Trứng nhân tạo 'đội lốt' trứng cá hồi trong siêu thị?

Hộp trứng cá hồi đỏ giá 153.000 đồng/113gram (hơn 1,3 triệu đồng/kg) mua từ siêu thị, tưởng là thực phẩm tinh tuý và hiếm hoi bậc nhất nhưng không có vị tanh, vị béo đặc trưng, chỉ thấy hao hao… bột mì, bột báng. Ngày 4/7/2009, anh Lê Quang Hiếu, ở P.10, quận Phú Nhuận, TP.HCM mua 1 hộp trứng cá hồi đỏ tại siêu thị Saigon Superbowl với giá 153.000 đồng/113 gram. Nhãn tiếng Việt dán trên nắp hộp in tên sản phẩm là "TRỨNG CÁ ĐỎ", thành phần gồm trứng cá hồi đỏ, thịt cá và nguyên liệu hương vị. Tuy nhiên, khi dùng thực phẩm tưởng là tinh tuý và hiếm hoi bậc nhất trên, anh Hiếu không thấy vị tanh, vị béo đặc trưng của trứng cá hồi, chỉ thấy hao hao… bột mì, bột báng. Với kinh nghiệm ăn cá hồi và trứng cá hồi nhiều năm, anh khẳng định sản phẩm này không phải trứng cá hồi. [gallery]/3/jjh1248162888.jpg[/gallery] Anh Hiếu đã điện thoại ngay đến siêu thị và Công ty Nguyễn Hồng (đơn vị nhập khẩu và phân phối sản phẩm) để thắc mắc về chất lượng sản phẩm. Công ty Nguyễn Hồng cho nhân viên xuống giải thích rằng anh bị nhầm lẫn giữa 2 loại "trứng cá hồi đỏ" và "trứng thịt cá hồi đỏ". “Họ nói do tôi không chịu đọc kỹ thành phần; trên thành phần có ghi rõ sản phẩm được làm từ trứng, thịt cá hồi và 1 số gia vị (!?). Theo tôi biết, cá hồi chỉ khoảng 400 ngàn đồng/kg, nếu sản phẩm chế biến từ trứng và thịt cá hồi cũng không có giá… cắt cổ hơn 1,3 triệu đồng/kg được” - anh Hiếu bức xúc. Anh Hiếu cho rằng nếu có 2 loại sản phẩm trứng cá hồi và trứng thịt cá hồi, nhà cung cấp phải ghi rõ để tránh hiểu lầm cho khách.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Mua hàng phải đọc kỹ... thành phần? Trao đổi với VietNamNet về khiếu nại của khách hàng Lê Quang Hiếu, bà Vũ Thị Bích Liên - quyền Giám đốc Công ty Nguyễn Hồng tại TP.HCM nói lỗi tại khách hàng không chịu đọc kỹ thành phần có ghi trên sản phẩm(!). Theo bà Liên, sản phẩm anh Hiếu mua là trứng cá hồi nhập từ Nga về, tuy nhiên, được chế biến từ thịt cá hồi và trứng cá hồi. Bà Liên nhấn mạnh: tiếng Nga trên bao bì sản phẩm in rõ là Trứng cá hồi đỏ; tem, mác của sản phẩm đều in theo công bố, đúng tiêu chuẩn chất lượng. Sản phẩm trước khi nhập vào siêu thị đã qua các khâu kiểm định, kiểm tra chất lượng. Còn chị Nguyễn Thị Hồng Loan, phụ trách kinh doanh Công ty Nguyễn Hồng, người trực tiếp làm việc với khách hàng Lê Quang Hiếu cho biết, siêu thị đang bán 2 dạng sản phẩm có cùng tên trứng cá hồi nhưng mẫu mã, thành phần, giá cả khác nhau. Giá 1 hộp trứng cá hồi đỏ nguyên chất là 190.000 đồng/90 gram, còn loại trứng cá hồi đỏ mà anh Hiếu mua về chỉ 153.000 đồng/hộp 113 gram. Về loại trứng cá hồi anh Hiếu đã mua, chị Loan cho biết “Trứng cá hồi pha trộn từ trứng, thịt cá hồi không thể có mùi vị đặc trưng như trứng cá hồi nguyên chất được”. Quyền Giám đốc Công ty Nguyễn Hồng thì một mực khẳng định: “Sản phẩm không phải hàng giả và hiện trong các siêu thị vẫn đang bày bán rất nhiều loại này. Nếu anh Hiếu cương quyết muốn trả lại sản phẩm công ty sẽ thu hồi và trả lại tiền cho khách”. Phép thuật biến hoá Theo biên dịch viên của VietNamNet và một số người Việt ở Nga lâu năm, loại trứng cá mà anh Hiếu đã mua là trứng cá nhân tạo. Nhãn hiệu ghi trên hộp bằng tiếng Nga rất rõ: ИКРА БЕЛКОВАЯ КРАСНАЯ, nghĩa là TRỨNG CÁ CÓ PROTEIN, LOẠI ĐỎ. Người Nga và người biết tiếng Nga biết ngay đây là trứng cá nhân tạo. Giá ở Nga là 0.8USD/hộp 113gr (đúng cho nhãn hiệu này). Những dòng chữ tiếng Nga cho thấy Công ty Nguyễn Hồng đã dịch thành phần sai (vì không hề có trứng cá hồi đỏ và thịt cá như nhãn tiếng Việt dán lên sản phẩm). Thành phần in trên bao bì bằng tiếng Nga chỉ bao gồm: Nước có vị cá (không nói rõ loại cá nào); 5 gr mỡ; 3 gr protein; 1 gr carbohydrate và hương liệu khác. ИКРА БЕЛКОВАЯ - có nghĩa là trứng cá có protein. Có nhiều loại trứng cá nhân tạo, nhưng phải có protein mới được gọi như thế. Do trứng cá hồi rất đắt và hiếm nên người ta chế ra trứng cá nhân tạo để phục vụ nhu cầu bình dân hoặc khi không có sản phẩm trứng cá. Biết những thông tin này, anh Hiếu đặt câu hỏi: Phải chăng Công ty Nguyễn Hồng không biết rõ hoặc biết nhưng có ý lập lờ để bán được sản phẩm với giá quá cao? Nguồn tài liệu tham khảo ghi rất rõ ở đây: http://ikra.narod.ru/RUS/IMIT/index.html