Cách khắc phục lỗi Err99?

Chào các bác! Hiện tại em đang sài một body Canon 10D lens 28-105 F 3.5 4.5 và sự cố xảy ra như sau: Mọi khi chụp BT ko thấy sao tự nhiên hôm nọ có đồng chí mang cái Kits cưa đít đến cắm thử. Đến tối em lôi máy ra chụp vẫn BT. Lúc chuyển sang ống M42 58 F1.4 chỉnh mấy cái ISO lên đến 3200 tự nhiên báo lỗi luôn em chụp thử mấy phát nữa sau khi tắt bật máy thì vẫn bị. Em lắp cái ống 28-105 vào chụp vẫn bị thế . - Em đã tìm mọi cách khắc phục như lau chùi đầu tiếp điểm của lens 28-105 và body 10D nhưng tình thế vẫn không thay đổi, - Có vài lời khuyên của các anh, bạn bè hãy thử tắt nguồn, lấy hết pin ra (kể cả pin nhớ của date) để trong vài phút nhưng tịnh trạng đó vẫn y như thế. - Em xạc đầy pin cắm vào vẫn thế - Em đã cày nát tất cả các diễn đàn lên rồi làm theo đủ mọi cách mà các bác chỉ bảo nhưng em 10D của em nó vẫn cứ trơ trơ ra cái lỗi Err 99 thế mới bực chứ Không biết có phải do đồng chí kia mang cái Lens cưa đít đến ko. TÌnh trạng em nó bây giờ là gần như tê liệt. (máy trước đó vẫn hoạt động bình thường, không rơi rớt, không tiếp xúc với nước, nói chung tôi vẫn giữ gìn và cưng như cưng trứng, nếu thật sự Canon có trình trạng như vậy thì có lẽ em phải thay ngựa giữa đường thôi ạ...) Kính mong các bác quan tâm chỉ bảo. Em xin chân thành cảm ơn.!
Con Nan
Trả lời 15 năm trước
Err99 được Canon service liệt vào danh sách "lỗi không xác định", giống kiểu cái biển báo nguy hiểm trên đường (biển tròn đỏ), chỉ là cảnh báo chung vì nguy hiểm có thể từ nhiều nguồn. Tuy vậy lỗi Err99 xảy ra khi trong quá trình "bật máy, đo sáng, ngắm, focus, chụp, chuyển dữ liệu, ghi dữ liệu" bị sai sót ở trong 1 khâu nào đó mà lỗi ko được ghi nhận bằng các chỉ báo đã có. Theo kinh nghiệm bản thân, lỗi Err99 hay xảy ra với các trường hợp sau : 1- các vấn đề liên quan đến firmware 2-các vấn đề liên quan đến tương thích ống kính và máy (cũng là firmware hoặc limitation) 3-các vấn đề liên quan đến giao tiếp của máy và ống kính (contact trên mouth hoặc đuôi ống bị bẩn hoặc hỏng tiếp xúc dẫn tới ko thể giao tiếp hoặc giao tiếp bị gián đoạn). Đôi khi việc này xử lý đơn giản bằng cách làm sạch các tiếp xúc. Nếu tình trạng nặng hơn thì cần mang máy đi service chứ ko có cách nào thắp hương cúng vái mà lành cả 4-các vấn đề từ ống kính :kẹt khẩu = 90%, hỏng USM hoặc IS (ít xảy ra). 5- các vấn đề về board mạch và vi xử lý (cũng ít xảy ra) nhưng nếu bị thì cũng nên vác đi service. Thân!