Tư vấn Vatgia.com

Chi phí lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời là bao nhiêu?

-
Lượt xem: 742

Với rất nhiều lợi ích đáng kể, việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời đang ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm từ phía người tiêu dùng. Tuy nhiên, rất nhiều hộ gia đình còn phân vân về những tính năng thực sự của hệ thống điện năng lượng mặt trời cũng như chi phí lắp đặt. Bởi vậy, trong bài viết dưới đây, vatgia.com sẽ giúp các bạn hiểu thêm những thông tin hữu ích về hệ thống điện năng lượng mặt trời trước khi quyết định đầu tư.

 

1. Hệ thống điện mặt trời – Giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả

1.1. Hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động theo nguyên lý nào?

Tại rất nhiều hộ gia đình cũng như công ty, nhà máy, sử dụng năng lượng mặt trời nhằm cung cấp điện không còn là một khái niệm khá xa lạ bởi công nghệ chuyển hóa quang năng thành điện năng đang dần dần trở thành một xu thế mới. Sử dụng các nguồn năng lượng có thể tái tạo nói chung và năng lượng mặt trời nói riêng không chỉ giúp người dùng tận dụng được nhiên liệu tự nhiên, mà còn giúp tiết kiệm tiền bạc, bảo vệ môi trường.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điện năng lượng mặt trời khá đơn giản nhưng hiệu quả

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời khá đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Thông qua những tấm pin mặt trời được lắp đặt tại những nơi đón ánh nắng như mái nhà, sân thượng, năng lượng mặt trời được hấp thụ qua tấm pin và được chuyển hóa thành dòng điện 1 chiều nhờ hiệu ứng quang điện. Sau đó, dòng điện thu được sẽ đi qua hệ thống sạc năng lượng mặt trời để sạc đầy các ắc quy. Inverter chuyển dòng điện 1 chiều từ hệ thống pin mặt trời sang dòng điện xoay chiều để có thể sử dụng cho sinh hoạt, sản xuất như nguồn điện lấy từ lưới điện quốc gia.

1.2. Các loại hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điện năng lượng mặt trời được chia ra làm 3 cách khai thác chính, đó là điện mặt trời hòa lưới không lưu trữ, điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ và điện mặt trời độc lập. Mỗi hệ thống điện mặt trời đều có những điểm cộng riêng biệt, phù hợp với từng nhu cầu của hộ gia đình, xưởng sản xuất hay nhà máy.

 • Điện mặt trời độc lập: Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập được lắp đặt hoàn toàn không phụ thuộc vào điện lưới. Lượng điện năng sau khi được tạo ra qua hệ thống sẽ được đưa vào sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất hàng ngày. Đây là một hệ thống rất dễ lắp đặt, phù hợp để cung cấp điện cho vùng núi cao, hải đảo xa xôi, cũng như là một nguồn dự trữ điện tuyệt vời để đề phòng trường hợp điện lưới bị quá tải trong quá trình sử dụng.

Điện mặt trời mái nhà

Có nhiều phương pháp khai thác điện mặt trời

 • Điện mặt trời hòa lưới không lưu trữ: Điện năng tạo ra bởi hệ thống điện năng lượng mặt trời không lưu trữ sẽ được hòa vào điện lưới quốc gia. Ưu điểm lớn nhất của hệ thống này đó là chi phí lắp đặt rẻ hơn so với những giải pháp điện mặt trời khác và đặc biệt hiệu quả nếu lắp đặt ở những khu vực đáng tin cậy, ít khi mất điện. Hạn chế chính của hệ điện hòa lưới là khi lưới điện bị hỏng, hệ thống sẽ không thể cung cấp điện phục vụ sinh hoạt.
 • Điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ: Hệ thống điện mặt trời hòa lưới sử dụng song song 2 nguồn cung cấp điện: điện năng từ lưới điện quốc gia và điện mặt trời. Khi các bình ắc quy được sạc đầy, lượng điện mặt trời thừa sẽ tự động hòa vào điện lưới nhờ bộ hòa lưới để cung cấp điện cho tải tiêu thụ. Đây là phương pháp tuyệt vời giúp người sử dụng hệ thống tiết kiệm được điện năng thừa từ hệ thống điện năng lượng mặt trời, đồng thời mang lại cho hộ gia đình một khoản tiền nhỏ từ việc bán điện năng lượng tái tạo cho điện lưới quốc gia.

2. Ưu điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Có thể nói, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời không chỉ được ưa chuộng bởi sự tiên tiến, hiện đại mà còn bởi những hiệu quả to lớn mà hệ thống này mang lại cho người sử dụng cũng như cho môi trường. Trong đó, ta có thể kể đến những ưu điểm sau:

 • Giúp người sử dụng tự chủ về nguồn điện: Việc sử dụng hệ thống điện mặt trời giúp các hộ gia đình, công ty, cơ sở sản xuất không còn phải lo lắng về tình trạng cúp điện như khi sử dụng lưới điện quốc gia. Dù ở bất kì đâu, chỉ cần có đủ ánh nắng, ngôi nhà của bạn sẽ được cung cấp đầy đủ điện năng cần thiết để phục vụ sinh hoạt hàng ngày.
 • Giảm hóa đơn tiền điện: Vào mùa cao điểm, hóa đơn tiền điện tăng cao là mối lo của rất nhiều gia đình. Tuy nhiên khi sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời, bạn sẽ không còn phải quá lo lắng về vấn đề này. Chỉ với một lần đầu tư duy nhất, căn nhà của bạn sẽ được cung cấp một lượng điện năng miễn phí trong hàng chục năm. Đặc biệt, sau 5 năm hoạt động, người sử dụng sẽ thu lại được vốn đầu tư ban đầu.

Lợi ích của điện mặt trời

Sử dụng hệ thống điện mặt trời mang tới nhiều lợi ích đáng kể

 • Dễ lắp đặt, bảo dưỡng: Quy trình lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời khá đơn giản và phù hợp với nhiều không gian tầng thượng, mái nhà khác nhau. Hệ thống có thể đi vào hoạt động ngay sau khi lắp đặt. Trong quá trình sử dụng, bạn chỉ cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ các tấm pin mặt trời để điện năng có thể được tạo ra một cách hiệu quả nhất.
 • Thân thiện với môi trường: Khác với các phương pháp sản xuất điện khác, điện mặt trời không hề thải ra môi trường các chất khí độc hại hay tiêu tốn nhiên liệu đốt, bởi vậy sử dụng hệ thống điện mặt trời cũng là một phương pháp giảm hiệu ứng nhà kính hiệu quả. Đây chính là xu hướng thời đại giúp con người phát triển bền vững về kinh tế và đời sống.

3. Chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Với nhu cầu lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời ngày càng tăng cao của các hộ gia đình, công ty, nhà máy, hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty nhận cung cấp, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời với các mức giá khác nhau. Về cơ bản, một hệ thống điện mặt trời hòa lưới trên mái nhà gồm các thành phần sau trong bảng giá:

3.1. Pin mặt trời, bộ hòa lưới

Tùy thuộc vào quy mô của hệ thống điện năng lượng mặt trời (3kW – 20kW) mà số lượng cũng như chất lượng các tấm pin mặt trời và bộ hòa lưới điện có thể thay đổi. Có rất nhiều loại pin mặt trời với giá thành khác nhau, từ loại phổ thông như dòng Poly/ Poly Perc tới cao hơn là Mono/ Mono Perc. Giá thành của những vật liệu này thường chiếm từ 60% - 70% hóa đơn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời và là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới hiệu năng cũng như độ bền của hệ thống, bởi vậy bạn nên lựa chọn những sản phẩm tốt, chất lượng để có thể sử dụng lâu dài.

Chất lượng pin mặt trời quyết định tuổi thọ của hệ thống

Chất lượng pin mặt trời quyết định tuổi thọ của hệ thống

3.2. Vật tư phụ

Vật tư phụ trong lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời bao gồm các thiết bị sử dụng trong tủ điện, cầu chì, cắt lọc sét, dây dẫn chuyên dụng cho điện mặt trời, các loại khung kẽm, khung nhôm chuyên dụng, thang máng cáp… Vật tư phụ sẽ chiếm khoảng 20% giá cả lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời.

3.3. Chi phí thi công

Công ty lắp đặt hệ thống điện mặt trời uy tín

Nên lựa chọn những công ty lắp đặt hệ thống điện mặt trời uy tín

Chi phí thi công có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thi công cũng như tiêu chuẩn, chất lượng tay nghề của đội ngũ công nhân công ty. Nếu mái nhà của bạn là mái tôn, việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời là khá đơn giản. Mái bằng, mái ngói hoặc những công trình phức tạp đòi hỏi tay nghề thi công cao sẽ có chi phí lắp đặt đắt hơn một chút. Tuy nhiên, vì đây là một khoản đầu tư lâu dài, đừng quên lựa chọn những nhà cung cấp và lắp đặt điện mặt trời uy tín, có thương hiệu để có thể an tâm về chất lượng, tuổi thọ của công trình cũng như quá trình bảo hành, bảo dưỡng trong suốt thời gian sử dụng.

4. Địa chỉ cung cấp, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín?

Hiện nay, việc tin tưởng một công ty cung cấp về thi công điện mặt trời giữa hàng ngàn công ty khiến rất nhiều hộ gia đình, xưởng sản xuất hoang mang và bối rối. Nếu như bạn đang tìm kiếm một địa chỉ cung cấp, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín, vatgia.com xin giới thiệu tới bạn đọc Công ty TNHH SX TM DV Trường Minh.

TRƯỜNG MINH SOLAR là một công ty nổi tiếng chuyên cung cấp về các thiết bị và giải pháp hệ thống điện năng lượng mặt trời với mục tiêu phấn đấu trở thành nhà cung cấp hàng đầu tại TPHCM cũng như trên Toàn Quốc, mang đến những giải pháp năng lượng tối ưu, hiệu quả, đáp ứng sự hài lòng tốt nhất cho quý khách hàng.

Hình ảnh hệ thống điện mặt trời do công ty lắp đặt

Công ty mang tới rất nhiều sản phẩm chất lượng phục vụ cho hệ thống điện năng lượng mặt trời như đèn LED năng lượng mặt trời, tấm pin, Inverter, thiết bị điện, phụ kiện điện năng lượng mặt trời. Đồng thời, TRƯỜNG MINH SOLAR còn phân tích, thiết kế, thi công lắp đặt, vận hành hệ thống năng lượng mặt trời trọn gói phù hợp với nhu cầu sử dụng điện cũng như chi phí đầu tư tại gia đình, công ty bạn.

TRƯỜNG MINH SOLAR cam kết mang đến những sản phẩm chất lượng cao cấp, chính hãng, đã được thông qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt, đạt tiêu chuẩn an toàn quốc tế. Mỗi thiết bị điện đều có thời gian bảo hành uy tín và được bảo dưỡng, bảo trì, nâng cấp nếu khách hàng có nhu cầu.

 

Hình ảnh hệ thống điện mặt trời do công ty lắp đặt

Khi đến với công ty, đội ngũ nhân viên, kỹ sư có trình độ chuyên môn, được đào tạo bài bản, kinh nghiệm lâu năm, sẽ tư vấn nhiệt tình, hỗ trợ cung cấp sản phẩm, dịch vụ tốt nhất, đồng thời giải đáp mọi thắc mắc cho khách hàng. Chắc chắn bạn sẽ có một trải nghiệm tuyệt vời khi mua hàng tại TRƯỜNG MINH SOLAR.

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH SX TM DV Trường Minh

 • Địa chỉ: 209 Tân Quý, P.Tân Quý, Quận Tân Phú, TPHCM
 • Hotline: 0939.000002
 • Website: truongminhsolar.com
 • Email:truongminhsolar@gmail.com

Sử dụng điện mặt trời không chỉ là một xu hướng sống xanh mà còn giúp người dân tiết kiệm được một lượng chi phí rất lớn cho điện năng sinh hoạt hàng ngày. Mong rằng bài viết trên đây của vatgia.com đã giúp bạn đọc bỏ túi thêm một địa chỉ cung cấp, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín.

Theo: Nguyễn Minh Ngọc