Cân nhắc trong việc chọn mua điều hòa. Hãy là người tiêu dùng thông minh!

Thời buổi công nghệ và kinh tế thị trường, hàng hóa sản phẩm đa dạng phong phú, đủ chủng loại, đủ model phục vụ NTD với những tính năng hữu hình và vô hình khác nhau.

Ngày nay, khái niệm "Người tiêu dùng thông minh" được sử dụng ngày một nhiều, thông minh cả ở cách biết chọn đúng hàng (tránh được hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng) nhưng đồng thời cũng biết chọn đúng loại mình cần.

Đang mùa nắng nóng, nhà nước một mặt vừa kêu gọi nhân dân tiết kiệm điện tối đa, mặt khác lại tăng giá điện để làm sức ép phần nào giúp hạn chế việc sử dụng điện tùy ý. NTD mua đồ điện mà nghe hai chữ "tốn điện" thì sợ lắm, luôn ưu tiên chọn loại nào "tiết kiệm điện" để đỡ tốn tiền "phạt". Nhưng tiết kiệm như thế nào để được gọi là NTD thông minh ?

Ngày trước ông bà mình có tư tưởng "Ăn chắc mặc bền", ngày nay khái niệm đã đổi chiều, "1 đời ta - 3 đời nó". Hãy dần bỏ tư tưởng mua 1 lần dùng cả đời, bởi chẳng có thứ gì là dùng mãi được. Bạn không đổi vì nó hỏng thì cũng sẽ đổi bởi đơn giản là nó đã hoàn thành sứ mạng lịch sử mà nó phải làm rồi.

Làm một bài toán nho nhỏ vậy.

Điều hòa nhiệt độ hiện nay được mua khá nhiều.
- Loại 1 HP (ngựa) Mitsu Heavy dòng tiêu chuẩn CJ giá 5tr5, tiết kiệm điện CJV-4 giá 6tr7, Inverter giá 8tr2.
Theo thông số kĩ thuật, CJ 0,88kW/h, CJV-4 0,73kW/h, chênh lệch 0,15kW cho mỗi giờ máy chạy.
Trường hợp của mình : mỗi ngày máy chạy liên tục 5h (ta có thời gian sử dụng thực dài hơn - khoảng 6-7h), mỗi tháng 30 ngày đều đặn, mỗi năm 6 tháng nóng, phần điện chênh lệch cho 2 máy là
0,15kW/h x 5h/ngày x 30 ngày/tháng x 6 tháng/năm = 135kW
Điện (vượt mức) tính cho mỗi tháng ở mức phạt này khoảng 2000đ/kW
Tổng tiền điện chênh lệch : 270.000đ/năm.

Hay nói cách khác, CJV-4 giúp tiết kệm 270.000đ tiền điện mỗi năm.
Tuy nhiên model này đắt hơn 1tr2 so với người bạn CJ. Số tiền này đủ dùng cho 1200/270 = 4,4 năm sử dụng
Tức sau 4,4 năm, bạn mới thấy CJV-4 mới thực sự mang lại sự tiết kiệm cho túi tiền của bạn so với CJ.

Inverter chênh lệch 2tr7 so với CJ, khả năng tiết kiệm điện tối đa là 50%, nhưng làm phép tính tương tự với cùng điều kiện sử dụng như trên, sau 5 hoặc lâu hơn năm bạn mới thấy tiền tiết kiệm điện vào lại túi mình trong trường hợp sử dụng lí tưởng, còn lại thời gian này có khi dài hơn nữa.

Thời gian sử dụng 5 năm dài hay ngắn cho vòng đời của 1 cái máy điều hòa, tùy bạn suy nghĩ. Nhưng sau 5 năm, hiệu suất máy xuống thấy rõ. Lúc này thanh lý máy cũ - đổi máy mới là không có gì hối hận. Cuối cùng đến lúc máy bắt đầu "tiết kiệm điện" cho bạn, cũng là lúc nó phải về hưu rồi. Đến tuổi này, e rằng phần tiết kiệm 150W mỗi giờ như khi còn trẻ khó mà đảm bảo.

Làm một bài toán đơn giản nhưng cụ thể để thấy rằng, không phải cứ đại khái qua loa "tiết kiệm điện" là tiết kiệm tiền.

Đã từ lâu rồi, khi mua bất cứ thứ gì, mình đều tính toán, cân nhắc cụ thể. Đừng lóa mắt vì những quảng cáo công nghệ trong khi ta phải trả một khoản tiền hữu hình cho những thứ vô hình mà chưa chắc ta có được.

Pay for what you get ! Hãy là người tiêu dùng thông minh !

/mùa nóng, viết vài dòng tán phét chơi ...

(wowow)

Nguyen Thi Trang
Trả lời 13 năm trước

Có rất nhiều trường hợp không phải cứ công suất thấp hơn là tiết kiệm điện hơn. Ví dụ như bàn là hoặc nồi cơm điện hoặc bình nước nóng....

Với những loại như vậy thì công suất càng lớn thì càng tiết kiệm điện (so sánh cùng công nghệ).

Ngay cả tủ lạnh hoặc máy lạnh cùng công nghệ thì cái nào công suất lớn hơn thường tiết kiệm điện hơn. Độ tổn hao điện không phụ thuộc vào công suất tiêu thụ mà phụ thuộc vào điều kiện sử dụng, thời gian sử dụng.

Nếu không hiểu biết về công nghệ chế tạo, nguyên lý hoạt động của thiết bị điện thì người tiêu dùng rất khó có thể có lựa chọn thông minh được.

(bachtuoc)

Tran Quynh Nhung
Trả lời 13 năm trước

Điều hòa gia đình, máy ngon, chắc chắn dùng hơn 10 năm bạn ạ. Và tuân thủ bảo dưỡng định kỳ thì hiệu suất máy cũng không giảm là bao.
Vả lại theo tớ: Cách mua hàng thông minh như bạn ít người có nổi.
Một số người so đo tính đếm khi mua.
Còn số khác cứ hàng ngon là mua, hợp túi tiền là lấy.

(haixq)

Lai Hoang Doanh
Trả lời 13 năm trước
Trích dẫn:
Từ bài viết của cholinhkien

Điều hòa gia đình, máy ngon, chắc chắn dùng hơn 10 năm bạn ạ. Và tuân thủ bảo dưỡng định kỳ thì hiệu suất máy cũng không giảm là bao.
Vả lại theo tớ: Cách mua hàng thông minh như bạn ít người có nổi.
Một số người so đo tính đếm khi mua.
Còn số khác cứ hàng ngon là mua, hợp túi tiền là lấy.

(haixq)

Bạn dùng điều hòa đc bao lâu rồi?

Dùng đc với dùng 1 cách sung sướng là nó khác nhau, dùng được tức là nó chạy được, làm mát được. Còn dùng một cách sung sướng là nó mát dịu dàng, chạy êm ái, ko có mùi, dễ thở, ko phải lo nghĩ đến chuyện trục trặc, mà có trục trặc thì cũng sẵn linh kiện thay thế. Mình chả thấy có cái điều hòa nào "dùng 1 cách sung sướng" đc đến quá 5 năm cả.

Mà thôi, bạn thích ăn chắc mặc bền dùng 10 năm thì cứ dùng. Mình chỉ dùng 5 năm thôi, sau đó là vứt ra bãi rác luôn. Khi đó mình sẽ gọi bạn đến nhặt. Nhé!

(SuperStar)

tranhung
Trả lời 13 năm trước
Trích dẫn:
Từ bài viết của diendantraodoi
Trích dẫn:
mình ngưỡng mộ bạn ghê

Bạn dùng điều hòa đc bao lâu rồi?

Dùng đc với dùng 1 cách sung sướng là nó khác nhau, dùng được tức là nó chạy được, làm mát được. Còn dùng một cách sung sướng là nó mát dịu dàng, chạy êm ái, ko có mùi, dễ thở, ko phải lo nghĩ đến chuyện trục trặc, mà có trục trặc thì cũng sẵn linh kiện thay thế. Mình chả thấy có cái điều hòa nào "dùng 1 cách sung sướng" đc đến quá 5 năm cả.

Mà thôi, bạn thích ăn chắc mặc bền dùng 10 năm thì cứ dùng. Mình chỉ dùng 5 năm thôi, sau đó là vứt ra bãi rác luôn. Khi đó mình sẽ gọi bạn đến nhặt. Nhé!

(SuperStar)