Làm thế nào để chỉnh hình dị tật bẩm sinh ở mặt?

"Con gái tôi năm nay 17 tuổi, lúc mới sinh cháu bị dị tật hở môi, hở hàm ếch và hàm dưới bị đưa ra ngoài nhiều. Cháu đã được phẫu thuật vá môi, và màng hầu và chỉnh hình hàm dưới. Nhưng đến nay, phần mũi và giữa mặt còn bị lõm vào và cánh mũi hai bên không đều. Cháu có cần phải phẫu thuật nữa không? Phẫu thuật có phức tạp lắm không? Cháu còn nhỏ mà phải mổ nhiều lần nên quá tôi rất ngại".
Trả lời 14 năm trước
Việc điều trị dị tật bẩm sinh ở mặt khá phức tạp, thường phải phẫu thuật nhiều lần, tùy theo mức độ dị tật. Con chị tuy đã được phẫu thuật nhiều lần, nhưng do cơ thể phát triển, gương mặt cũng phát triển theo, các phần xương, sụn, cơ mặt thay đổi và có lúc trở nên không cân đối, cần phải điều chỉnh lại. Trong các phẫu thuật này, phẫu thuật chỉnh hình xương phức tạp và cần nhiều thời gian nhất. Các phẫu thuật điều chỉnh da và phần mềm đơn giản hơn. Nếu có điều kiện, nên phẫu thuật thêm một vài lần nữa cho thật hoàn chỉnh. Trường hợp khó khăn quá, có thể không mổ cũng được. Tình thương của cha mẹ đối với con cái thật vô tận, tuy nhiên, chị nên nghĩ thêm là dù mổ nhiều lần nữa, gương mặt cháu tuy đẹp hơn trước nhiều, nhưng cũng khó đẹp như người bình thường được.