Hyundai đổi nhà bảo hành, 4.000 khách hàng bơ vơ?

[b]Hàng nghìn khách hàng mua ôtô Hyundai đang lo lắng bởi cách làm tắc trách của Công ty ôtô Hyundai Hàn Quốc. [/b] Anh Lê Viết Tiệu ở Lạc Đạo, Như Quỳnh Hưng Yên cho biết mua xe Hyundai Santa Fe tại đại lý Hyundai Ngọc Khánh (đường Phạm Văn Đồng Hà Nội) tháng 6/2008, đi được 4,7 vạn km ( vẫn còn trong thời gian bảo hành), nhưng đã phát hiện xe bị hỏng bánh đà động cơ. Do thường xuyên bảo dưỡng tại đại lý ôtô Bắc Việt (Gia Lâm, Hà Nội) nên anh Tiệu lập tức đưa chiếc xe hỏng đến đây Tuy nhiên đại lý này cho biết việc bảo hành xe Hyundai từ 18/12/2009 đã được Công ty ôtô Hyundai Hàn Quốc (HMC)chuyển giao cho nhà phân phối mới tại Việt Nam là Công ty ôtô Hyundai Thành công (HTC). Trước đây công ty Hyundai Motor Việt Nam (HMV) là nhà phân phối và bảo hành cho xe Hyundai tại Việt Nam. Nay những khách hàng mua xe do HMV cung cấp nay muốn bảo hành thì phải mang đến các đại lý do HTC bổ nhiệm. [b]Và đại lý Bắc Việt hiện không thuộc hệ thống của HTC.[/b] Anh Tiệu liên lạc đến Công ty HTC thì đại diện của HTC nói đại lý Bắc Việt làm cũng được và đề nghị anh làm việc với Bắc Việt. Nhưng ngay tại đại lý Bắc Việt, anh Tiệu cùng người của đại lý này liên lạc lại với HTC theo số máy trên thì đã không nhận được trả lời. Anh Tiêu không hề biết HTC có những đại lý nào được bổ nhiệm ở Hà Nội để tìm đến bảo hành. Cuối cùng anh phải chấp nhận thay bánh đà tại Hyundai Bắc Việt với giá trên 10 triệu đồng. Sau đó thì HTC mới liên lạc với anh Tiệu thông báo nên đưa xe vào đại lý Ngọc Khánh để bảo dưỡng, nhưng khi đó anh đã thay xong. HTC cũng đề nghị anh Tiêu gửi những tài liệu liên quan đến việc sửa chữa đến cho họ để họ xem xét xử lý, nhưng đã 1 tuần trôi qua mà HTC không có phản hồi gì. Anh Tiêu cũng như nhiều khách hàng khách của Huyndai không hề biết gì về việc thay đổi nhà bảo hành của HMC. Họ không được thông báo, và càng không biết HTC có những đại lý nào được bổ nhiệm làm đại lý bảo hành. [b]Khách hàng mua ôtô Hyundai đang lo lắng liệu quyền lợi của họ có bị ảnh hưởng?[/b] Trong thời gian qua, trên 1 số diễn đàn ô tô đã có khách hàng mua xe của HMV phân phối trước đây gặp trục trặc khi HMC thay đổi nhà bảo hành. Một khách hàng tại TP.HCM mua xe Hyundai Santafe số sàn chạy được 9 tháng (hơn 1 vạn km) cho biết khi đang vận hành phát hiện thấy tiếng động rất lạ ở khoang máy, nó kêu rất to. Đưa xe vào đại lý Hyundai Việt Hàn (đại lý này trước đây là nhà phân phối và bảo hành bảo dưỡng xe Hyundai cho HMV, nhưng nay đã được HTC bổ nhiệm làm đại lý uỷ quyền) để kiểm tra được biết xe bị hỏng bánh trớn và bộ bố ambaza, thiệt hại lên đến hơn 40 triệu đồng. Về việc bảo hành xe còn hạn, đại lý Việt Hàn cho biết sẽ phải tạm thu số tiền trên chờ ý kiến của nhà phân phối mới, nếu khách hàng không đồng tình thì liên lạc với HTC. Nhưng khi khách hàng liên lạc đến HTC để kiếu nại thì HTC lại bảo khách hàng đến đại lý Việt Hàn, loanh quanh lẩn quẩn không biết đường nào mà lần. Khách hàng làm việc với Việt Hàn thì họ nói là đó là cách làm bảo hành mới của HTC và nếu có được bảo hành đi chăng nữa cũng chỉ được hồi tiền khoảng 2/3 số tiền họ tạm thu thôi. Vì mua xe của HMV nên khách hàng gọi cho số hotline thì HMV nói là HMC đã chuyển toàn bộ khách hàng sang HTC và họ không còn trách nhiệm gì nữa. Một đại lý của HTC thì cho biết, HTC là nhà phân phối và bảo hành bảo dưỡng mới của HMC tại Việt Nam. Tuy nhiên HTC mới chỉ bổ nhiệm bổ nhiệm các đại lý để phân phối và thực hiện các dịch vụ bảo hành với xe Hyundai mà thôi. Còn cách thức làm như thế nào khi xe đến bảo hành, HTC vẫn chưa có quy định cụ thể, chẳng hạn khi phải thay thế phụ tùng thì HTC có sẵn không hay họ phải đi mua và việc chi trả sẽ như thế nào... Đến nay mọi chuyện vẫn còn khá lúng túng, chính vì vậy khi khách đưa xe đến họ vẫn phải hỏi HTC và nếu HTC đồng ý thì mới làm còn không thì từ chối. Có lẽ chính vì vậy mà khách hàng đến đại lý thì đại lý lại chỉ ngược lên hỏi HTC và HTC thì lại chỉ về đại lý. HMV cho biết trong số hơn 6.000 khách hàng mua xe Hyundai từ họ thì còn khoảng 4.000 khách hàng vẫn đang trong thời gian bảo hành (2 năm hoặc 50.000km) và đến nay phần lớn không biết thông tin này. Cũng theo HMV trong thời gian qua ngoài bảo hành bảo dưỡng định kỳ còn rất nhiều xe phải thay thế phụ tùng do lỗi của nhà sản xuất. Chẳng hạn như lỗi bánh đà xe Santa Fe số sàn chi phí thay cả bộ là 40 triệu đồng; lỗi hệ thống điều khiển ga điện tử xe máy xăng động cơ V6 chi phí 200 USD; lỗi bộ cần bằng động xe Santa Fe máy dầu mà nếu hỏng nặng khách hàng không biết cứ chạy phải thay cả động cơ khoảng 5.000 USD và đã có không ít khách hàng tại Việt Nam bị. Đây là lỗi thuộc về nhà sản xuất, các xe bị hỏng hàng loạt, nhiều xe do mới mua hoặc chạy ít nên chưa bị, nhưng nhà sản xuất không hề công bố những lỗi này. HMC chỉ thông báo cho các nhà phân phối biết và xe nào bị hỏng, đem đến các đại lý sẽ được thay thế miễn phí. Nhiều khách hàng mua xe Hyundai đang lo lắng liệu họ có bị đem con bỏ chợ bởi cách làm tắc trách của Công ty ôtô Hyundai Hàn Quốc?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
[b] Những cách làm chẳng giống ai đã làm cho nhiều khách hàng mua xe Hyundai gặp phải rắc rối, quyền lợi không được đảm bảo khi bảo hành, bảo dưỡng xe.[/b] Đại diện Công ty Hyundai Motor Việt Nam (Hyundai Việt Nam) cho biết, sau khi chấm dứt hợp đồng phân phối ôtô Hyundai tại Việt Nam (từ 31/10/2009) với Công ty Hyundai Việt Nam, ngày 11/12/2009, Công ty ôtô Hyundai Hàn Quốc thông báo chấm dứt khiếu nại bảo hành đối với Hyundai Việt Nam. Nhận được thông tin này, ngày 16/12/2009, Hyundai Việt Nam có thư phản hồi cho Hyundai Hàn Quốc: Mặc dù Hyundai Việt Nam không còn là nhà phân phối của Hyundai Hàn Quốc tại Việt Nam nhưng nghĩa vụ bảo hành cho khách hàng vẫn phải tiếp tục thực hiện đến 1 thời điểm nhất định. Cùng lúc đó, Hyundai Việt Nam đã tiến hành những thủ tục cần thiết để chuyển giao nghĩa vụ bảo hành cho HTC trước ngày 18/12/2009. Nhưng Hyundai Việt Nam nhận được phản hồi từ đại diện của HTC rằng họ không hay biết gì về sự thay đổi này và chưa chuẩn bị sẵn sàng để tiếp nhận nghĩa vụ mới. Cho tới 16/12/2009, HTC vẫn chưa chỉ định hay xây dựng một xưởng dịch vụ được uỷ quyền mới nào. Các đại lý chính thức của HTC cũng chưa phát hành sổ bảo hành cho khách hàng. "Vì Hyundai Việt Nam không thể giúp khách hàng của mình trong khiếu nại bảo hành nữa, trong khi HTC chưa sẵn sàng, chúng tôi thực sự lo ngại cho gần 4.000 khách hàng đã mua xe Hyundai do chúng tôi phân phối vẫn còn thời hạn bảo hành". Ông Hà Minh Tuấn, Tổng giám đốc Hyundai Việt Nam, nói. Trong thư gửi Hyundai Hàn Quốc, Hyundai Việt Nam đã đề nghị được kéo dài thời gian tiếp cận với hệ thống khiếu nại bảo hành của Hyundai Hàn Quốc đến hết 31/12/2010. Ngày 18/12/2009, Hyundai Hàn Quốc đã có thư gửi Hyundai Việt Nam cho biết: "HTC đã sẵn sàng trong việc thực hiện dịch vụ bảo hành với khách hàng. Họ có 5 đại lý uỷ quyền và đang tiến hành ký hợp đồng với các đại lý mới". Tuy nhiên, khi được hỏi HTC đã có đủ các dữ liệu từ khách hàng mua xe của Hyundai Việt Nam chưa, thì HTC cho biết chưa thống kê đầy đủ. Cách làm như trên của 3 bên đã khiến khách hàng mua xe Hyundai của HMV vẫn còn trong thời hạn bảo hành không khỏi lo lắng. Bởi vì các bên không hề có thông báo nào gửi đến khách hàng cũng như công bố rộng rãi để khách hàng biết về sự thay đổi nhà bảo hành. Đến nay đã có khách hàng mua xe Hyundai gặp vướng mắc trong việc bảo hành, bảo dưỡng xe và quyền lợi của họ đã không được đảm bảo. Hàng nghìn khách hàng khác cũng đang trong tình trạng bơ vơ, nhưng nhà sản xuất cũng như nhà phân phối vẫn lặng im chưa có sự công bố rộng rãi nào để mọi người cùng biết cũng như xin lỗi khách hàng vì đã gây ra những rắc rối cho họ.