kegel cũng có ích. Thuốc và phẫu thuật cũng hiệu quả trong điều trị. Theo những gì bạn trình bày với chúng tôi về tình hình của vợ bạn thì vợ bạn bị tiểu tiện không kiểm soát do áp lực. Tiểu không kiểm soát do áp lực: là tình trạng nước tiểu són ra khi có một áp lực đột ngột tác động lên các cơ vùng dưới dạ dày (như ho, hắt hơi, nâng vật nặng hay tập thể lực nặng). Tiểu không kiểm soát do áp lực thường có nguyên nhân là cơ vùng chậu bị suy yếu, ví dụ sau sinh nở hay sau phẫu thuật. Loại này thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt phụ nữ sau khi sinh. Bạn có thể cho vợ bạn điều trị bằng bài tập đặc biệt này. Bài tập này giúp làm phục hồi khả năng kiểm soát của bàng quang. Có thể thực hiện ở bất cứ đâu, bất kỳ lúc nào, cả nam lẫn nữ, cải thiện rõ rệt sau 3- 6 tháng. Nội dung phương pháp Kegel: Kiểm soát hoạt động cơ vùng đáy chậu, cố gắng nín hay làm chậm lại dòng nước tiểu mà không cần dùng đến cơ vùng bụng, chân hay cơ mông. Khi nào Bạn làm chậm hoặc nín ngưng lại được dòng nước tiểu có nghĩa là Bạn đã thành công. Co ép các cơ trong vòng 10 giây, thả lỏng các cơ trong thời gian tương tự, thực hiện 20 lần cho 3-4 lần tập/ ngày. Lúc đầu có thể tập trong 5 giây x 10 lần x 3-4 lần/ ngày Bôi kem nội tiết estrogen vào âm đạo có thể giúp vài trường hợp tiểu không kiểm soát do áp lực. Hoạt chất Oxybutynin có thể dùng trong trường hợp nặng. Phẫu thuật là giải pháp sau cùng khi các biện pháp trên tỏ ra không hiệu quả. Nếu bệnh vẫn kéo dài thì bác sĩ chuyên khoa mới cho chỉ định điều trị bằng phẫu thuật. Bạn nên đưa vợ bạn đi khám bác sĩ chuyên khoa, siêu âm (bàng quang và hệ tiết niệu), đo niệu dòng đồ (khi cần thiết), ngoài ra, trong trường hợp cần xét nghiệm niệu động lực học để có hướng điều trị hợp lý nhất. Chúc bạn và gia đình sức khỏe.
tuongquyen2008
Trả lời 14 năm trước
ĐIỀU TRỊ MẤT KIỂM SOÁT TIỂU TIỆN Mất kiểm soát tiểu tiện là triệu chứng són tiểu khi ho, hắt hơi, cười hay xách nặng. Nó xảy ra do lớp cơ xương chậu quá ‎yếu, nhất là sau quá trình mang thai, sinh đẻ và mãn kinh. Đây là triệu chứng thường gặp nhất ở hơn 10-15% phụ nữ. Phụ nữ mắc chứng này không những gặp nhiều hạn chế về mặt xã hội, tài chính, thể chất và tình cảm mà công việc và cuộc sống gia đình của họ cũng gặp rất nhiều bất tiện. Thủ thuật thắt TVT-O Thủ thuật thắt TVT (TVT-O) là một biện pháp điều trị hiệu quả chứng mất kiểm soát tiểu tiện. Đây là một thủ thuật khá mới mẻ, mất khoảng từ 10-15 phút để hoàn tất. Thủ thuật thắt TVT là thủ thuật thắt giữa niệu đạo hỗ trợ cho khu vực giữa đường tiểu hoàn thành tốt chức năng giữ cho phụ nữ được khô ráo suốt cả ngày. Dụng cụ mới này tương tự như hệ thống TVT nguyên gốc – đạt tiêu chuẩn vàng trong điều trị mất kiểm soát tiểu tiện ở phụ nữ. Thuận lợi của thủ thuật thắt TVT: -Phẫu thuật nhanh gọn đơn giản -Xâm lấn tối thiểu -Ít mất máu. -Khá an toàn -Thời gian phục hồi nhanh – có thể thực hiện phẫu thuật xuất viện trong ngày hoặc chỉ cần lưu lại bệnh viện 1 đêm -Nhanh chóng tiếp tục làm việc -Rất ít đau -Tỷ lệ thành công lên đến 90% -Rất hiếm khi biến chứng ảnh hưởng đến bàng quang, xương chậu và mạch máu so với TVT Đối tượng thích hợp: TVT dành cho phụ nữ mắc chứng mất kiểm soát tiểu tiện – những người không đáp ứng điều trị bằng thuốc và vật l‎í trị liệu. Thủ thuật này có thể thực hiện phối hợp với các thủ thuật khác. Viện điều trị của chúng tôi: Trung tâm tiết niệu phụ khoa, Bệnh viện Nhi và Phụ sản KK Trung tâm Rối loạn chức năng bàng quang và Tái cấu trúc Hố chậu Ưu điểm của KKH: -Trung tâm tiết niệu phụ khoa duy nhất ở Singapore và trong khu vực: Trung tâm tư vấn và điều trị một điểm đến chuyên về các bệnh liên quan đến rối loạn bàng quang và mất chức năng hố chậu. -Được điều hành bởi các chuyên gia tiết niệu phụ khoa dày dạn kinh nghiệm chuyên về rối loạn bàng quang và mất chức năng hố chậu và đội ngũ y tá được đào tạo bài bản hỗ trợ. -Tiên phong trong khu vực Châu Á: Chúng tôi đi tiên phong trong khu vực Châu Á về thủ thuật TVT-O khi tiến hành thủ thuật này lần đầu tiên vào tháng 5 năm 2004. Đến nay chúng tôi đã tiến hành được 800 ca. Chúng tôi là đơn vị thứ hai ở Châu Á tiến hành thủ thuật TVT vào tháng 11 năm 1998 và đến nay đã tiến hành được hơn 2000 ca. -Trung tâm huấn luyện và đào tạo quốc tế: Đội ngũ bác sĩ của chúng tôi đã được tu nghiệp ở Anh và Úc. Các bác sĩ làm nghiên cứu sinh đến từ Malaysia, Philippines, Thailand, Indonesia và Bahrain cũng đến đây để được chúng tôi đào tạo và chuyển giao công nghệ. Văn phòng đại diện tại VN của Bệnh viện KK tại Viện Nam: VĂN PHÒNG IPS Tại TPHCM 45A Mạc Đĩnh Chi, Phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM, Việt Nam. Tel: (848) 38246 836 / 38246 879 / 38246 889 Fax: (848) 38246 828 Email: info.ips@ipsvn.com.vn VĂN PHÒNG IPS Tại Hà Nội Lầu 2, Tòa nhà Việt Nhật, Bệnh viện Bạch Mai 78 đường Giải Phóng, Hà Nội, Việt Nam. Tel : (844) 38688 994 Fax : (844) 3868 9023 Email : ips-bachmai@vnn.vn 24/24 helpline : (84) 90 777 1187 Website:www.ipsvn.com.vn