Bằng lái nước ngoài có được lái xe ở Việt Nam ko?

Tôi sắp tới về Việt Nam, không biết là tôi có thể dùng bằng lái xe ôtô ở nước ngoài (cụ thể là Úc) để lái xe ở trong nước không nhỉ? Cám ơn (Tuấn Vũ).
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Hoàn Toàn Được ! Chào Bạn! Bạn xem thông tin mình post bên dưới và chuẩn bị giấy tờ cần thiết để làm thủ tục chuyển đổi. Lưu ý: - Bằng lái bên Úc phải còn giá trị sử dụng. - Nếu bằng của bạn là P2 or P1 thì sau khi đổi sẽ được bằng B1 (Việt Nam, thời hạn 5 năm). - Có 1 số nơi yêu cầu nộp hồ sô trước 2 tháng. - Bằng của Úc sẽ bị cắt góc sau khi hoàn tất thủ tục chuyển đổi nếu như bạn về VN ở hẳn. Một điều khác là giao thông VN không giống như bên Úc, bạn nên cẩn thận khi lái xe. Chúc vui và lái xe an toàn Đường bộ [ĐB08]. Đổi giấy phép lái xe của nước ngoài cấp cho người Việt Nam cư trú tại địa phương 1. Trình tự thực hiện: - Đến Sở Giao thông Vận tải Bình Dương liên hệ lấy mẫu đơn hoặc tải mẫu đơn và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu. - Cá nhân nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận của phòng Quản lý vận tải và người lái Sở Giao thông vận tải. Nếu hồ sơ đầy đủ, đúng yêu cầu, cán bộ tiếp nhận sẽ viết biên nhận và hẹn ngày trả hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ sẽ được hướng dẫn để bổ sung. - Đến ngày hẹn, đến nhận giấy phép lái xe kể cả hồ sơ tại phòng Quản lý vận tải và người lái Sở Giao thông vận tải. 2. Cách thức thực hiện: Trực tiếp tại Sở Giao thông vận tải. 3. Thành phần, số lượng hồ sơ: a). Thành phần hồ sơ bao gồm: - Đơn đề đổi Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ (bản chính); - Bản photocopy Giấy phép lái xe nước ngoài; - Bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan công chứng hoặc Đại sứ quán, lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản photocopy giấy phép lái xe. Trường hợp phát hiện có nghi vấn, cơ quan cấp, đổi giấy phép lái xe có văn bản đề nghị Đại sứ quán, lãnh sự quán của quốc gia cấp GPLX tại Việt Nam xác minh; - Bản photocopy hộ chiếu gồm phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh của người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam hoặc bản photocopy giấy chứng minh nhân dân, chứng minh thư ngoại giao hoặc công vụ do Bộ Ngoại giao cấp. Đối tượng thuộc cơ quan đại diện ngoại giao, các cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế được hưởng ưu đãi miễn trừ phải cơ thêm giấy giới thiệu của Bộ ngoại giao; - 03 ảnh mầu cỡ 3x4 chụp kiểu chứng minh nhân dân; b) Số lượng hồ sơ: 01 bộ. 4. Thời gian giải quyết: 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. 5. Đối tượng thực hiện TTHC: Cá nhân. 6. Cơ quan thực hiện TTHC: a) Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Sở Giao thông vận tải b) Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được ủy quyền hoặc phân cấp thực hiện (nếu có): không c) Cơ quan trực tiếp thực hiện: Phòng quản lý vận tải và người lái thuộc Sở Giao thông vận tải d) Cơ quan phối hợp: không có. 7. Kết quả thủ tục hành chính: Giấy phép lái xe. 8. Phí và lệ: - Lệ phí cấp GPLX: 30.000 đ/lần cấp. 9. Tên mẫu đơn: Đơn đề nghi đổi Giấy phép lái xe. 10. Yêu cầu thực hiện TTHC: 11. Căn cứ pháp lý của TTHC: - Luật Giao thông đường bộ năm 2008; - Thông tư số 07/2009/TT - BGTVT ngày 19/6/2009 của Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX; - Thông tư số 76/2004/TT - BTC ngày 29/7/2004 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ thu nộp và quản lý, sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực giao thông đường bộ. (Văn phòng Sở Giao thông Vận tải)
pqy
Trả lời 14 năm trước
Thủ tục rất đơn giản Điều kiện đầu tiên là visa phải còn hạn trên 1 tháng. Đi dịch GPLX nước ngoài sang tiếng Việt. Chụp 3 tấm hình 4x6. Photo passport 1 bản. Nếu anh ở Sài Gòn thì còn đơn giản nữa, đi đến Sở Giao Thông Công Chánh ở đầu đường Lý Chính Thắng xin 1 tờ đơn chuyển đổi GPLX cho người nước ngoài, sau đó điền vào đơn, rồi đi thẳng ra đường Nguyễn Đình Chiểu >>> vừa chạy qua ngã tư Bà Huyện Thanh Quan, nhìn bên tay trái có: Cơ Quan Đại Diện Người Việt ở Nước Ngoài tại TP HCM. Đi vào đó đưa tờ đơn đã điền đầy đủ thông tin + ký tên + dán 1 tấm hình 4x6 + passport, nhờ cô thư ký đóng dấu xác nhận là xong (free). Tại vì nếu anh về VN không làm việc cho một cơ quan nào để xác nhận dùm anh thì anh có thể lên Đại Sứ Quán của nước anh cư trú để xác nhận thì phải mất tiền và tốn nhiều thời gian hơn. Còn nếu đến cơ quan Đại Diện của Việt Kiều ở đường Nguyễn Đình Chiểu rất đơn giản, chỉ tốn 5 phút đợi xác nhận là lấy form về and free. Đem trở ngược lại Sở Giao Thông nộp đơn đóng 30.000 VND, đợi 3 ngày là có GPLX Vietnam. Thời hạn của GPLX VN sẽ bằng đúng thời hạn hết của GPLX nước ngoài mà anh đem đi đổi, và hạng mục lái xe = đúng với hang mục GPLX nước ngoài của anh (thí dụ như: GPLX nước ngoài được lái xe 4-9 chỗ thì GPLX Vietnam sẽ cấp cho anh là B1). Tính toàn thời gian đi xin đơn + điền đơn + đi chứng giấy + quay lại nộp đơn chỉ trong vòng 1 bữa sáng là xong. Tính tổng cộng tiền = 30.000 lệ phí + 100.000 dịch GPLX + 40.000 chụp hình + 4.000 gởi 2 lần xe + 10.000 tiền xăng = 184.000 VND. Không cần phải nhờ vả đến cò chi cho tốn kém vì thủ tục làm rất đơn giản và không ai gây khó dễ gì cho anh trong quá trình nộp hồ sơ hết. Tôi đã tự làm cho mình và 3 người bạn cách đây 1 tháng. Chúc anh may mắn. Emily
pq
Trả lời 14 năm trước
Hoàn toàn được Gửi bạn, Trước đây tôi cũng học tập ở Úc và cũng học lái xe ở Úc. Sau đó tôi về VN và đổi lại bằng lái xe của VN. Điều kiện là bằng lái xe của bạn phải còn hạn sử dụng và bạn phải chứng minh là bạn về nước luôn. Khi đó, Sở GTVT nơi bạn ở sẽ đổi lại bằng VN cho bạn ngay. Chúc bạn may mắn
lu mo
Trả lời 14 năm trước
Phiền phức và mất tiền Tôi cũng đã có bằng lái xe ở Đức và do không được phép cư trú nên trước khi về tôi cũng đã xin cấp một tấm bắng quốc tế. Nhưng khi về VN và lên sở Giao thông để đổi thì họ lại đòi Hộ chiếu và còn yêu cầu cả hồ sơ gốc học lái xe... Sau đó tôi được một người môi giới và phải mất một khoản phí ngoài để đổi sang bằng B1. Tuy nhiên tôi lại cần bằng lái để sau này có thể lái xe cho cơ quan hay taxi nên tôi đành nạp đơn xin học lại. Và nhờ khả năng "trời cho" nên tôi không phải đi học và chỉ đi tập sa hình vài hôm và đi thi và may mắn là vẫn lấy được bằng. Còn bằng lái xe châu Âu tôi có bây giờ giắt ví làm kỷ niệm vì nó giống như thẻ Ngân Hàng thôi.
roi biet
Trả lời 14 năm trước
Mình cũng vừa đổi bằng xong Bạn ở Úc mình không biết là tay lái nghịch hay thuận như thế nào nên có ảnh hưởng gì tới việc đổi bằng ở VN không? Nhưng mình ở Cộng Hòa Séc về thì đổi được. Trước tiên bạn phải đi dịch thuật, sau đó công chứng và sở GT sẽ quyết định đổi lại bằng VN cho bạn. Mình vừa đổi cách đây vài tháng.
biet rui
Trả lời 14 năm trước
Đổi bằng cũng phải biết cách Chào anh Vũ! Xin chia sẻ với anh kinh nghiệm của “4 người gia đình tôi”, đều đã đổi bằng sau khi từ Châu Âu trở về VN: 1. Trước khi hồi hương, anh nên làm đơn xin nước sở tại cấp thêm (mất lệ phí) cho tấm bằng “International” (bằng quốc tế). Bằng đó sẽ chỉ có thời gian hiệu lực hạn chế (của chúng tôi do Đức cấp là 2 năm). 2. Về VN (trong vòng 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh) anh hãy dùng tấm bằng quốc tế để đổi. Thủ tục khá đơn giản và anh sẽ được nơi cấp (thường thuộc Sở Giao thông công chính) hướng dẫn cụ thể. Tấm bằng Internationl sẽ bị cắt góc (bị hủy) khi đổi. Làm theo cách trên anh sẽ bảo toàn được tấm bằng gốc của Úc để sử dụng khi có việc qua Úc. Nhớ hạn đổi là 6 tháng, quá hạn đó anh sẽ phải thi để lấy bằng VN, không đổi được nữa. Ngoài ra, việc lái xe ở VN cũng đơn giản, anh đừng quá lo khi nghe mấy anh góp ý, họ “hù dọa yêu” anh thôi. Quan trọng là tuân thủ nghiêm túc luật giao thông, làm chủ tốt chiếc xe khi chạy và luôn chạy theo phương châm phòng thủ (defensive). Cả nhà tôi sau khi đổi bằng đề đã chạy xe rất anh toàn từ nhiều năm nay. Chúc anh may mắn và chạy xe an toàn.
gfhfghgg
Trả lời 14 năm trước
Được với chỉ một điều kiện Bạn có thể đổi nếu là bằng Full, còn Red P hoặc Green P thì không được theo luật của Vietnam. Mình cũng mới vừa đổi bằng Full qua bằng lái xe Vietnam, tuy nhiên bạn chỉ đổi bằng B2 thông thường cho 4 chỗ và 7 chỗ thôi.
tun oi
Trả lời 14 năm trước
Hoàn toàn được - Nhưng phải xin GPLX Việtnam Trước đây, mình làm cho một dự án của AusAID (thuộc Úc) - dự án Giảm nhẹ Thiên tai tại tỉnh Quảng Ngãi. Trong văn phòng có 2 chuyên gia người Úc - đã có bằng lái xe Úc. Họ đã làm được thủ tục xin cấp giấy phép lái xe tại phòng CSGT, thời hạn của giấy phép trùng với ngày visa còn hiệu lực ở VN. Đặc biệt là họ không phải thi cử hay kiểm tra bất cứ thứ gì khi xin cấp giấy phép lái xe.
ocnhoi
Trả lời 14 năm trước
Không thể Trước kia tại CHLB Đức chấp nhận bằng lái xe được cấp tại VN. Tuy nhiên do tình trạng dùng bằng lái xe giả của người VN gây ra tai nạn khá phổ biến nên nhà nước Đức hiện nay không cho phép nữa. Còn bằng lái xe ở các nước tiên tiến có thể nói là không có giả nhưng vẫn không được chấp nhận ở VN. Việc này đơn giản chỉ là VN chưa thể hội nhập với thế giới mọi mặt (hiểu đúng nghĩa) kể cả giao thông. Tôi có cả bằng Qtế và nội địa của Đức nhưng muốn đổi sang bằng VN phải...tiền. Điều này thì thế giới không thể hội nhập với VN được.
biert rui
Trả lời 14 năm trước
Đơn giản là không được Hệ thống giao thông và biển báo bên Úc là đi theo bên trái đường và sử dụng xe tay lái nghịch. Cho dù là có bằng thì bạn cũng không thể đổi sang bằng của một quốc gia khác hệ thống. Ví như bạn ở Mỹ, Đức... thì có thể đổi bằng ở VN. Còn bằng từ Úc, Nhật, Anh, Hong Kong.. thì không đổi được. Bạn phải thi lấy bằng tại Việt Nam.