Hỏi về vai trò và tác dụng của đồng hồ thông minh?

Chào các bạn,

Năm nay thấy các hãng ra đồng hồ thông minh nhiều quá. Theo thiển ý của em thì nó cũng chả hữu dụng mấy, có thể là do em chưa dùng qua bao giờ nên không biết được công dụng của nó chăng? Phiền các bác giải thích giúp em cái, đồng hồ thông minh sinh ra để làm gì? Sao mà giá của nó đắt thế? Có dùng được dưới nước như đồng hồ của mình hay không?

thu
Trả lời 10 năm trước

Tại sao là "đồng hồ thông minh"? Các hãng đang cố sức ra một thiết bị tiện dụng có thể mang theo mình và thực hiện được các tính năng "smart". Theo cách truyền thống các phụ kiện có thể mang theo người là mũ, kính, quần áo, giầy dép, đồng hồ, vòng tay, vòng cổ. Trong đó đồng hồ và kính là 2 phụ kiện mang tính thời trang và dễ giao tiếp nhất do tiếp xúc với mắt dễ dàng và dùng tay điều khiển được. Do đó, "đồng hồ thông minh" nên hiểu là 1 thiết bị thông minh mang hình dáng đồng hồ: có bề mặt hiển thị, có quai đeo cổ tay, và tất nhiên là hiển thị giờ.
Hiện giờ các "đồng hồ" hầu như không hoạt động độc lập mà gần như chỉ là màn hình phụ cho điện thoại và tận dụng sức mạnh của các ứng dụng chạy trên điện thoại thông qua kết nối BlueTooth. Để đạt được tính thời trang, màn hình phải nhỏ vừa phải. Điều này lại gây khó cho việc hiển thị nội dung.
"Hầu hết" các đồng hồ đang mang hình dạng chữ nhật do giới hạn công nghệ chế tạo màn hình.

Để cạnh tranh, các hãng sản xuất tích hợp các tính năng khác nhau:
- Hỗ trợ theo dõi sức khỏe: đo nhịp tim và cảnh báo, đo khoảng cách di chuyển bằng GPS, tính toán mức tiêu hao năng lượng và gơi ý chăm sóc chế độ ăn uống...
- Hiển thị tin nhắn, thông báo, thông tin thời tiết, báo hẹn...
- Điều khiển trình nghe nhạc, hội thoại ở chế độ rảnh tay.
- Chụp hình và chia sẻ mạng xã hội.
- Tích hợp các cảm biến gia tốc như trong điện thoại: giơ tay lên xem giờ thì tự động hiển thị mặt đồng hồ, lắc tay để chuyền sang màn hình kế tiếp...
- Chống vào nước như đồng hồ thông thường cũng là 1 tiêu chí cạnh tranh.

Mình có thể tưởng tượng ra các tính năng khác có thể đã có hoặc sẽ có trong tương lai gần:
- Đồng hồ có thể tắt mở thiết bị điện từ xa, đóng mở cửa tự động.
- Chuyển kênh TV, phát phim lên TV, duyệt web, chơi game trên TV...
- Điều khiển bằng giọng nói, cử chỉ của cổ tay, cánh tay...
- Trao đổi thông tin bằng cách chạm (NFC). Thanh toán điện tử tiện lợi: đi xe buýt, xe điện, xe hơi qua trạm thu phí không cần mua vé mà lại thu phí chính xác theo quãng đường. Mua sắm, ăn uống không cần mang theo bóp, thẻ ngân hàng...

Càng nhiều công nghệ, tính năng, và thời trang thì càng đắt tiền. Thế thôi.