Bật quạt số to có tiết kiệm điện?

Mẹ tôi bảo mở quạt số nhỏ sẽ tiết kiệm điện và giúp quạt bền hơn, trong khi em trai tôi lại cho rằng bật quạt số to mới giúp tiết kiệm hơn. Ai đúng, ai sai?

Hoàng Lan Hương
Trả lời 9 năm trước

Theo Định luật bảo toàn năng lượng "Năng lượng không tự nhiên sinh ra, không tự nhiên mất đi mà nó chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác" Ở đây năng lượng được chuyển hóa từ điện năng sang động năng. Vì vậy, muốn có động năng lớn (quạt quay nhanh) thì phải tiêu thụ một năng lượng lớn tương ứng. Thật đơn giản và mẹ bạn đã nói đúng.

Trần Thu Hà
Trả lời 9 năm trước

đúng rồi đó, số lớn hay nhỏ phụ thuộc vào điện trở thôi, nếu số nhỏ thì điện trở lớn làm quạt quay chậm nhưng lượng điện tiêu thụ vẫn như thế! phần điện năng bị cản trở chuyển thành nhiệt năng làm nóng quạt hơn -> dễ bị hỏng hơn!
muốn tiết kiệm điện phải giảm công suất hao phí => nên giảm mức điện trở => bật số càng lớn càng tốt :) nhưng lượng điện năng tiêu thụ như nhau, vì thế đừng chịu nóng khi không tiết kiệm được gì cả mà máy lại mau hư hơn :)