Mua USB 2G chờ dùng 3G để xếp xó?

Tìm mua USB Internet, nhân viên bán hàng chỉ tư vấn về tốc độ mà không tư vấn về thiết bị, khách hàng đã mua USB 2G để chờ kết nối 3G. Có ai bị trường hợp này chưa?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
[b]Người mua ngu ngơ, nhân viên tư vấn hỏi gì nói đấy[/b] Cuối tháng 10/2009, chị Hồng Văn (090377xxxx) tìm đến một cửa hàng Viettel tại 214-216 HùngVương, quận 5, TP.HCM để mua sản phẩm USB Internet. Chị có hỏi nhân viên làm hợp đồng cho chị tốc độ truy cập Internet khi sử dụng USB có nhanh hay không. Nhân viên này đã trả lời chị: tốc độ hiện chưa nhanh nhưng đến tháng 11/2009 khi Viettel kết nối 3G thì sẽ rất nhanh. [gallery]/18/xaz1265347496.jpg[/gallery] Một USB 2G mạng Viettel. Do không rành về kĩ thuật, chị Văn không hỏi gì tiếp, cũng không thấy nhân viên bán hàng nói gì thêm, chị yên tâm kí hợp đồng sử dụng dịch vụ cũng như mua USB kết nối Internet với giá 800.000 đồng. Đến tháng 1/2010, thấy Viettel đã giới thiệu rộng rãi về việc áp dụng công nghệ 3G, chị lại ra cửa hàng Viettel để được chuyển đổi hợp đồng hoặc mua thêm thẻ sim để có thể sử dụng 3G. Nhưng tại đây, chị Văn “ngã bổ chửng” khi nhận được câu trả lời phải chấm dứt hợp đồng cũ, bỏ thiết bị đã mua và phải làm lại hợp đồng mới và mua USB mới với giá 1.100.000 đồng cho công nghệ 3G. Chị chia sẻ: “Tôi chấp nhận ký hợp đồng vào thời điểm 23/10/2009 để chờ vài ngày sau khi nhà mạng áp dụng công nghệ 3G, tôi sẽ được truy cập Internet với tốc độ nhanh hơn. Vậy mà bây giờ tôi phải làm lại hợp đồng và mua lại USB mới. Điều làm tôi không hài lòng là nhân viên bán hàng đã không nói rõ với tôi muốn kết nối Internet nhanh hơn qua 3G phải mua một thiết bị khác trong khi chỉ còn vài ngày là Viettel chuyển đổi công nghệ. Nếu biết được điều này, tôi đã không mất tiền oan uổng khi mua USB công nghệ 2G để chờ đợi sử dụng 3G.” [b]Không thể sử dụng công nghệ 3G trên nền USB 2G[/b] Khi khách hàng yêu cầu nhân viên tư vấn về chất lượng USB, nhân viên Cửa hàng chỉ tư vấn tốc độ truy cập của USB, không tư vấn nội dung thiết bị USB 2G có thể hỗ trợ sử dụng công nghệ 3G. Đại diện Viettel tại Chi nhánh TP. HCM đã liên hệ với khách hàng để giải thích rõ về việc không thể sử dụng được công nghệ 3G trên nền USB 2G. Thực hiện chính sách chăm sóc khách hàng và khuyến khích sử dụng dịch vụ 3G, Viettel đã đề xuất phương án hỗ trợ thiết bị USB 3G để khách hàng tiếp tục sử dụng dịch vụ. Ngày 23/01/2010 Viettel đã tiến hành đấu nối thành công dịch vụ USB 3G cho khách hàng trên thuê bao 0167573xxxx. Theo một chuyên gia kĩ thuật, việc không thể sử dụng công nghệ 3G trên nền 2G là do bản chất công nghệ. Để sử dụng được Internet công nghệ 3G, người dùng cần mua một thiết bị đầu cuối (USB) tương ứng – tức là mua USB 3G. Điều này cũng giống việc muốn sử dụng được dịch vụ 3G của mạng di động, khách hàng phải có điện thoại hỗ trợ 3G. [b]Lệch pha nhu cầu thông tin và tư vấn[/b] Trong câu chuyện này, có sự lệch pha giữa người bán hàng và người mua hàng. Người mua muốn sử dụng một dịch vụ mới, một thiết bị mới có công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên, bản thân họ thì lại "mù tịt" thông tin về kĩ thuật, có muốn hỏi cũng không biết hỏi từ đâu. Còn người bán - người có thông tin nhiều hơn do phải giới thiệu mới bán được sản phẩm - thì lại "ù ù cạc cạc" trong việc nắm bắt nhu cầu và khả năng thông tin của khách hàng. Vậy nên mới có việc mua nhầm và sự không hài lòng từ phía khách hàng. Rõ ràng, việc cung cấp và tư vấn thông tin đầy đủ cho khách hàng cũng quan trọng chẳng kém việc chăm sóc hay tri ân khách hàng. Ghi điểm từ khâu đầu tiên sẽ giúp doanh nghiệp có thêm nhiều khách hàng. Còn về phía khách hàng, không thể trông chờ thông tin cung cấp một phía từ doanh nghiệp mà nên tìm hiểu kĩ thông tin về một sản phẩm trước khi mua bán. Đồng tiền đi liền khúc ruột, bỏ tiền mua một sản phẩm, dịch vụ mà chỉ biết về nó một cách lờ mờ thì quả thực không phải là một lựa chọn khôn ngoan.