Tư vấn Vatgia.com

đâu là máy gaming laptop tốt nhất hiện nay

-
Lượt xem: 630

Gaming laptop đang ngày càng được nhiều game thủ săn đón khi các hãng máy tính lớn đua nhau đưa ra những mẫu máy ngày càng hiện đại, tân tiến. Giữa hàng trăm hàng ngàn lựa chọn như vậy sẽ khiến cho việc chọn ra một chiếc máy phù hợp nhất với nhu cầu và túi tiền của bạn ngày càng khó khăn. Vật giá sẽ giúp bạn chọn ra một chiếc máy gaming laptop hoàn hảo đúng như bạn mong muốn.

1. Đặc điểm của một gaming laptop tốt

1.1 Nên dùng loại máy bàn hay laptop gaming

Nếu nói về độ hiệu quả và bền bỉ thì máy bàn sẽ luôn có lợi thế hơn so với máy laptop. Máy bàn sẽ cho bạn một trải nghiệm tốt hơn với màn hình rộng lớn và bàn phím, chuột rời giúp bạn có thể thoải mái sử dụng. Cũng như việc bảo hành, sửa chữa sẽ dễ hơn đối với từng bộ phận. Vậy nên bạn tập trung chủ yếu chơi game ở nhà rất nhiều thì nên suy nghĩ đến việc mua gaming pc.

Gaming PC là lựa chọn hàng đầu cho các game thủ.

Gaming PC là lựa chọn hàng đầu cho các game thủ.

Tuy nhiên laptop cũng sẽ có nhiều ưu điểm mà máy cây không có được. Gaming laptop có thể tiện lợi mang đi khắp nơi và có thể dụng cho nhiều mục đích khác nhau như học tập ở trên trường, nằm xem phim, … thay vì mỗi việc ngồi chơi game. Và nếu bị mất điện hay trường hợp tương tự thì laptop vẫn hoạt động bình thường cho tới nhiều giờ đồng hồ.

Gaming laptop rất tiện lợi và có thể mang theo mọi nơi.

Gaming laptop rất tiện lợi và có thể mang theo mọi nơi.

Dưới đây sẽ là những hướng dẫn, tips nhỏ giúp bạn tìm ra chiếc gaming laptop phù hợp.

 • Laptop Gaming Asus ROG Strix SCAR GL703GE-EE047T Core i7-8750H/Win10 (17.3 inch)

1.2 GPU – Nhân tố quan trọng nhất trong việc chọn gaming laptop

GPU hay còn gọi bộ xử lý hình ảnh (Graphics Processing Unit), nó hoạt động giống như một chiếc CPU nhưng chức năng đặc biệt thiết kế riêng cho game đó là việc truyền tải hình ảnh tới màn hình máy bằng việc xử lý thông tin và truyền tín hiệu tới hệ điều hành. Quá trình này diễn ra rất nặng vì các game đều có hình ảnh kỹ xảo cao với khối lượng lớn nên CPU không thể tải được nếu thiếu GPU.

GPU là thành phần quan trọng nhất của một gaming laptop.

GPU là thành phần quan trọng nhất của một gaming laptop.

Nếu bạn chơi những game như Candy Crush Saga hay World Of Warcraft thì gaming laptop sẽ không hề cần thiết, chúng ta đang nói tới những game như The Witcher 3, Wild Hunt, Oculus Rift, … mới cần đến bộ xử lý GPU.

Hiện nay hầu hết các máy laptop gaming đều sử dụng hai loại GPU là Nvidia GeForce GTX hoặc RTX GPUs, nên ta sẽ xét tới hai loại này là chủ yếu. Yêu cầu đối với GPU của các gaming laptop sẽ có 3 cấp độ sau:

Nhập môn – người chơi thông thường:

Nếu bạn không yêu cầu chơi game với mức full hình ảnh hiển thị với các hiệu ứng kỹ xảo quá chi tiết, đủ để nhìn và trải nghiệm thì nên nhắm tới các loại laptop có GPU là GTX 1650. Với loại này bạn có thể chơi hầu hết các loại game trên thị trường. Cao cấp hơn là GTX 1650 Ti, ta có thể nhìn thấy rõ được nó hoạt động khỏe hơn và đáng với khoản đầu tư đã bỏ ra. Các gaming laptop sử dụng các bộ xử lý GPU này có mức giá gốc tầm từ 800$ tới 1100$.

Gaming laptop với GTX 1650 Ti là một khoản đầu tư xứng đáng.

Gaming laptop với GTX 1650 Ti là một khoản đầu tư xứng đáng.

Người chơi lâu với các dòng game phổ biến:

Nvidia’s GeForce RTX 2060 là loại card tầm trung cho phép bạn chơi gần như toàn bộ các loại game ở mức cài đặt high setting, gần full hình ảnh hiển thị với các hiệu ứng, kỹ xảo bắt mắt. Nó ở mức tiêu chuẩn thấp nhất để có thể chơi các game thực tế ảo VR  như Oculus Rift hay HTC Vive. Mức giá của các gaming laptop có loại card này vào khoảng 1100$ tới 1500$.

Người chơi chuyên nghiệp với các game như VR, thực tế ảo:

Một chiếc card RTX 2070 cho phép chơi tất tần tật các loại game ở mức cài đặt full hiệu ứng hình ảnh. Trong khi đó, RTX 2080 và RTX 2080 Ti thuộc top những card khỏe nhất trên thị trường, chơi game thực tế ảo với các hiệu ứng kỹ xảo như thật mà không còn lo bị đơ, lag. Những chiếc laptop có chứa card như thế này sẽ có mức giá bắt đầu từ 1000$ và lên tới hơn 3000$.

Gaming laptop cho phép chơi các game VR giá có thể lên tới 3000$.

Gaming laptop cho phép chơi các game VR giá có thể lên tới 3000$.

1.3 Các chỉ số kỹ thuật khác:

GPU đúng là quan trọng nhất nhưng bạn cũng phải quan tâm tới các phần cứng khác để máy hoạt động tốt, bao gồm CPU, RAM và ổ lưu trữ dữ liệu.

 • CPU: Dựa trên ngân sách của bạn, có thể kiếm card Core i7 CPU ở mức giá vừa tầm hoặc thậm chí chi hơn dự định một chút cho loại card như Intel Core i9-8950HK. Tuy nhiên hầu hết các game chạy chủ yếu dựa trên CPU nên với bộ xử lý như Core i5 là đủ dùng. Nhưng hãy lưu ý CPU không thể nâng cấp được nên chỉ được chọn 1 lần thôi.

CPU không thể nâng cấp được nên hãy chọn một cách khôn ngoan.

CPU không thể nâng cấp được nên hãy chọn một cách khôn ngoan.

 • RAM: Yêu cầu tối thiểu cho các dòng laptop chơi game là ít nhất 8GB. Các dòng máy laptop sử dụng card GPU như GTX 1050 hoặc 1050 Ti thì thường sử dụng RAM 8GB. Một khi bạn tiếp cận các dòng cao hơn từ GTX 1060 trở lên thì sử dụng RAM 16GB. Mặt khác, RAM có thể hoàn toàn nâng cấp được nên nếu bây giờ bạn không đủ khả năng cho loại 16GB thì mua tạm loại 8GB rồi nâng cấp sau.

  • Laptop MSI Gaming GS75 Stealth 8SF 212VN VGA RTX 2070 Max-Q 8GB /17.3FHD 144Hz/Win 10
 • Ổ lưu trữ dữ liệu (Storages): Một số gaming laptop giá rẻ thì chỉ dùng đĩa cứng dung lượng 1TB còn lại đa số sẽ đi kèm với ổ SSD nhỏ để hỗ trợ. Nếu SSD càng lớn thì khả năng load của máy sẽ tốt hơn nhưng tất nhiên giá tiền sẽ mắc hơn. Và giống như RAM, storage có thể nâng cấp được khi thiếu dung lượng.

RAM, ổ lưu trữ có thể nâng cấp được.

RAM, ổ lưu trữ có thể nâng cấp được.

1.4 Yêu cầu về màn hình gaming laptop:

Kích cỡ (size):

Đa số sẽ có độ lớn tầm 15 hoặc 17 inch, hiếm gặp hơn với các trường hợp có màn hình to cỡ 18 inch hoặc vừa tay như 14 inch. Kích cỡ phụ thuộc vào sở thích bản thân nhưng nên lưu ý là màn hình càng rộng thì máy laptop càng nặng.

Kích cỡ màn hình phụ thuộc vào sở thích của bạn.

Kích cỡ màn hình phụ thuộc vào sở thích của bạn.

Độ phân giải (resolution):

Yêu cầu tối thiểu có độ phân giải từ 1920 x 1080 trở lên, còn nếu nhỏ hơn mức này thì nên loại ra khỏi danh sách. Nếu sử dụng card GTX 1070 hoặc 1080 thì nên cân nhắc loại có độ lớn 2560 x 1440. Nếu sử dụng màn hình 4K (3840 x 2160) thì cần card RTX 2070, RTX 2080 để hoạt động, thậm chí bạn vẫn phải tắt một số chế độ hiển thị đặc biệt để máy laptop gaming không bị đơ.

Refresh rate:

Refresh rate là số lần hình ảnh hiện ra trên màn hình tính theo giây với mục đích để người dùng không bị mỏi mắt và tránh hiện tượng nhiễu màn hình. 60Hz là tần số đủ cho hầu hết mọi loại laptop gaming. Bạn có thể sử dụng lên tới loại 144Hz nhưng máy sẽ yêu cầu GPU khỏe hơn để chạy được.

Màn hình sống động chân thực.

Màn hình sống động chân thực.

Tránh màn hình cảm ứng:

Màn hình cảm ứng touch screen không hẳn là một điểm xấu nhưng chúng khá vô dụng so với dòng gaming laptop. Chúng gây hao pin nhanh cũng như khiến cho màn hình hiển thị bị bóng loáng quá.

Nên tránh các loại màn hình cảm ứng.

Nên tránh các loại màn hình cảm ứng.

1.5 Yêu cầu với bàn phím:

Key Travel:

Nghĩa là mức sâu bạn có thể ấn một nút trên bàn phím. Thông thường sẽ yêu cầu key travel từ 1.5 milimet trở lên, nếu chạm đến mức 2 milimet thì quá tuyệt rồi. Việc này sẽ giúp bạn tránh chạm, tiếp xúc với khuôn bàn phím quá thường xuyên.

Mức sâu của một phím khi ấn là từ 1.5 milimet trở lên.

Mức sâu của một phím khi ấn là từ 1.5 milimet trở lên.

Actuation:

Ý chỉ mức lực bạn cần tác động để nhấn một phím xuống. Bình thường sẽ khoảng từ 65 đến 70 gram, mức vừa đủ để tạo áp lực ấn, tránh gây cảm giác quá lỏng hay quá chặt.

Mức lực ấn vừa phải để không tạo cảm giác quá lỏng hay quá chặt.

Mức lực ấn vừa phải để không tạo cảm giác quá lỏng hay quá chặt.

Mức tương tác và độc lập:

Mức tương tác nghĩa là khi bạn ấn nhiều phím một lúc để tạo combo hoặc để nhiều hành động diễn ra liên tiếp thì các phím sẽ đều hoạt động nhịp nhàng với nhau. Còn mức độc lập nghĩa là các phím không phụ thuộc vào nhau và sẽ luôn hoạt động dù đang ấn các phím khác.

Đèn nền:

Đối với các gaming laptop giá rẻ thì đèn nền hầu hết sẽ có màu đỏ hoặc trắng. Màu tốt nhất nên sử dụng là loại đèn led RGB. Một số máy cao cấp cho phép bạn tự thay đổi màu phím theo từng vùng, từng loại nút theo từng game khác nhau nhằm nâng cao trải nghiệm của bạn tốt hơn.

RGB LED thể hiện một keyboard chất lượng.

RGB LED thể hiện một keyboard chất lượng.

1.6 Một số tips nhỏ hỗ trợ bạn chọn gaming laptop dễ dàng hơn

 • Tìm chiếc GPU phù hợp: Hầu hết các game đều hoạt động dựa trên GPU và bạn cũng không thể nâng cấp nó trong tương lai nên hãy cố chọn đúng loại phù hợp trong 1 lần này. Và việc chọn ra GPU từ đầu cũng sẽ hỗ trợ bạn chọn ra những chi tiết phía sau như ở trên đã đề cập.

Xác định GPU đầu tiên.

Xác định GPU đầu tiên.

 • Cân nhắc việc nâng cấp máy: Hãy nhớ rằng rất nhiều loại máy cho phép bạn nâng cấp RAM và ổ lưu trữ vậy nên nếu bây giờ bạn không có đủ tiền để mua được loại mong muốn thì hãy chi tạm cho loại  đủ dùng và sau này sẽ nâng cấp lên sau.

  • Laptop MSI Gaming GS75 Stealth 8SF 212VN VGA RTX 2070 Max-Q 8GB /17.3FHD 144Hz/Win 10
 • Chọn độ phân giải hay tốc độ: Mức refresh rate cao nhất là 144Hz chỉ hoạt động tốt với màn hình có độ phân giải lớn nhất hiện nay là 1920 x 1080, nên đương nhiên việc sử dụng màn hình 4K sẽ làm giảm tốc độ tải hình.

Màn hình 4K sẽ làm giảm tốc độ tải màn hình.

Màn hình 4K sẽ làm giảm tốc độ tải màn hình.

 • Chọn bàn phím phù hợp: bạn sẽ không muốn chơi game trên bàn phím mà quá lỏng hoặc quá cứng đúng không.

 • Luôn nhớ thời lượng pin sẽ luôn ngắn: Nếu không chơi game mà sử dụng như máy bình thường thì thời lượng pin của gaming laptop cũng sẽ luôn ngắn hơn các dòng máy tính khác lên tới vài giờ do phải chạy GPU. Mà nếu muốn gaming laptop hoạt động thực sự tốt thì gần như luôn phải cắm sạc để GPU được chạy trong điều kiện tốt nhất.

Pin của gaming laptop có thời lượng ngắn hơn các loại laptop khác.

Pin của gaming laptop có thời lượng ngắn hơn các loại laptop khác.

2. So sánh các dòng gaming laptop của các hãng máy tính

Hiện nay các hãng máy tính ngày càng chú trọng hơn về mảng laptop gaming khi các game ngày càng một phát triển mạnh hơn nữa, xuất hiện các giải đấu Esports, VR game không còn quá xa lạ với mọi người. Hãy điểm danh qua một số dòng gaming laptop nổi bật sau đây.

Các giải Esports ngày càng được nhiều người biết tới.

Các giải Esports ngày càng được nhiều người biết tới.

Alienware:

Bộ nhận diện thương hiệu độc đáo với concept tàu vũ trụ đi kèm với logo người ngoài hành tinh được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Siêu bền, ổn định của dòng laptop Dell kèm với công nghệ cao cấp đảm bảo cho quá trình chơi luôn mượt. Điểm yếu duy nhất là không có nhiều chỗ để bạn tự cài đặt riêng theo nhu cầu.

Thiết kế khá hầm hố của Dell Alienware.

Thiết kế khá hầm hố của Dell Alienware.

Asus:

Republic of Gamers là nhánh thương hiệu con của Asus, chuyên sản xuất những chiếc laptop có thiết kế thon gọn, tinh tế với công nghệ ấn tượng. Nhưng dòng laptop này cũng không cho phép bạn cá nhân hóa trải nghiệm với việc cài đặt chế độ sử dụng nhiều.

Thiết kế nhỏ gọn và tinh tế của Asus.

Thiết kế nhỏ gọn và tinh tế của Asus.

Lenovo:

Gaming laptop của Lenovo có thiết kế khá mờ nhạt, không đặc sắc nhưng đằng sau vẻ bề ngoài mờ nhạt đó sẽ khiến bạn bất ngờ qua màn trình diễn tuyệt vời cùng công nghệ tiên tiến, hiện đại.

Với thiết kế không mấy nổi bật nhưng hiệu suất thì khỏi bàn.

Với thiết kế không mấy nổi bật nhưng hiệu suất thì khỏi bàn.

MSI:

Là một trong những công ty tân tiến nhất, luôn được biết tới qua logo con rồng đỏ rực lửa và thiết kế máy cứng cáp, chắc chắn. MSI không ngại thử nghiệm các máy của mình khi ném cho bạn cùng lúc 4 ổ SSD, một bàn phím kỹ thuật và chuột cảm ứng kĩ thuật số vào cùng một hệ thống.

MSI với logo rồng đỏ.

MSI với logo rồng đỏ.

OriginPC:

Nếu bạn chọn một chiếc Origin nghĩa là bạn muốn cá nhân hóa trải nghiệm của mình. Công ty cho phép bạn chọn hàng loạt mẫu mã với vỏ màu sắc chất liệu khác nhau với hàng loạt bộ xử lý, GPU và các thông số khác miễn là bạn đủ khả năng chi trả hay không thôi.

Gaming laptop của Origin PC cho bạn tha hồ lựa chọn màu sắc máy.

Gaming laptop của Origin PC cho bạn tha hồ lựa chọn màu sắc máy.

Razer:

Được coi như chiếc Macbook của gaming laptop với thiết kế thon gọn, tinh tế nhất, sang trọng nhất mà dòng laptop cho game thủ có. Hãng cho phép bạn tự điều chỉnh một vài thông số như ổ lưu trữ và độ phân giải màn hình.

Razer được ví như Macbook của gaming laptop.

Razer được ví như Macbook của gaming laptop.

Gigabyte & Aorus:

Aorus là dòng máy gaming laptop cao cấp với thiết kế tinh tế, gọn nhẹ, công nghệ tiến tiến hiện đại. Còn Gigabyte là dòng máy bình dân hơn với thiết kế cứng cáp, nhiều màu sắc và rẻ hơn đáng kể.

Aorus là dòng gaming laptop cao cấp.

Aorus là dòng gaming laptop cao cấp.

HP:

Khi nhắc đến HP thì ít ai sẽ nghĩ tới gaming laptop nhưng hãng đã tạo danh tiếng trong giới với dòng máy tính Omen. Nó có kiểu dáng tao nhã hơn của các đời máy sau nhưng vẫn giữ được đặc tính riêng của các loại laptop chơi game. Nó còn có app điện thoại riêng tên là Omen Command Center để hỗ trợ người dùng.

Omen có hẳn cả một app riêng để hỗ trợ quản lý laptop.

Omen có hẳn cả một app riêng để hỗ trợ quản lý laptop.

Acer:

Hầu hết các dòng máy gaming laptop của Acer đều khá vừa túi tiền, bình dân nhưng họ cũng đã khiến mọi người kinh ngạc một phen khi cho ra mắt Predator 21X với màn hình cong cùng với bộ bàn phím kĩ thuật tuyệt đỉnh.

Predator 21X một tuyệt phẩm đến từ Acer.

Predator 21X một tuyệt phẩm đến từ Acer.

3. Top 3 máy gaming laptop hot nhất hiện nay

3.1 Acer Nitro 5

Laptop Acer Nitro 5.

Laptop Acer Nitro 5.

Acer Nitro 5 là một gaming laptop gần như toàn diện từ mặt thiết kế cho tới công năng. Thiết kế nhỏ gọn, viền máy tính mỏng cùng tông màu đỏ đen làm chủ đạo khiến cho chiếc laptop có vẻ bề ngoài đậm chất gamer nhưng vẫn đẳng cấp, hiện đại. Máy được trang bị GPU mới của Nvidia’s GeForce GTX 1050 với bộ nhớ RAM 8GB, đĩa cứng 1TB và 1TB SSD.

Bảng thông tin chi tiết:

Màn hình:

15.6 inch

Trọng lượng:

2.45 kg

GPU:

NVIDIA GeForce GTX 1050

CPU:

Intel Core i5-8300H

RAM:

8GB

Màu sắc:

Đen, đỏ

Giá:

19.300.000 đ - 19.989.000 đ

3.2 ASUS TUF Gaming FX505

Laptop Asus TUF Gaming FX505DU.

Laptop Asus TUF Gaming FX505DU.

ASUS TUF Gaming FX505laptop hiện đại có thiết kế viền siêu mỏng nhưng độ bền chắc chuẩn quân đội với giá thành hấp dẫn so với chất lượng nó đem lại. Màn hình có refresh rate lên tới 144Hz, dải màu 100% sRGB đảm bảo cho trải nghiệm của bạn sống động, chân thực.

Bảng thông tin chi tiết:

Màn hình:

15.6 inch

Trọng lượng:

2.2 kg

GPU:

NVIDIA GeForce GTX 1060

CPU:

Intel Core i7-8750H

RAM:

8GB

Màu sắc:

Đen

Giá:

26.040.000 đ

3.3 MSI GS75 Stealth

Laptop MSI Gaming GS75 Stealth.

Laptop MSI Gaming GS75 Stealth.

MSI GS75 Stealthgaming laptop cận cao cấp của MSI được coi như tiêu chuẩn của một máy laptop hiện đại. Những chức năng được coi hàng đầu như GPU cao cấp GeForce RTX hỗ trợ ray tracing, refresh rate lên tới 144Hz, bàn phím có LED RGB, màn hình 17 inch với viền siêu mỏng,…

Bảng thông tin chi tiết:

Màn hình:

17.3 inch

Trọng lượng:

2.2 kg

GPU:

NVIDIA GeForce RTX 2070

CPU:

Intel Core i7-8750H

RAM:

16GB

Màu sắc:

Đen

Giá:

58.230.000 đ

 Bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu máy tại đây.

Việc lựa chọn một chiếc gaming laptop phù hợp với mình giờ đây sẽ dễ dàng hơn bao giờ khi bạn nắm rõ những lời chia sẻ và tips đã nêu trên. Vật giá sẽ còn nhiều bài viết về công nghệ mới nhất nên hãy đón chờ nhé.

Theo: Hoàng Anh Duy