Sữa hãng 'xịn' thiếu muỗng, không hạn dùng?

Sữa hộp Dumex thiếu muỗng đong sữa, người mua không biết pha sữa liều lượng ra sao cho trẻ. Sữa chua Anco tìm mỏi mắt không thấy hạn sử dụng, nhà sản xuất khuyên: sữa mới mua thì cứ... yên tâm dùng. Vừa dùng, vừa lo Tháng 5/2009, chị Liên (Gia Lâm, Hà Nội) mua 2 vỉ sữa chua hương chuối của Công ty CP thực phẩm Anco. 2 tuần sau, khi chỉ còn lại hộp sữa cuối cùng, chị bỗng chú ý đến hạn sử dụng thì nhận ra hộp sữa không có "date". Chị Liên lập tức liên hệ với Công ty Cổ phần thực phẩm Anco theo đường dây nóng in trên hộp sữa. "Khi tôi cho biết mấy hộp sữa chua là tôi mới mua thì cô nhân viên rất "bình tĩnh" tư vấn: nếu mới mua thì chị cứ... yên tâm dùng, thật hết biết!" - chị kể. Một tuần sau, chị Liên liên hệ lại với công ty Anco; nhân viên Anco lập tức đến nhà và xin đổi sản phẩm. Chị Liên từ chối và đề nghị Anco kiểm tra, giải thích nguyên nhân nhưng đến đầu tháng 7/2009, chị vẫn chưa thấy hồi âm. Một tuần trước phản ánh của chị Liên, VietNamNet nhận được thư thắc mắc cũng về hiện tượng sữa thiếu thông tin cho người dùng. Một trong những hộp sữa bột không có muỗng. Ảnh bạn đọc cung cấp. Một trong những hộp sữa chị Thanh mua không có muỗng. Ảnh bạn đọc cung cấp. Chị Phương Thanh (Mỹ Tho, Tiền Giang) cho biết chị mua 2 hộp Dumex Durgo bước 4 cho bé 3-6 tuổi; cả 2 hộp đều thiếu muỗng đong sữa nên chị Thanh đành dùng tạm muỗng của hộp sữa trước (cũng của Dumex nhưng là loại khác lứa tuổi) để pha sữa cho con. Đến hộp thứ 3, chị Thanh tiếp tục mua loại sữa này và yêu cầu mở ngay tại cửa hàng; lần này sữa lại không có muỗng "Cái muỗng sữa không phải là chuyện to tát nhưng tôi cứ áy náy không biết mình đã pha đúng liều lượng của loại sữa này cho con hay chưa? Nếu pha không chuẩn liệu ảnh hưởng như thế nào?" - chị Thanh phân vân. Chị Thanh nhất nhất chờ lời giải thích của nhà sản xuất Dumex bởi người sử dụng là trẻ em - đối tượng mà theo chị, "không thể cho ăn bừa, uống bậy".
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Cung cấp thiéu thông tin: Nhà SX phạm luật Trao đổi với VietNamNet, đại diện hãng sữa Dumex cho biết đây là phản ánh đầu tiên về hộp không có muỗng sữa mà Dumex nhận được. Đại diện Dumex giải thích, "những lon sữa khách hàng đã mua và sử dụng là hoàn toàn bình thường. Sữa Dumex được sản xuất theo quy trình tự động khép kín, việc bỏ muỗng vào hộp sữa cũng hoàn toàn tự động, do vậy sẽ có xác suất ngẫu nhiên (tỷ lệ này rất nhỏ) trong hàng triệu lon sữa được sản xuất là bị thiếu muỗng". Về lý do sản phẩm sữa chua Anco không có thông tin về ngày sản xuất và hạn sử dụng, Công ty Cổ phần thực phẩm Anco cho rằng, "chữ có thể bị mờ, mất trong quá trình lưu thông vận chuyển trên thị trường; vận tải, bốc dỡ, bảo quản". Công ty Anco cũng cho biết thêm, sau khi nhận được thông tin của chị Liên, công ty đã cho kiểm tra toàn bộ sản phẩm hiện có tại các cửa hàng và kiểm tra 100% các sản phẩm sữa chua được in trong 3 ngày liên tục nhưng kết quả không cho thấy bất cứ sản phẩm nào có lỗi như chị Liên gặp phải. Giải thích này, theo chị Liên, "chưa thỏa đáng vì các hộp được đựng trong khay, sao có thể đổ lỗi cho vận chuyển? Sao họ không công nhận do công nghệ mà lại cứ đổ lỗi tại quầy? Tại sao do vận chuyển mà chỉ 1 hộp bị như vậy và tại sao các thông tin trên hộp sữa không bị mờ còn hạn sử dụng lại mất trắng?". Về hiện tượng sản phẩm bị thiếu thông tin cần công bố, TS. Vũ Thị Bạch Nga, Trưởng ban Bảo vệ NTD (Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương) cho rằng, "nhà sản xuất đã công bố thông tin gì thì sản phẩm phải có thông tin đó. Hướng dẫn pha sữa bằng muỗng thì cần có muỗng trong hộp sữa. Khi người tiêu dùng thấy thông tin bị thiếu hoặc sai thì cần liên hệ ngay và yêu cầu nhà sản xuất cung cấp thông tin". TS. Nga cho biết: "Nếu giữa công bố của nhà sản xuất và thực tế có sai lệch thì khi dự thảo luật bảo vệ người tiêu dùng được thông qua vào năm 2010, nhà sản xuất có thể bị coi như đã vi phạm luật này". Thương nhân có trách nhiệm: 1. Thực hiện việc ghi nhãn hàng hóa đầy đủ theo quy định của pháp luật; 2. Công khai niêm yết giá cả các loại hàng hoá, dịch vụ tại địa điểm kinh doanh của mình theo quy định của pháp luật; 3. Cung cấp thông tin về địa chỉ tiếp nhận khiếu nại của thương nhân cho người tiêu dùng; 4. Cung cấp các tài liệu hướng dẫn cho người tiêu dùng bằng tiếng Việt trong trường hợp pháp luật có quy định hoặc hàng hoá có tài liệu hướng dẫn sử dụng; 5. Cung cấp đầy đủ thông tin về khả năng hàng hoá, dịch vụ có ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, tính mạng, tài sản của người tiêu dùng và các biện pháp phòng ngừa; 6. Cung cấp thông tin về khả năng cung ứng linh kiện, phụ kiện thay thế; 7. Cung cấp đầy đủ thông tin và tài liệu liên quan cho người tiêu dùng về các điều kiện, thời hạn, địa điểm, thủ tục bảo hành bằng tiếng Việt trong trường hợp hàng hoá, dịch vụ có bảo hành; 8. Thông báo chính xác và đầy đủ cho người tiêu dùng về những điều kiện thương mại chung trước khi giao dịch. (Trích Điều 6: Thông tin cho người tiêu dùng, Chương II, Dự thảo Luật bảo vệ người tiêu dùng)