Cách cài đặt Windows XP đơn giản?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Với những người đã làm quen với máy tính từ sớm sẽ dễ dàng hơn cho việc cài đặt windows, còn với những người mới chân ướt chân ráo tìm hiểu với máy tính thì đó sẽ là một khó khăn không nhỏ.

Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một các tỷ mỷ, kể cả những người lần đầu làm quen với máy tính cũng thể cài đặt được windows.

Đầu tiên các bạn chỉnh boot = CD trong bios, cách chỉnh mỗi main mỗi khác nhưng cách làm chung là:

Xem màn hình lúc khởi động sẽ có ghi: Press "**" to setup với "**" là 1 phím trên bàn phím.

Sau khi vôđược màn hình setup bạn chịu khó lục tìm mục Boot device và set first boot device là CD-Rom or DVD-Rom tùy vào ổ dĩa bạn dùng là gì.

Sau khi set xong nhớ chọn save and exit. Các bạn bỏ đĩa winXP vào ổ dĩa và để ý lúc boot sẽ có dòng chữ "Press any key to boot CD..." ở dưới cùng màn hình, bạn bấm phím bất kỳ. Sau một hồi chờ đợi thì màn hình hiện lên như sau:

Cách cài  đặt Windows XP đơn giản, Vi tính-Internet, windows, cai dat, de dang,  windows XP, cai dat windows XP

Các bạn bấm Enter để tiếp tục, sẽ thấy màn hình như sau:

Cách cài  đặt Windows XP đơn giản, Vi tính-Internet, windows, cai dat, de dang,  windows XP, cai dat windows XP

Các bạn bấm F8 để tiếp tục. Windows sẽ yêu cầu bạn chọn ổ đĩa để cài đặt:

Cách cài  đặt Windows XP đơn giản, Vi tính-Internet, windows, cai dat, de dang,  windows XP, cai dat windows XP

Các bạn chọn ổ đĩa mình vừa ý rồi gõ Enter. Windows sẽ yêu cầu bạn format ổ đĩa vừa chọn. Chịu khó đọc tiếng Anh 1 chútđể chọn chỗ này vì nó liên quan đến dữ liệu trên ổ đĩa của bạn. Chọn dòng đầu là xóa hết và định dạng là NTFS.

Cách cài  đặt Windows XP đơn giản, Vi tính-Internet, windows, cai dat, de dang,  windows XP, cai dat windows XP

Sau khi đợi một hồi bạn sẽ thấy windows khởi động lại và bắt đầu setup. Bạn để ý góc dưới cùng bên phải sẽ có mấy cái chấm chớp chớp liên tục, nếu nó dừng vài phút thì máy bạn đã bị treo, nên tắt máy một lúc rồi mở lại. Đợi đến khi bạn thấy màn hình như sau:

Cách cài  đặt Windows XP đơn giản, Vi tính-Internet, windows, cai dat, de dang,  windows XP, cai dat windows XP

Bạn bấm next, tiếp tục hiện lên:

Cách cài  đặt Windows XP đơn giản, Vi tính-Internet, windows, cai dat, de dang,  windows XP, cai dat windows XP

Bạn điền tên và tên cơ quan. Tiếp theo bạn phải nạp CD key (tìm thấy trên lưng CD) vô khung như sau:

Cách cài  đặt Windows XP đơn giản, Vi tính-Internet, windows, cai dat, de dang,  windows XP, cai dat windows XP

Bấm next, tiếp tục đặt tên cho "cục cưng" của bạn, nên nhớ không nên đặt cùng 1 tên cho mấy cái máy trong cùng một mạng vì khi đó sẽ trùng tên:

Cách cài  đặt Windows XP đơn giản, Vi tính-Internet, windows, cai dat, de dang,  windows XP, cai dat windows XP

Tiếp theo là chỉnh giờ và chọn time Zone:

Cách cài  đặt Windows XP đơn giản, Vi tính-Internet, windows, cai dat, de dang,  windows XP, cai dat windows XP

Nếu bạn ở VN thì Time Zone là Bangkok-Hanoi-jakarta. Nếu bạn có card lan thì sẽ thêm bước sau: chọn và làm như trong hình.

Cách cài  đặt Windows XP đơn giản, Vi tính-Internet, windows, cai dat, de dang,  windows XP, cai dat windows XP

Xong bạn chờ việc setup hoàn tất, máy khởi động lại thì nó sẽ yêu cầu conect vào internet:

Cách cài  đặt Windows XP đơn giản, Vi tính-Internet, windows, cai dat, de dang,  windows XP, cai dat windows XP

Bạn có thể Skip bước này. Trong trường hợp này mình chọn dòng dưới là LAN và bấm next, các bạn chọn như trong hình dưới: và bấm next, windows sẽ yêu cầu bạn đăng kí với Microsoft.

Cách cài  đặt Windows XP đơn giản, Vi tính-Internet, windows, cai dat, de dang,  windows XP, cai dat windows XP

Đa số chúng ta xài hàng lậu nên ta sẽ skip tại đây. Sau đây là bước cuối cùng, đó là nhập tên người dùng: và bấm finish thế là bạn đã cài xong windows.

Cách cài  đặt Windows XP đơn giản, Vi tính-Internet, windows, cai dat, de dang,  windows XP, cai dat windows XP

Các lưu ý:

Nếu bạn cài 1 bản windows lên 1 partion trống hoàn toàn (format quick lúc cài) nó sẽ chạy nhanh hơn, tốt hơn.

Nếu máy bạn nhiễm Virus quá nặng việc cài lại có thể tạm giải quyết nhưng sẽ từ từ bị lây nhiễm từ những ổ đĩa khác có virus.

WinXP SP1 sau khi cài bạn phải mua 1 CD có fix virus Blaster hoặc tìm và download không thì khi bạn truy cập internet bạn sẽ bị virus tấn công và sẽ phải cài lại.

Sau khi cài lại một số phần mềm bạn cài trước kia sẽ không hoạt dộng được dù chúng còn nằm trên ổ đĩa khác.

Sau khi cài xong bạn nên cài một phần mềm Antivirus hiệp quả như Bitdefender hay sysmantec Antivirus (1 số bạn thích dùng norton Antivirus nhưng nhiều bạn trong đó có mình thấy chương trình này quá nặng, bạn có thể dùng nó nếu bạn có 512MB Ram trở lên) nếu có thể update chương trình Antivirus nữa thì quá tốt.

Chúc các bạn thành công!