Làm ơn chỉ cách cứu vợ sắp cưới của tôi ra khỏi sự mê muội?

[b] Tôi và cô ấy yêu nhau lâu rồi.Cô ấy theo đạo công giáo,nên tôi phải theo đạo và đi nhà thờ.Thành thật mà nói,tôi là người hướng thiện,chân thành,sống hòa đồng và tôn trọng các tôn giáo.Tôi nghĩ tôn giáo nào cũng hướng con người đến cái thiện,cái đẹp.Thế nhưng,tôi hoàn toàn bất ngờ và ngạc nhiên về cách giảng đạo của các cha xứ ở nhà thờ.Cách giảng đạo rất "hùng hổ",nói toạc ra hết,nghe rất "dễ hiểu"và bốp chát vì thường xuyên dùng những ngôn từ rất "chợ búa".Tôi thật không ngờ các cha xứ lại nói những câu:"chính quyền bố láo thì mình tố cáo...",hay lúc giảng về Chúa ba ngôi,cha lại tuyên bố"yêu nhiều gặp nhiều,yêu ít gặp ít,không yêu không gặp....!?!"Nói thật,các cha giảng đạo không từ tốn,chậm rãi.Các cha ít rao giảng về tình thương yêu đùm bọc giúp đỡ,hướng con người đến đạo lý,đến chân thiện mỹ mà lại thường xuyên chỉ trích nhà nước,nhà cầm quyền .....và cao siêu hơn,các cha đã lợi dụng lòng tin của giáo dân để kích động giáo dân bằng cách giảng đạo kèm giảng đời trong thực tại,với những lời nói rất "tinh tế"nhưng không khó hiểu,như"đã tin yêu Người(Chúa) thì không phải bằng lời nói,mà phải chứng tỏ bằng "hành động",phải đấu tranh không sợ chết....(nhân sự kiện giáo xứ THÁI HÀ) ,nếu như không có "hành động" thì chưa tin yêu Chúa,vì Chúa luôn bảo vệ chúng ta nên ta không phải sợ.....Nói chung,cứ mỗi lần tôi đi lễ thì tôi đều bị tra tấn,chán ngấy những lời kích động giáo dân,chỉ trích,lên án chính quyền với lời lẽ hùng hổ,bốp chat,chợ búa....Đã vậy,hình như các Cha đã "quên mất" nhiệm vụ của các Cha,đó là rao giảng đức tin để con người sống hướng thiện,tốt đời đẹp đạo,mà lại luôn xúi giục,kích động con người...Trong Phật giáo,có câu"Phật tại tâm",đó là câu nghe rất dễ hiểu và tầm thường,nhưng đối với tôi,tôi thấy rất thâm thúy và ý nghĩa sâu sắc.Tuy nhiên,không biết các Cha hiểu câu này thế nào,mà lại 'xuyên tạc" và giảng cho giáo dân nghe lại rằng:"Thế thì nói "chúa tại tâm" cũng được ah?vậy thì khi yêu(đôi lứa) ta cũng nói "yêu tại tâm" cũng được sao?nếu như "yêu tại tâm",nghĩa là không nói cho người ta biết thì ai mà dám lấy???(nói xong Cha và 1 số giáo dân cười hô hố...),đã yêu và tin(Chúa) thì phải thể hiện bằng hành động,không thể nói "chúa tại tâm" được!,rồi Cha lại lấy vụ giáo xứ THÁI HÀ,khai thác bô xít ở Tây Nguyên ra lên án nhà cầm quyền,rồi thúc gicụ giáo dân "hanh động".Tôi không hiểu ý Cha muốn giáo dân hành động" gì?biểu tình?hay lôi kéo la ó phản đối? Thành thật mà nói,tôi biết chính quyền cũng không "mặn mà" và "Cảm tình" gì lắm với công giáo,nhưng họ không nói xấu công giáo,hay liệt kê công giáo vào "bàng môn tả đạo",mà vẫn cho phép tự do tín ngưỡng và công nhận hợp pháp.Những mâu thẫu trong lịch sử giữa công giáo và chính quyền hãy cho qua đi,cùng nhau xây dựng và hàn gắn vết thương để giúp cho giáo dân và nhân dân cùng phát triển ấm no,hạnh phúc,tốt đời,đẹp đạo,hướng đến lòng vị tha,chân thiện mỹ.tại sao các Cha lại không nhận ra điều đó?mà cứ kích động,lôi kéo....để rồi họ bị bắt,bị tù tội,gia đình tan nát hạnh phúc chỉ vì họ tin Chúa,đặc biệt tin Cha?Tôi biết tôi chắc chắn vào Đạo để được cưới vợ,nhưng sau này tôi sẽ không cho phép con tôi theo Đạo.Nó như 1 tấm giấy trắng,thơ ngây vô tội,nên với nghĩa vụ là 1 người cha(trong gia đình) tôi tuyệt đối không cho phép bất cứ cha xứ,kể cả giáo hoàng viết vào tấm giấy trắng đó những thù hằn,nói xấu chính quyền....Tôi sẽ không bao giờ để con tôi trở thành 1 "tín đồ mê muội" để mặc cho Cha xứ sai khiến.người yêu của tôi bây giờ bị mê muội bởi lòng tin mù quáng vào Đạo,tôi khuyên mãi ,phân tích mãi mà không nghe,đã vậy còn nói tôi "không hiểu",không được xúc phạm đến tôn giáo và Cha.xin hãy cho tôi lời khuyên.!!!!!!! [/b]
Trả lời 14 năm trước
Tôi không thể hiểu tại sao thời buổi này còn có nhiều người mê tín đến thế? Tôi cứ tưởng người yêu tôi là duy nhất, nay lại thấy gia đình người yêu bạn nữa. Không biết bạn thì sao, chứ tôi mệt mỏi vô cùng khi cứ phải theo cô ấy đi khắp nơi xem bói. Người yêu tôi kể ngày xưa có một anh theo đuổi cô ấy dữ lắm, rất tốt và cô ấy cũng rất có cảm tình. Nhưng nhất định cô ấy không nhận lời bởi vì anh ấy không hợp tuổi với cô, nếu yêu anh thì đường học hành, cuộc sống của cô ấy sẽ lụi bại dần, toàn gặp xui xẻo. Sau này, cô ấy chọn tôi làm người yêu cũng chỉ vì thầy phán cô ấy hợp với chàng nào đi xe máy biển 8 nước, xem ra tôi may mắn khi thừa hưởng cái xe cũ từ ông anh trai trước khi gặp cô ấy 2 tháng, nhờ thế mới có được người yêu. Cô ấy mê tín kinh khủng, trước khi làm bất cứ việc gì cũng xem xét kỹ càng. Chuyện gì cũng trông chờ "thầy phán" rồi hẵng hay. Ngoài một thầy quen hay xem, cô ấy cứ nghe tin chỗ nào có thầy hay, thầy giỏi là lại đến bằng được. Chẳng biết ai giỏi, nhưng mỗi ông phán một phách nên mỗi lần đi xem xong lần thì cười lần thì khóc tu tu. Tôi thì cứ phải đưa cô ấy đi khắp mọi nơi, có khi phải nghỉ học để đưa đi. Bằng không, cô ấy sẽ nhờ người khác và sẽ giận dỗi cả tuần. Như tuần trước, khi tôi bận không đi nổi, cô ấy ngay lập tức gọi anh bạn đã cưa cẩm từ lâu đèo đi làm anh kia mừng như mở cờ trong bụng còn tôi thì ghen phát điên. Tôi rất yêu cô ấy, nhưng càng ngày càng nản cái kiểu nóng lạnh bất thường sau mỗi lần đi nghe "phán" của cô ấy. Hơn nữa, đã là con người hiện đại thì phải tự biết làm chủ cuộc sống, ai lại mải đi tin vào mấy lời nhảm nhí rồi hỏng hết cuộc đời thực. Đã mấy lần, cô ấy thậm chí bỏ cả thi cuối kỳ vì thầy phán ra đường gặp tai nạn xe cộ nên cô ấy kiên quyết ngồi nhà chờ hôm tới thi lại. Cứ thế này, không khéo có một ngày cô ấy sẽ bỏ tôi vì bố mẹ đang định thay xe máy mới cho tôi, chiếc này đi nhiều (mà chủ yếu là đi xem bói tỉnh xa) tã quá rồi. Tôi chỉ lo biển số mới không may mắn được như biển 8 nước nữa, và vì thế mà phải chia tay người yêu thôi...