Tư vấn Vatgia.com

Bạn hiểu gì về máy điện tim?

-
Lượt xem: 265

Máy điện tim ngày càng trở nên quan trọng trong ngành y tế. Thiết bị này không chỉ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác các bệnh về tim mà còn dự báo và phòng chống nhiều vấn đề tim mạch cho người bệnh. Hãy cùng vatgia.com tìm hiểu thêm về máy điện tim qua bài viết sau đây.

1. Ứng dụng tuyệt vời của máy điện tim

Máy điện tim là một thiết bị y tế hiển thị các điện từ tim phát ra dưới dạng sóng – hay còn gọi là điện tâm đồ. Thông qua phương pháp này, các bác sĩ có thể chẩn đoán được rất nhiều các vấn đề khác nhau liên quan tới tim mạch. 

Ứng dụng của máy điện tim

Máy điện tim đóng vai trò quan trọng trong khám và chữa bệnh tim

Cụ thể, máy điện tim là một dụng cụ hỗ trợ tuyệt vời để giúp tìm ra các bệnh như:

 • Các dị tật bẩm sinh ở tim.
 • Các bệnh về van tim và viêm màng ngoài tim.
 • Chứng giảm máu đến nuôi cơ tim.
 • Bệnh suy tim và các chứng bệnh về dị dạng tim.
 • Ngoài ra, máy điện tim còn có thể xác định nhịp đập của tim nhằm tìm ra các bệnh về rối loạn nhịp tim như tim đập nhanh, block tim,…

2. Phân loại máy điện tim

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy điện tim với thiết kế và công dụng khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng phòng khám, bệnh viện. Có thể phân loại máy điện tim theo 3 cách sau đây:

Máy điện tim BeneHeart

Có nhiều cách phân loại máy điện tim

2.1. Phân loại theo số kênh

Đây là cách phân loại máy điện tim dựa trên số kênh ghi đồng thời, được sử dụng nhiều và thông dụng nhất trong các cách phân loại. Máy điện tim 1 kênh là loại máy điện tim đơn giản nhất, có kích thước nhỏ và phù hợp cho các phòng khám, bác sĩ gia đình. Tại các bệnh viện và cơ sở y tế lớn hiện nay, máy điện tâm đồ cố định với nhiều kênh như máy điện tim 3 kênh, máy điện tim 6 kênh được sử dụng nhiều hơn cả. Máy không chỉ có khả năng điện tim mà còn ghi những thông số khác liên quan tới tim mạch như âm tim, áp suất mạch máu và nhịp đập của mạch.

Máy điện tim CardiMax

Máy điện tim 3 kênh, 6 kênh được người dùng ưa chuộng

2.2. Phân loại theo nguồn cung cấp

Chúng ta có thể phân loại máy điện tim theo nguồn điện cung cấp giúp máy hoạt động. Những loại máy điện tim chạy bằng pin hay ắc quy thường có cấu tạo đơn giản hơn, gọn nhẹ hơn nhưng có thể sẽ khiến người dùng gặp rắc rối khi hết pin và ắc quy. Với các máy điện tâm đồ cố định, nguồn điện xoay chiều sẽ được sử dụng kết hợp với pin hoặc ắc quy phòng trường hợp nguồn điện gặp vấn đề.

Máy điện tim Kalamed

Máy điện tim có thể dùng pin, nguồn hoặc cả 2

2.3. Phân loại theo phương pháp ghi điện tim

 • Máy điện tim đầu ghi quang

Máy điện tim đầu ghi quang hoạt động dựa trên cơ sở tia sáng được phản xạ từ gương tới điện kế ghi trên giấy hoặc phim ảnh chuyển động. Loại máy điện tâm đồ này có ưu điểm là đảm bảo sự chính xác cho số liệu điện tim, song để các số liệu có thể nhìn thấy bằng mắt thường, phim ảnh cần được xử lý với các chất hóa học. Đây cũng là nhược điểm chính của máy điện tim đầu ghi quang.

 • Máy điện tim đầu ghi mực trên băng giấy

Máy điện tâm đồ dùng ngòi bút ghi mực đặc biệt

Máy điện tâm đồ dùng ngòi bút ghi mực đặc biệt

Bằng cách sử dụng ngòi bút đặc biệt, máy điện tim đầu ghi mực trên băng giấy sẽ giải quyết hiệu quả vấn đề máy điện tim đầu ghi quang gặp phải. Tuy nhiên, ngòi bút sẽ di chuyển theo cung tròn khi hoạt động, bởi vậy việc ghi điện tim thường có dạng khác với phương pháp ghi quang. Việc ghi bằng ngòi bút sẽ gây ra những khó khăn nhất định cho bác sĩ khi phân tích số liệu để tìm ra những chẩn đoán chính xác cho người bệnh.

 • Máy điện tim đầu ghi nhiệt

Máy điện tim đầu ghi nhiệt sử dụng đầu bút ghi đặc biệt có phần tử được nung nóng, nhỏ, nhẹ và được cấp điện. Việc ghi sẽ được thực hiện trên giấy chuyên dụng phủ nến. Khi đầu bút chuyển động, lớp nến nóng chảy, tạo ra những đường ghi màu đen trên giấy trắng. Tuy nhiên, loại giấy này rất dễ bị xây xát, bởi vậy trước khi đọc kết quả, người dùng cần photocopy lại để đảm bảo số liệu điện tim được chính xác.

Máy điện tâm đồ Mediblu

Đầu ghi nhiệt được sử dụng phổ biến ở các máy điện tim

3. Một số lỗi thường gặp khi sử dụng máy điện tim

Máy điện tim là một thiết bị y tế đòi hỏi sự chính xác gần như tuyệt đối để phân tích thông số về tim mạch cho người bệnh. Trong một số trường hợp, máy điện tim có thể bị lỗi bởi lý do kỹ thuật hoặc sử dụng không đúng cách. Bởi vậy, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc cũng như những lưu ý nhất định để có thể sử dụng hiệu quả an toàn thiết bị này.

 • Máy không hiển thị điện tâm đồ

Thông số được in từ máy điện tim

Máy điện tim không hiển thị có thể do trục trặc về điện cực

Máy điện tim không hiển thị điện tâm đồ là một lỗi khá thường gặp khi sử dụng thiết bị này. Đầu tiên, bạn cần chắc chắn rằng đã kết nối đúng các điện cực với máy điện tim và máy được tiếp xúc với cơ thể theo đúng nguyên tắc. Trong quá trình sử dụng, các điện cực hoặc gel của miếng dán thường dễ bị oxy hóa. Để tăng tuổi thọ của các điện cực, người dùng cần vệ sinh sạch bộ phận này với khăn mềm tẩm cồn sau mỗi lần sử dụng.

Nếu đã vệ sinh các điện cực mà máy điện tim vẫn không hiển thị số liệu, rất có thể thiết bị của bạn đã bị đứt dây ngầm hay gặp trục trặc về kỹ thuật. Lúc này, bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành để có thể sửa chữa và thay thế kịp thời.

 • Tín hiệu điện tim bị nhiễu

Sóng có thể bị nhiễu do trang sức hay điện thoại của người bệnh

Sóng có thể bị nhiễu do trang sức hay điện thoại của người bệnh

Tín hiệu điện tim bị nhiễu rất có thể do người bệnh vẫn còn các vật kim loại trên cơ thể như trang sức, điện thoại gây nhiễu sóng. Bởi vậy để có thể đo được điện tâm đồ một cách chính xác nhất, bạn cần yêu cầu người bệnh tháo bỏ trang sức, giữ im lặng trong quá trình điện tim. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế các thiết bị điện tử, thiết bị y tế trong phòng khám có thể ảnh hưởng đến tín hiệu điện tim.

 • Máy bị lỗi hệ thống

Khi máy điện tim bị lỗi hệ thống, rất có thể sản phẩm đã gặp trục trặc về phần mềm. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn gọi trực tiếp cho nhà cung cấp để có thể được giúp đỡ về mặt kỹ thuật. Các bác sĩ nên mua máy điện tim do những công ty chất lượng cung cấp hoặc các trang bán hàng uy tín như vatgia.com để thuận tiện cho việc sửa chữa và bảo hành khi cần thiết.

Máy điện tim với bàn phím

Nên mua máy điện tim từ những nhà cung cấp uy tín

4. Top máy điện tim được ưa chuộng hiện nay

4.1. Máy điện tim 12 kênh Bionet Cadio 7

Đến từ một thương hiệu của Hàn Quốc, máy điện tim 12 kênh Bionet Cadio 7 rất phù hợp với các phòng khám lớn, bệnh viện đang tìm kiếm một chiếc máy điện tâm đồ chất lượng. Với màn hình cảm ứng hiển thị đồng thời 12 đạo trình, dễ sử dụng với các phím xoay dễ dàng di chuyển, sản phẩm phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ cần điện tim. Kích thước giấy A4 của máy rất thuận lợi cho việc in biểu đồ, ngoài ra bạn còn có thể thay bằng giấy in của máy fax giúp tiết kiệm chi phí. Thiết bị có khả năng lưu tới 120 bệnh nhân, trên 130 chẩn đoán kết quả gốc và kết nối được với máy tính qua mạng LAN. Máy điện tim 12 kênh Bionet Cadio 7 chắc chắn sẽ là một lựa chọn hợp lý mà bạn đang tìm kiếm.

Máy điện tim 12 kênh Bionet Cadio 7

Máy điện tim 12 kênh Bionet Cadio 7

Thông số kỹ thuật:

 • Kích thước: 296 x 305,5 x 92,5mm, trọng lượng 3,5kg
 • Kênh ghi: 3 kênh + 1 rhythm, 3 kênh + 3 rhythm, 6 kênh + 1 rhythm, 12 kênh. 60s 1 kênh, 5 phút 1 kênh và báo cáo tiếng bíp
 • Tốc độ in: 12.5, 25, 50 mm/s, tốc độ lấy mẫu: 500 mẫu/s
 • Máy in: Giấy in nhiệt khổ A4 rộng 210mm (8,5’’) dài 300mm (11’’)
 • Gồm nguồn điện AC/DC:95~240V, 50/60Hz, 1.0 ~ 0,5A và pin đi kèm

4.2. Máy điện tim 3 kênh Suzuken Kenz Cardico 306

Có xuất xứ từ Nhật Bản, máy điện tim 3 kênh Suzuken Kenz Cardico 306 phù hợp với rất nhiều yêu cầu sử dụng khác nhau của các bác sĩ. Thiết bị có khả năng kiểm tra chứng loạn nhịp tim, ghi đầy đủ dữ liệu và cho phép kiểm tra sơ bộ, ghi dữ liệu bằng tay thông thường mà không cần phân tích. Ngoài ra, máy điện tâm đồ còn có thể giúp bác sĩ theo dõi tốt hơn về hệ thống thần kinh của người bệnh.

Máy điện tim 3 kênh Suzuken Kenz Cardico 306

Máy điện tim 3 kênh Suzuken Kenz Cardico 306

Thông số kỹ thuật:

 • Kích thước: 266 x 173 x 75 mm
 • Khối lượng: xấp xỉ 1.5kg (bao gồm pin sạc)
 • Màn hình cảm ứng 5.7 inch
 • Bộ nhớ lớn: Trong 200 + USB 5,000/2GB (Resting ECG Records)
 • Kết nối mạng: LAN
 • Kết nối với bàn phím ngoài qua cổng USB
 • Tốc độ ghi dữ liệu: 5, 10, 12.5, 25, 50mm/giây
 • Bộ nguồn: 100-240VAC, 50-60Hz 90VA

4.3 Máy điện tim 6 kênh Medigate MECA406i

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy điện tim chất lượng để có thể sử dụng lâu dài, máy điện tim 6 kênh Medigate MECA406i là một lựa chọn rất phù hợp. Thiết bị được trang bị màn hình màu LCD 4.3 inch, thuận tiện cho việc thiết lập các chứng năng và đọc kết quả. Bộ nhớ lớn của máy có thể ghi nhớ tới 100 kết quả điện đồ, cho phép các bác sĩ có thể nghiên cứu và đưa ra những chẩn đoán chính xác nhất dành cho người bệnh. Ngoài ra, thiết bị còn có khả năng kết nối với máy tính cá nhân với cổng RS 232 và nâng cấp phần mềm bằng thẻ nhớ.

Máy điện tim 6 kênh Medigate MECA406i

Máy điện tim 6 kênh Medigate MECA406i

Thông số kỹ thuật:

 • Kích thước: 311 x 242 x 85 mm
 • Trọng lượng: 2.4kg
 • Tỷ lệ lấy mẫu phân tích: 2000 mẫu/giây
 • Bộ lọc: Lọc nguồn điện AC: 50/60Hz
 • Tốc độ ghi dữ liệu: 5, 10, 25, 50mm/giây
 • Số kênh: có thể lựa chọn 3 hoặc 6 khi sử dụng
 • Ngõ vào AC: 100-240VAC, 50/60Hz, 70VA
 • Loại pin: 9.6V  dung lượng 2,700mAh, có thể sạc

Chọn mua và sử dụng máy điện tim là một phần vô cùng quan trọng trong công việc của các bác sĩ. Mong rằng bài viết trên đây của vatgia.com đã mang lại những thông tin hữu ích tới bạn đọc.

Theo: Nguyễn Minh Ngọc