3G Việt Nam: Giấc mơ, kỳ vọng và hẫng hụt?

3G có ảnh hưởng gì tới việc dùng di động của bạn? Theo đánh giá của bạn, mạng nào sẽ có dịch vụ 3G tiềm năng nhất? Theo bạn 3G ở VN như vậy đã làm bạn hài lòng chưa?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
[b]Háo hức chờ đợi 3G như sự hiện thực hóa một giấc mơ đẹp nên khá nhiều người dùng hụt hẫng khi 3G ra mắt không được như kỳ vọng.[/b] [b] 3G tại Việt Nam - hiện thực hóa một giấc mơ[/b] Trong nửa cuối năm 2008 và nửa đầu năm 2009, dư luận sôi sục với những thông tin liên tục và nóng hổi về việc chuẩn bị triển khai 3G - một chuẩn công nghệ tiên tiến và đang là xu thế chung của công nghệ di động thế giới - tại Việt Nam. Trước thời điểm đó, việc lướt web, xem ti vi, chơi game, nghe nhạc trực tuyến, tham gia các mạng xã hội … qua di động nhanh như trên máy tính là một viễn cảnh được vẽ lại từ bức tranh di động của các nước có nền công nghệ tiên tiến khác. Người dùng háo hức chờ đợi một “món ngon” chuẩn bị được nấu mà mới chỉ nghe mô tả đã thấy thèm. Kết thúc giai đoạn thi tuyển tháng 4/2009, lần lượt các nhà mạng tuyên bố bắt đầu giai đoạn thử nghiệm 3G. Những khách hàng đam mê công nghệ, những người ưa thích thử nghiệm và mạo hiểm háo hức dò hỏi nhau và hỏi cả tổng đài các nhà mạng để dùng thử 3G. Thông tin như: “hôm qua vừa bắt được sóng 3G ở…” hoặc “ở đâu có sóng 3G rồi mách với…” luôn nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý và bàn luận của rất nhiều thành viên trên các diễn đàn công nghệ. Bởi vậy, ngày 12/10/2009, khi VinaPhone chính thức cung cấp dịch vụ 3G tại Việt Nam, câu cửa miệng của các chuyên gia viễn thông và của rất nhiều người tiêu dùng là giấc mơ công nghệ đã thành hiện thực. Thời điểm 3G chính thức được cung cấp tại Việt Nam là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử ngành công nghệ thông tin. 3G trở thành một trong 10 sự kiện công nghệ thông tin lớn nhất năm 2009 trong cả bầu chọn của Bộ Thông tin và truyền thông cũng như trong bầu chọn của Hiệp hội nhà báo ITC. Trong ngày đầu tiên 3G được chính thức cung cấp, hàng ngàn người đã đăng kí sử dụng dịch vụ 3G. Để thỏa mãn niềm đam mê, có rất nhiều người dùng bỏ ra hàng trăm ngàn đồng để đăng kí sử dụng cả 4 dịch vụ do nhà mạng cung cấp. Người khác không ngại vất vả, mất cả ngày chạy vòng quanh thành phố để tìm nơi có sóng 3G mạnh nhất để được vinh dự trở thành một trong những công dân 3G đầu tiên. Đến tháng 12/2009, MobiFone là nhà mạng thứ hai cung cấp dịch vụ 3G trong khi nhà mạng Viettel vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, tiến tới cung cấp chính thức vào đầu năm 2010. Nhà mạng Vietnamobile cũng khẳng định sẽ chính thức cung cấp dịch vụ vào tháng 6/2010. [b]Những nghi vấn xung quanh mạng 3G[/b] Được chờ đợi và kỳ vọng rất lớn nhưng quá trình chuẩn bị và triển khai 3G cũng khiến người dùng đặt ra không ít nghi vấn về chất lượng và sự ảnh hưởng của mạng 3G đối với mạng 2G. [gallery]/18/hwk1265346635.jpg[/gallery] Lỗi không truy cập được dịch vụ mobile giao thông. Ảnh: HM Ngay trong quá trình thử nghiệm, nghi vấn đầu tiên mà người dùng đặt ra là 3G có nuốt sóng 2G khi họ đi vào những khu vực mà điện thoại mất sóng hoàn toàn, chỉ hiện lên chữ 3G. Nghi vấn này đã tạo nên một làn sóng tranh luận sôi nổi cả từ phía chuyên gia lẫn người tiêu dùng. Điều này cho thấy người dùng quan tâm, tìm hiểu 3G rất sâu sát. Ngày đầu tiên cung cấp dịch vụ, những người tiêu dùng quan tâm nhất tới 3G lại trở nên thất vọng và ảo não. Họ không sợ mất tiền, cũng không ngại chạy vòng thành phố mà sợ việc không cách nào bắt sóng dịch vụ. Độ phủ sóng nhỏ, dịch vụ trong những ngày đầu tiên còn chập chờn, chưa kể những vướng mắc nhỏ về kĩ thuật để sử dụng được 3G trên di động cá nhân… khiến nhiều người tiêu dùng giận dữ. Rất nhiều người trong số họ cho rằng, dịch vụ còn chưa ổn định mà sao nhà mạng đã vội vàng đưa vào thương mại hóa. Nhưng cũng có những khách hàng tuyên bố, sẽ chờ thêm, đợi 3G “lớn nhanh” hơn. Liền ngay sau sự kiện cung cấp 3G là sự cố mạng: VinaPhone mất sóng, MobiFone lỗi hệ thống tính cước. Điều này kéo theo nghi vấn của người tiêu dùng liệu có phải do nhà mạng quá tập trung vào 3G nên chất lượng mạng 2G đang đi xuống. Cảnh nhọc nhằn gọi di động cuối năm khi liên tục nghẽn mạng, lạc sóng khiến dấu hỏi này càng đậm thêm. Mạng 3G có băng thông rộng và ổn định nên Internet tốc độ cao trên di động là dịch vụ được mong chờ nhất. Tuy nhiên, một khách hàng đã đặt nghi vấn: nhu cầu băng thông rộng tại Việt Nam là rất lớn, nếu nhà mạng cung cấp với giá hợp lý thì lượng cầu sẽ ồ ạt. Lúc đó, liệu các nhà mạng có đảm bảo được băng thông phục vụ nhu cầu khách hàng, giữ được cam kết về tốc độ đường truyền tránh tình trạng delay, “rùa bò” như mạng ADSL hay không. Bên cạnh đó, người dùng cũng lo sợ tình trạng đá sóng 3G của 4 nhà mạng như đã xảy ra với mạng 2G thời kì đầu. Trong khi đó, các tiêu chí đo kiểm về chất lượng viễn thông hiện có chỉ áp dụng với mạng 2G, lỗi thời so với mạng 3G dẫn đến nghi ngại về việc thả nổi chất lượng mạng 3G trong thời kì đầu. [b]Thành bại 3G tại Việt Nam: Do người dùng quyết định[/b] Tuy còn nhiều lấn cấn về 3G từ phía người dùng nhưng giới chuyên môn vẫn kì vọng việc triển khai 3G là một cú hích thúc đẩy sự phát triển CNTT Việt Nam nói riêng và nền kinh tế nói chung. Theo ông Đỗ Trung Tá, phái viên của Thủ tướng về CNTT khi khách hàng di động 3G tăng 10%, GDP có thể tăng tới 11%. Dù vậy, người tiêu dùng Việt mới là những người đánh giá chính xác nhất về chất lượng dịch vụ khi lựa chọn dùng hay không dùng 3G của họ quyết định đến sự thành bại của 3G. Sau những phản hồi của người dùng về chất lượng mạng, các nhà cung cấp cũng đã có những động thái tích cực: VinaPhone tặng người dùng 15 phút gọi miễn phí, MobiFone hoàn cước, xin lỗi khách hàng. Các nhà mạng cũng nhanh chóng khắc phục hiện tượng chập chờn, hỗ trợ khách hàng chuyển đổi từ 3G sang 2G và ngược lại,… Mới đây, VinaPhone vừa đầu tư thêm 70 triệu USD vào mạng 2G để nâng cao chất lượng dịch vụ. Cũng theo ông Đỗ Trung Tá, thời điểm này, các mạng đang quên cả Tết để lo chống nghẽn mạng. Như vậy, người dùng có thể thông qua ý kiến phản hồi và việc lựa chọn sử dụng dịch vụ để buộc nhà cung cấp phải điều chỉnh dịch vụ cho phù hợp. 3G - giấc mơ công nghệ của nhà cung cấp có trùng lắp với giấc mơ của người trực tiếp sử dụng dịch vụ hay không vẫn còn đang đợi thời gian trả lời.