Mục đích của việc phân chia gói thầu trong xây dựng?

Cho mình hỏi: mục đích của việc phân chia gói thầu trong xây dựng
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Mình thấy chia các gói là hợp lý, nếu không sẽ khó có nhà thầu độc lập tham dự thầu. Khi tham dự họ phải liên danh. Nghĩa là cha chung sẽ không ai ... thích khóc một mình, khó quản lý lắm. Còn bên thẩm định yêu cầu nhà thầu gói 2 phải tận dụng đất thừa của gói 1 và nêu luôn yêu cầu đó trong HSMT là quá hợp lý. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là tập kết đất thừa vào đâu để chờ nhà thầu gói 1. Vậy, nếu có mặt bằng, đưa vào hồ sơ mời thầu yêu cầu chào giá thuê mặt bằng (thuê tạm thời) để tập kết đất thừa dùng cho gói 1. Nếu không bắt nhà thầu gói 1, tái sử dụng đất thừa của gói 2, sẽ bị coi là buông lỏng quản lý, làm lãng phí, nhất là 2 nhà thầu đó trao đổi khối lượng đất thừa đó với nhau thì chỉ có nước chủ đầu tư phải móc thêm hầu bao ra và phải giải trình có...gì không đây? A! còn tình huống này nữa. Nếu giá thuê mặt bằng quá cao so với giá mua đất mới của gói 1 thì đành chịu, lúc đó nên tập hợp dữ liệu để báo cáo trước đi là vừa.