Tư vấn Vatgia.com

Top 6 loại phụ tùng xe máy nhất định phải thay định kì

-
Lượt xem: 2.112

Thay thế phụ tùng xe máy định kì là điều quan trọng để đảm bảo xe có thể vận hành một cách tốt nhất trên đường. Tuy nhiên, mỗi loại phụ tùng xe máy sẽ có thời gian kiểm tra, bảo dưỡng khác nhau. Dưới đây là 6 loại phụ tùng xe máy mà bạn nhất định phải thay đúng định kì.

1. Vì sao cần thay phụ tùng xe máy định kì

Việc thay thế phụ tùng xe máy đúng theo như định kì là một điều quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của xe và trải nghiệm của bạn khi dùng xe. Việc kiểm tra và thay thế phụ tùng đúng lúc sẽ đảm bảo việc vận hành cỗ máy bên trong chiếc xe của bạn luôn được bền bỉ, trơn tru. Với từng loại xe máy như xe số hay xe tay ga, nhà sản xuất sẽ có những linh kiện riêng biệt phù hợp với xe. Mỗi một loại linh kiện có thời gian sử dụng và thời gian định kì thay thế khác nhau, vì vậy hãy luôn lưu tâm với những phụ tùng xe máy trong xe của bạn, tuân thủ thời gian kiểm tra xe định kì.

phụ tùng xe máy tốt

Thay thế phụ tùng xe máy để kéo dài tuổi thọ cho xe của bạn.

Việc kiểm tra xe định kì, thay thế phụ tùng định kì sẽ kéo dài tuổi thọ cho xe máy của bạn, đồng thời giúp bạn giữ vững trải nghiệm tuyệt vời khi đi xe như lúc mới mua. Nếu bạn bỏ qua và coi thường việc kiểm tra định kì, thay thế các phụ tùng xe máy thì sẽ hết sức nguy hiểm. Nếu xe bạn có những phụ tùng đã đến kì kiểm tra, nhưng bạn lại lơ đi, đợi đến một thời gian để kiểm tra tổng thể, đến lúc đó, những phụ tùng có vấn đề có thể làm hỏng những phụ tùng khác trong xe. Đôi khi, việc này gây tai hại đến mức hỏng hóc hoàn toàn xe máy của bạn, khiến bạn tốn nhiều tiền của hơn.

2. Top 6 loại phụ tùng xe máy phải thay định kì

2.1. Dầu nhớt

Theo các chuyên gia về lĩnh vực xe máy, việc thay dầu nhớt định kì là cực kì cần thiết để đảm bảo xe luôn chạy bền trên mỗi quãng đường đi. Các nhà sản xuất xe máy khuyến cáo rằng bạn nên thay dầu nhớt sau mỗi 1500 – 2000 km chạy xe trên đường. Đối với xe mới mua và mới sử dụng, bạn cần thay dầu sau 1000 km đầu tiên để xe được hoạt động trơn tru và với các lần sau, bạn có thể thay theo chỉ định và khuyến cáo của nhà sản xuất phụ tùng.

thay dầu nhớt cho xe

Dầu nhớt làm tăng sự thoải mái khi trải nghiệm xe máy.

Có riêng biệt từng loại dầu nhớt phù hợp với xe số hay xe tay ga. Vì vậy, bạn cần chọn được loại dầu nhớt phù hợp với xe của mình. Đối với những xe chạy lâu năm rồi thì bạn nên thay dầu nhớt thường xuyên hơn, tầm 1000 – 1200 km là bạn có thể thay dầu một lần rồi.

 • Dầu nhớt xe số Honda 10W30 0.8L

2.2. Lọc nhớt

lọc nhớt phụ tùng xe máy

Thay thế lọc nhớt định kì để bảo vệ xe máy.

Lọc nhớt có chức năng lọc các cặn bẩn có trong nhớt. Trong quá trình vận hành xe, nhớt xe nhiễm bẩn từ các động cơ, từ bùn, bụi, đất ở trên đường bạn đi. Nếu nhớt không được lọc cẩn thận, cặn bẩn sẽ làm xước các bộ phận trong xe của bạn, làm giảm tuổi thọ của các phụ tùng trong xe. Dấu hiệu nhận biết khi nhớt có quá nhiều bụi bẩn là lượng khói thải ra từ pô trở nên sẫm màu, đen kịt. Vì vậy, bạn cần thay lọc nhớt định kì sau 3000 – 4000 km lưu thông trên đường để bảo vệ các động cơ bên trong cũng như là bảo vệ xe của bạn.

 • Lọc nhớt Honda Civic 15400-RTA-003

2.3. Bugi

Bugi có tuổi thọ trung bình khá cao so với các loại phụ tùng xe máy khác, tuy nhiên bộ phận này vẫn cần được vệ sinh định kì để đảm bảo khả năng đánh lửa không bị ảnh hưởng.Theo thời gian, các  đầu cực của bugi sẽ bị bào mòn dẫn đến hiện tượng đánh lửa không đều, động cơ lâu ngày khó khởi động, gây tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

thay bugi cho xe

Bugi là một phụ tùng quan trọng của xe máy.

Thời gian định kì để kiểm tra bugi là khoảng 8000 – 10000 km lưu thông trên đường. Riêng đối với phụ tùng Honda chính hãng, Honda khuyến nghị khách hàng nên thay bugi sau mỗi 8000 km (riêng với dòng xe Airblade và PCX thì là 12000 km). Còn đối với phụ tùng Yamaha, hãng khuyến cáo bạn nên thay bugi sau 12000 -16000 km sử dụng xe.

Không nên để xe chạy quá lâu mà không thay hay kiểm tra bugi. Nếu để đến lúc bugi “chết” hẳn, không thể đánh lửa, lúc này không chỉ bugi đã hỏng hoàn toàn mà nó còn gây nguy hại, hỏng hóc đến các bộ phận khác trong động cơ xe. Chính vì vậy, hãy lưu tâm, ghi vào một cuốn sổ nhỏ các lưu ý, thời gian ước tính thay các phụ tùng xe máy khi cần thiết. Bugi hỏng có thể ảnh hưởng đến các phụ tùng quan trọng khác như ắc quy, pít tông hay ống xả khí, gây hư hỏng nặng cho xe máy của bạn.

2.4. Lọc gió

Phụ tùng lọc gió có chức năng giống như là lá phổi của con người vậy, chúng có khả năng lọc bụi bẩn trong không khí trước khi hòa vào cùng nhiên liệu để khởi động động cơ. Nếu lọc gió quá bẩn, không được vệ sinh hay thay thế định kì, nhiên liệu phun vào lúc đó sẽ không thể cháy hết dẫn đến hiện tượng xe chết máy, hay bị “hụt hơi” trên đường và nhả ra khói màu đen kịt.

thay lọc gió xe máy

Thay lọc gió cho xe máy định kì để đảm bảo khả năng vận hành của xe.

Sau mỗi quãng đường khoảng 10000 – 16000 km, bạn nên kiểm tra và thay thế lọc gió một lần. Nếu xe chạy trong các môi trường không khí ô nhiễm, bạn cần phỉa thay lọc gió sớm hơn. Đa số các lọc gió của xe máy thường có tuổi thọ từ 12000 đến 16000 km. Mỗi một phụ tùng xe máy thuộc hãng xe khác nhau sẽ có thời gian bảo hành khác nhau. Bạn cũng nên kiểm tra bộ phận lọc gió thường xuyên, khoảng sau 4000 km và có thể tự làm sạch tại nhà để tăng độ bền cho phụ tùng.

 • Bộ lọc gió cho xe Yamaha TAURUS 115CC

Tuy nhiên, lưu ý rằng nếu xe của bạn sử dụng lọc gió kiểu giấy nhờn thì không nên tự vệ sinh tại nhà mà chỉ nên thay thế theo thời gian định kì mà hãng sản xuất đề ra.

2.5. Má phanh

Má phanh là một bộ phận quan trọng của xe, giúp bạn kiểm soát được tốc độ trên đường đi, đồng thời đảm bảo an toàn cho bạn trên suốt quãng đường. Đối với phụ tùng xe máy Honda, hãng khuyến cáo rằng cứ 4000 km bạn nên đi kiểm tra má phanh định kì một lần để đảm bảo xe vận hành một cách tốt nhất và an toàn nhất. Riêng với 2 dòng xe Air Blade là PCX phiên bản 2016 trở đi thì bạn có thể kiểm tra má phanh sau 6000 km.

má phanh phụ tùng xe máy

Thay má phanh để đảm bảo an toàn trên mỗi đoạn đường đi.

Má phanh dầu nhất định phải được thay thế ít nhất là 1 năm/lần tùy thuộc vào tần suất sử dụng xe của bạn. Đối với má phanh cơ, bạn nên kiểm tra và thay thế ít nhất 2 năm/ lần. Má phanh nếu sử dụng nhiều sẽ bị mòn theo thời gian, phanh không còn bền và gây kém an toàn khi di chuyển trên đường. Nếu để má phanh quá mòn còn có thể dẫn đến hiện tượng vênh đĩa phanh, làm cả hệ thống phanh hỏng kể cả khi bạn đã thay thế má phanh mới. Với trường hợp hỏng quá nặng, bạn sẽ cần thay thế cả đĩa phanh, gây tốn kém nhiều chi phí hơn.

 • Má phanh trước cho xe YAMAHA XTZ 125 K/E 05-10 F

2.6. Lốp xe và bộ truyền động

Lốp xe máy hiện nay có hai loại: lốp có săm thông thường và lốp không săm. Lốp có săm thường được dùng cho các dòng xe máy hạng trung, phổ thông thông thường bởi chúng có giá thành rẻ, dễ dàng sửa chữa khi có sự cố. Lốp có săm thường được lắp đặt cho những dòng xe số thông thường hiện nay. Lốp không săm thường được lắp đặt cho các dòng xe tay ga cao cấp. Lốp không săm có tính an toàn cao, không bị xuống hơi ngay lập tức nếu cán phải đinh. Tuy nhiên, giá thành của chúng lại cao hơn và khi thay thế sẽ yêu cầu trình độ chuyên môn tốt hơn.

lốp xe không săm

Đa số các loại xe tay ga đều dùng lốp xe không săm.

Đối với xe máy sử dụng lốp không săm, hãy lưu ý rằng tuyệt đối không sử dụng keo tự vá không rõ nguồn gốc tại nhà. Việc tự sửa chữa mà không đủ kiến thức chuyên môn sẽ gây hỏng hóc không đáng có, đôi khi là bạn sẽ phải thay mới hoàn toàn cả lốp xe. Với những dung dịch kém chất lượng không rõ nguồn gốc, nếu ở trong bánh xe lâu ngày có thể dẫn đến hiện tượng ăn mòn vành xe và làm mục lốp, rỗ vành, oxi hóa vành xe.

 • Lốp trước xe máy Honda SH 125 DUNLOP

Đối với lốp xe và bánh xe, bạn nên đưa xe đến địa chỉ uy tín để kiểm tra xe ngay khi có các dấu hiệu bất thường như tay ga trở nên nặng nề hơn, lốp mòn bất thường, xuất hiện vết nứt hoặc vết xước lớn trên hông lốp. Ngoài ra, nếu như không có vấn đề gì, hãy kiểm tra lốp xe định kì 4000 km/lần tại các cơ sở bảo dưỡng sửa chữa uy tín.

thay thế bộ truyền động

Kiểm tra bộ truyền động thường xuyên.

Với hệ truyền động bao gồm dây đai, nhông, xích, hãy để ý khả năng vận hành của chúng và kiểm tra định kì, thay mới các chi tiết khi mòn tới giới hạn. Sau một khoảng thời gian sử dụng, nếu bạn nghe thấy tiếng lạch cạch khi khởi động xe, chuyển động xe trên đường thấy ì hơn mọi khi, xe khó lên ga khi tăng ga, hãy mang xe đi kiểm tra ngay. Các chuyên gia khuyên rằng nên vệ sinh dây đai định kỳ và thay mới hoàn toàn sau khoảng 20000 km lưu thông trên đường.

3. Nên thay phụ tùng xe máy ở đâu

Vậy ta nên thay thế phụ tùng xe máy ở đâu đủ uy tín và tin tưởng? Dưới đây là những cửa hàng uy tín có tiếng tại các thành phố lớn được nhiều khách hàng tin và hay lui tới. Đây là những địa chỉ có tiếng trên địa bàn Hà Nội và TPHCM, được nhiều người truyền tai nhau bởi chất lượng cũng như giá cả của chúng đều rất vừa phải.

Cửa hàng sửa chữa trực tiếp tại Hà Nội:

 • Tiệm sửa xe của Anh Thành, Cao Bá Quát, Hà Nội.
 • Cửa hàng Gia Phong – 107 Giảng Võ, Hà Nội.
 • Trần Sơn 271 Đê La Thành, Hà Nội.
 • Sơn còi 196 Phó Đức Chính, Ba Đình , Hà Nội. Anh Sơn: 0913220893.
 • iMotor – 150 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội. Số điện thoại: 0986963333

cửa hàng sửa chữa uy tín

Hãy lựa chọn những địa chỉ sửa xe uy tín.

Cửa hàng sửa chữa trực tiếp tại TPHCM:

 • Cửa hàng Hồng Phát: 167/31D Lý Thái Tổ, quận 10, TPHCM.
 • 403 Phạm Văn Chí, quận 6, TPHCM.
 • Tiệm Quang, 466B Nguyễn Chí Thanh, TPHCM.
 • Trung tâm xe máy 2banh.vn: 427 Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TPHCM.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự sửa tại nhà và tìm địa chỉ để mua các phụ tùng xe máy để tiết kiệm thêm chi phí, bạn có thể truy cập trang web Vatgia.com. Đây là trang web thương mại điện tử hàng đầu, bạn có thể tìm các phụ tùng chính hãng mà không cần phải lo lắng về chất lượng cũng như giá cả. Nếu có thắc mắc gì về sản phẩm, bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp sản xuất sản phẩm hoặc liên hệ qua Vatgia để được tư vấn miễn phí.

Trang web: https://vatgia.com/home/

Trên đây là 6 loại phụ tùng xe máy mà bạn cần thay thế thường xuyên nếu muốn kéo dài tuổi thọ cho chiếc xe của mình. Đối với những loại phụ tùng xe máy khác, bạn cũng cần lưu tâm thời gian kiểm tra, thay thế định kì theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Mong rằng bài viết trên đã giúp ích cho bạn. Để tìm hiểu nhiều hơn về các phụ tùng xe máy, mời bạn tham khảo tại đây.

Theo: Ngân Phạm