Siêu âm tư nhân: Kê thuốc 'cấm uống' cho bà bầu?

Nhiều bệnh viện tư nhân coi thường tính mạng bệnh nhân, Một thai phụ vừa có một trải nghiệm nhớ đời, sau khi siêu âm thai ở 1 phòng khám tư, được bác sĩ phán "tiên lượng xấu, có thể phải phá bỏ", trong khi các cơ sở khác sau đó cho khẳng định ngược lại.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Tim thai: sáng không, chiều có? Kết quả khám lần 2 tại phòng khám chuyên khoa phụ sản Vạn Vạn Phúc - Ảnh: B.D Niềm vui mang thai đứa con đầu lòng chưa được bao lâu, vợ chồng chị P. phải trải qua những ngày đau khổ vì cách chữa bệnh... lạ của bác sỹ. Khi phát hiện mình mang thai, nghe lời giới thiệu của bạn bè về phòng khám chuyên khoa phụ sản Vạn Vạn Phúc, chị H.T.P (Hà Nội), 26 tuổi quyết định đến khám tại cơ sở tư nhân này. Ngày 27/6/2009, chị đến siêu âm thai lần đầu. Chủ phòng khám, bác sỹ Nguyễn Duy Ánh ghi rõ trong sổ khám bệnh: có hình túi thai khoảng 6 tuần 3 ngày, có mầm thai, chưa có tim thai. Bác sỹ kê thuốc và hẹn một tuần sau khám lại. Ngày 4/7/2009, chị P. cùng chồng đến khám lại theo lịch hẹn. Sau khi siêu âm, bác sỹ Nguyễn Duy Ánh ghi trong sổ khám bệnh: "Túi ối rỗng, tiên lượng xấu" và kê 4 viên Progynova, ngày uống 1 viên, hẹn chị khám lại tối thứ 4. Chị P. nức nở kể: "Trong lần khám thai này, bác sỹ có nói rằng nếu tôi uống thuốc xong mà không khắc phục được tình trạng thì phải "giải quyết" cái thai để đảm bảo sức khoẻ cho người mẹ". Lo lắng về kết quả, anh C. quyết định đưa vợ đi khám tại một phòng khám khác ngay chiều cùng ngày. Kết quả siêu âm: tim thai 138 lần/phút. Kết luận của bác sỹ: Trong buồng tử cung có hình ảnh túi ối thai khoảng 7 tuần 2 ngày, hiện không thấy hình ảnh bất thường trên siêu âm thai. Ngày 9/7, anh chị đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương khám lại một lần nữa. Kết luận siêu âm lần này ghi rõ: thai 8 tuần, hoạt động bình thường. Điều trị bằng thuốc chống chỉ định với phụ nữ mang thai? Trình bày với PV VietNamNet, anh C. cho biết, sau bữa trưa ngày 4/7, vợ anh đã uống viên thuốc đầu tiên với hy vọng cải thiện tình trạng mà BS. Ánh đã khẳng định. Bốn viên thuốc đã uống một viên gây hoang mang cho sản phụ - Ảnh: B.D Nhưng sau khi có kết luận siêu âm trái ngược với phòng khám của BS. Ánh, anh C. tìm đọc tờ hướng dẫn sử dụng của 4 viên thuốc BS. Ánh đã kê. Trong đó, phần chống chỉ định ghi: "Cần dừng thuốc ngay nếu xuất hiện bất kỳ hiện tượng nào được ghi dưới đây: phụ nữ có thai và đang cho con bú..." Anh C. giận dữ nói: "Nếu uống những viên thuốc này, liệu cái thai sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? Và cứ như lời bác sỹ nói, chúng tôi sẽ phải phá bỏ đứa con đầu lòng vẫn đang phát triển bình thường trong bụng mẹ hay sao?". Giải thích về trường hợp này, BS. Nguyễn Duy Ánh nói: "Bệnh nhân P. sau khi siêu âm không thấy tim thai, đang trong quá trình điều trị. Thuốc Progynova là thuốc nội tiết, trong phác đồ điều trị túi thai yếu, uống một ít thuốc này hỗ trợ niêm mạc dày hơn, giúp phôi lấy được máu từ đó sống tốt hơn để nhanh hình thành tim thai". Theo BS.Ánh, đây là một phương pháp điều trị cần thiết hỗ trợ hình thành tim thai, không ảnh hưởng đến sức khoẻ của người mẹ. Ông Ánh xin lỗi về việc chưa tư vấn kỹ cho bệnh nhân khi kê thuốc khiến bệnh nhân sau khi đọc phần chống chỉ định phải lo lắng. Ông nhấn mạnh: "Tôi luôn lưu ý sử dụng thuốc này với liều thấp. Đây là thuốc điều tiết thiên nhiên cần cho sản phụ trong trường hợp này". Về trường hợp của chị P., theo một vị giáo sư trong ngành: "Lần siêu âm 1 và 2 của sản phụ không chính xác có thể do máy, cũng có thể do người khám chưa toàn diện. Nếu chưa có xét nghiệm nội tiết, chưa thể biết tình trạng thai phát triển tốt hay không. Bởi vậy nên cân nhắc có cần làm các xét nghiệm bổ sung trước khi cho bệnh nhân thuốc. Sử dụng thuốc Progynova không ảnh hưởng đến sức khoẻ người mẹ, nếu sản phụ dùng một viên sau khi ăn no thì cũng chưa ảnh hưởng gì đến thai. Tuy nhiên sự việc trên ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần của người mẹ!". Với gia đình anh C., chị P., sự việc vừa rồi là một bài học nhớ đời khi đi khám tại một cơ sở tư nhân.