Trở giúp chọn kích thước đường dây 300m

Nhà tôi cách rẫy 300m giờ tôi muốn kéo 1 đường dây 1 pha sài với tổng cs tầm 3kw. Xin đc các bác trợ giúp cỡ và loại dây nhôm, loại dây đồng. Xin cảm ơn!
Vi Vũ Thị
Trả lời 7 năm trước

Công thức tính tiết diện dây dẫn khá chính xác là S=I/J
Trong đó:
- S: là tiết diện dây dẫn, tính bằng mm2
- I: là dòng điện chạy qua mặt cắt vuông, tính bằng Ampere (A)
- J: là mật độ dòng điện cho phép (A/mm2)
Mật độ dòng điện cho phép của dây đồng J~ 6A/mm2
Mật độ dòng điện cho phép của dây nhôm J~ 4,5 A/mm2

Mật độ dòng điện tối đa cho phép J = 6A/mm², tương đương 1,3kW/mm² đối với dây đồng và tương đương 1kw/mm2 đối với dây nhôm.

Áp công thức vào tính: S=I/J=3kw/1,3=2,3mm. Tức là tiết diện dây đồng thì ít nhất là 2,3mm

Còn với dây nhôm thì bác tự tính nhé!

han van chung
Trả lời 7 năm trước
Tính toán như bạn nói mình đã tham khảo rồi. Vấn đề là khoảng cách từ đầu nguồn tới rẫy quá xa. Nên mình hỏi xem với khoảng cách tải ấy nên chọn dây như thế nào cho phù hợp
Vi Vũ Thị
Trả lời 7 năm trước

Đồng thì dẫn điện tốt hơn, bền hơn nhôm nhiều bác ạ. Nhưng vì vậy mà giá thành đắt hơn so với dây nhôm. Đến các đường dây trung thế họ chạy khảong cách dài hơn bác nhiều mà họ vẫ dùng dây đồng đấy ạ

han van chung
Trả lời 7 năm trước
Vẫn biết vậy bác ak nhưng khu e ở nhiều người tham nên hay bị cắt trộm dây. Mình mua dây nhôm may ra thì k bay hơi